Tiền điện tử

XRP giảm 20% trong 2 ngày khi SEC nhắm mục tiêu đến Ripple, tiếp theo sẽ như thế nào?

Nội dung

XRP đã giảm gần 20% trong 2 ngày trên Coinbase từ 0,5695 xuống 0,484 đô la. Diễn biến sụt giảm được đẩy nhanh bởi các tin tức vào ngày 22/12 rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang chuẩn bị kiện Ripple.

CEO Brad Garlinghouse của Ripple cho biết SEC “đã bỏ phiếu tấn công tiền điện tử” trong khi trích dẫn một bài báo của Fortune. Anh tweet:

“Hôm nay, SEC đã bỏ phiếu tấn công tiền điện tử. Trong hành động cuối cùng của mình, chủ tịch Jay Clayton đang chọn người chiến thắng và cố gắng hạn chế sự đổi mới của Hoa Kỳ trong ngành tiền điện tử đối với BTC và ETH. Chúng tôi biết công nghệ tiền điện tử và blockchain sẽ không biến mất. Ripple đã và sẽ tiếp tục sử dụng XRP vì nó là tài sản kỹ thuật số tốt nhất cho các khoản thanh toán ở nhiều khía cạnh: tốc độ, chi phí, khả năng mở rộng và hiệu quả năng lượng. XRP được giao dịch ở hơn 200 sàn trên toàn cầu và sẽ tiếp tục phát triển”.

Giá XRP đã giảm khoảng 13% sau bài tweet của Garlinghouse khi một số giám đốc điều hành trong ngành bày tỏ lo ngại về tình hình này.

Trong khi đó, các trader lại có nhiều quan điểm về vị trí tiếp theo của XRP. Một số người nói rằng nó có thể không tác động lớn đến giá vì Ripple cũng từng đối mặt với nhiều rào cản pháp lý trước đây. Những người khác tin XRP có thể tiếp tục trì trệ do điều này.

xrp

Biểu đồ giá XRP 1 ngày (Coinbase) | Nguồn: TradingView.com

Một trong những điểm thảo luận chính liên quan đến vụ kiện chống lại Ripple của SEC là sự khác biệt giữa Ripple và Block.one.

Block.one, công ty đứng sau hệ sinh thái EOS, đã thanh toán cho SEC 24 triệu đô la trước khi vụ kiện bắt đầu.

Vì Ripple dự kiến ​​sẽ giải quyết bằng vụ kiện nên giao dịch giữa Block.one và SEC khác với trường hợp của Ripple. Jake Chervinsky, một cố vấn chung tại Compound Finance, cho biết:

“Không. Hành động EOS chỉ xử lý token ERC-20 EOS trên Ethereum, không phải token gốc EOS trên blockchain EOS. Block.one đã giải quyết mà không có kiện tụng xảy ra và đến lúc đó, token ERC-20 không còn được giao dịch nữa. Ở đây, SEC sẽ cáo buộc một token được giao dịch tích cực là chứng khoán”.

Chervinsky cũng nêu ra khả năng các sàn giao dịch tập trung tạm thời hủy niêm yết XRP trong khi vụ việc đang chờ xử lý. Vì không có tiền lệ lịch sử cho loại xung đột quy định như vậy nên điều này vẫn chưa chắc chắn. Anh đã viết:

“Chúng tôi sẽ có nhiều thời gian để nói về giá trị của hành động thực thi đối với Ripple của SEC sau khi khiếu nại được đưa ra. Ngay bây giờ, câu hỏi lớn là liệu các sàn giao dịch tập trung có hủy niêm yết XRP trong khi vụ việc đang chờ xử lý hay không. Tôi cá rằng rất nhiều luật sư đang đặt cuộc gọi khẩn cấp ngay bây giờ ”.

Theo nhiều nhà phân tích tại Santiment, ngay sau khi tin tức được công bố, khối lượng xã hội cho từ khóa “XRP” đã tăng vọt.

xrp

Dòng XRP vào sàn giao dịch và khối lượng xã hội tăng vọt | Nguồn: Santiment

Giá XRP tăng mạnh trong suốt tháng 11, phá vỡ xu hướng giảm trong nhiều năm, khi Bitcoin vượt qua mức 18.000 đô la. Vào thời điểm đó, XRP chứng kiến ​​đà tăng FOMO (nỗi sợ bỏ lỡ) ngắn ngủi trên thị trường Hoa Kỳ.

Trader Michael van de Poppe nhấn mạnh sau một sóng xung lực lớn, rất có thể sẽ xảy ra động thái thoái lui mạnh mẽ. Anh giải thích:

#XRP looking for further correction as it tests the $0.45 range for the third time, while consistently making lower highs.

Very natural to see less volatility & a correction after such an impulse wave.

Levels to watch?
Check: https://t.co/t28IF7hWxX pic.twitter.com/pH1aadSK99

— Michaël van de Poppe (@CryptoMichNL) December 22, 2020

“XRP đang tìm kiếm động thái điều chỉnh thêm khi kiểm tra phạm vi 0,45 đô la lần thứ ba, đồng thời liên tục tạo ra các đỉnh thấp hơn. Hoàn toàn tự nhiên nếu ít biến động hơn và điều chỉnh sau sóng xung động như vậy”.

Tuy nhiên, một số trader nói rằng sau lần giảm này, XRP có thể hợp nhất và vụ kiện trở thành một “chiếc burger không thịt”.

xrp

Tâm lý giá XRP 7 ngày | Nguồn: TheTie.io

Trong khi đó, các trader khác nhận xét cách tiếp cận nghiêm trọng của các nhà quản lý có thể khuếch đại tâm lý thị trường tiêu cực xung quanh XRP và đẩy giá xuống thêm. Như biểu đồ trên cho thấy, tâm lý xung quanh XRP chạm mức thấp nhất khi tin tức về vụ kiện của SEC được tiết lộ.

Các bạn có thể xem giá XRP tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo Cointelegraph