Đang tải

2 yếu tố biến Nga thành "ngôi sao sáng" trong lúc thế giới hỗn loạn vì khủng hoảng năng lượng

2 yếu tố biến Nga thành "ngôi sao sáng" trong lúc thế giới hỗn loạn vì khủng hoảng năng lượng
Image by: Invest 318

Trong bối cảnh thế giới đang gặp khủng hoảng năng lượng, Nga đang nổi lên là ngôi sao sáng trong mắt nhà đầu tư nhờ vị thế là cường quốc dầu mỏ và khí đốt, hơn nữa còn có nền tài chính khá mạnh khỏe.

Giá năng lượng tăng cao đang làm dấy lên làn sóng đặt cược vào các quốc gia xuất khẩu năng lượng, trong đó Nga nổi lên là điểm đến được nhiều nhà đầu tư yêu thích.

Kể từ đầu tháng đến nay, đồng ruble của Nga đã tăng giá mạnh nhất trong số các đồng tiền mới nổi nhờ được hậu thuẫn bởi triển vọng nguồn thu từ dầu mỏ sẽ tăng vọt. Trong khi chỉ số chứng khoán của các thị trường mới nổi giảm mạnh, chứng khoán Nga tăng vọt.

Điều này đánh dấu 1 sự thay đổi lớn của các nhà đầu tư trên thị trường mới nổi. Vài tuần gần đây, nhiều mối đe dọa đã xuất hiện, từ mối nguy khủng hoảng nợ lây lan sau vụ "bom nợ" Evergrande ở Trung Quốc cho đến triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ. Một loạt sự kiện đã làm giảm nhu cầu đối với cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ của các thị trường mới nổi.

Nhưng giờ đây cơn khát năng lượng lại khiến nhà đầu tư chú ý đến cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ của các nước xuất khẩu năng lượng. Đồng peso của Columbia cũng đã tăng vọt, chỉ đứng sau đồng ruble Nga.

"Giá năng lượng sẽ tiếp tục tăng và những công ty ở các quốc gia xuất khẩu năng lượng sẽ được hưởng lợi", Ali Akay, giám đốc đầu tư của quỹ Carrhae Capital nhận định.

Trong bối cảnh thế giới đang gặp khủng hoảng năng lượng, Nga đang nổi lên là ngôi sao sáng trong mắt nhà đầu tư nhờ vị thế là cường quốc dầu mỏ và khí đốt, hơn nữa còn có nền tài chính khá mạnh khỏe. Nước xuất khẩu năng lượng nhiều nhất thế giới có hơn 600 tỷ USD dự trữ ngoại hối, tỷ lệ nợ khá thấp và không ngại ngần tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Dự báo lợi nhuận của các công ty năng lượng Nga đang niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Moscow đã tăng 15% kể từ tháng 6 đến nay. Trong cùng kỳ, dự báo lợi nhuận của các công ty năng lượng ở Saudi Arabia chỉ tăng 6,7%, của các công ty năng lượng châu Á đi ngang và của các công ty năng lượng ở Mỹ Latinh thậm chí giảm nhẹ.

So với toàn thị trường, nhóm cổ phiếu năng lượng ở các thị trường mới nổi cũng đang rẻ hơn khoảng 1/3 bất chấp đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Do đó tiềm năng là rất lớn.

Trong quý III, các nhà quản lý tiền tệ như Carrhae Capital đã chuyển một phần dòng tiền đang đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc sang các cổ phiếu năng lượng Nga. Quỹ quản lý tài sản của ngân hàng Wells Fargo cũng chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang Nga. JPMorgan thêm vào danh mục các cổ phiếu Nga, đặt cược từ nay đến cuối năm các cổ phiếu liên quan đến dầu mỏ và hàng hóa sẽ tiếp tục tăng giá.

"Giá dầu tăng sẽ giúp lợi nhuận tăng và làm tăng cả cố tức mà nhà đầu tư thu được từ các cổ phiếu năng lượng. Hơn nữa đồng ruble tăng giá cũng có lợi cho thị trường chứng khoán Nga", nhóm chuyên gia của JPMorgan nhận định.

Tại châu Á, Indonesia là nước đang hưởng lợi lớn nhất từ cơn sốt năng lượng. Tuần trước, dòng vốn mà khối ngoại đổ vào TTCK Indonesia tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2020. Rupiah cũng là đồng tiền tăng giá mạnh nhất ở châu Á từ đầu tháng đến nay.

(Theo Bloomberg)

Tags: