Đang tải

3 câu hỏi cần Chủ tịch Fed trả lời tại hội nghị Jackson Hole

3 câu hỏi cần Chủ tịch Fed trả lời tại hội nghị Jackson Hole
Image by: Invest 318

Đồng Đô la Mỹ giao dịch cao hơn nhiều so với tất cả các đồng tiền chính vào thứ Năm nhờ dữ liệu mạnh hơn.

GDP quý II đã tăng lên và mặc dù mức tăng ít hơn dự kiến, nhưng hướng điều chỉnh là tích cực đối với đồng bạc xanh. Thất nghiệp tăng, nhưng mức trung bình trong bốn tuần đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Mọi con mắt đều đổ dồn vào hội nghị chuyên đề Jackson Hole của Cục Dự trữ Liên bang vào ngày thứ Sáu. Thông tin được nhận từ một số quan chức ngân hàng trung ương sáng nay. Bình luận đều cho thấy xu hướng thắt chặt. Esther George cho biết đã đến lúc bắt đầu điều chỉnh chính sách nới lỏng, trong khi James Bullard kêu gọi Fed thắt chặt và kết thúc việc này vào quý đầu tiên của năm 2022. Cả hai đều là thành viên không bỏ phiếu của FOMC trong năm nay, nhưng rõ ràng là có những nhà hoạch định chính sách như Bullard không cùng quan điểm với Powell rằng lạm phát sẽ chỉ ở mức vừa phải.

Chủ tịch Fed Jay Powell sẽ phát biểu lúc 10 AM ET vào thứ Sáu và các nhà đầu tư sẽ theo dõi câu trả lời cho ba câu hỏi chính:

1. Thắt chặt sẽ bắt đầu vào tháng 9?

2. Biến chủng Delta hay lạm phát là mối quan tâm lớn hơn?

3. Các chính sách sau đại dịch của ngân hàng trung ương sẽ như thế nào?

Jackson Hole là một địa điểm quan trọng cho các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang. Tại hội nghị năm ngoái, Powell đã thông báo rằng ngân hàng trung ương sẽ không còn tăng lãi suất chỉ dựa vào thị trường lao động và mục tiêu lạm phát. Họ muốn có bằng chứng cho thấy giá cả đang tăng một cách bền vững, điều này có nghĩa là cho phép CPI vượt quá mục tiêu 2% trong một khoảng thời gian.

Một tháng trước, các nhà đầu tư dự kiến ​​Fed sẽ đưa ra các chi tiết về việc giảm mua trái phiếu tại Jackson Hole, nhưng biến thể Delta lan truyền nhanh chóng làm phức tạp các kế hoạch của ngân hàng trung ương. Một mặt, sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường lao động và lạm phát đang gia tăng, nhưng mặt khác, tình trạng phong tỏa và những biện pháp hạn chế chống dịch ở các quốc gia khác làm giảm triển vọng phục hồi toàn cầu. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hiệu quả của vắc-xin đang giảm dần và cần phải tiêm nhắc lại lần thứ ba. Cho đến khi liều thứ 3 được tiêm rộng rãi, các chuyên gia y tế lo ngại rằng số ca nhiễm mới có thể tăng vào mùa thu.

Câu hỏi quan trọng nhất là khi nào sẽ bắt đầu thắt chặt. Đà tăng khá dài của thị trường chứng khoán là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư nghĩ rằng Fed có thể trì hoãn việc công bố kế hoạch giảm mua tài sản của mình sang tháng 9. Trong vài tuần qua, đã có nhiều báo cáo về sự suy thoái trong hoạt động sản xuất và dịch vụ ở tất cả các nơi trên thế giới, bao gồm Úc, Anh, Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Hoa Kỳ. Biến thể Delta đang đặt ra nguy cơ đối với sự phục hồi toàn cầu, và một số nhà đầu tư tin rằng Fed có thể đợi vài tuần nữa trước khi phát tín hiệu giảm dần. Sẽ có thêm thông tin về tác động kinh tế của biến chủng Delta và những thay đổi gần đây trong xu hướng lạm phát (giá dầu và gỗ xẻ đã giảm mạnh). Ngoài ra, trong khi thị trường lao động đang mạnh mẽ, sẽ có thêm một báo cáo việc làm trước cuộc họp FOMC vào tháng 9. Hơn nữa, Fed còn có hai cuộc họp chính sách nữa trước khi kết thúc năm vào tháng 11 và tháng 12, vì vậy Fed có thể đợi vài tuần nữa trước khi đưa ra hướng dẫn rõ ràng về thời điểm bắt đầu giảm mua tài sản.

Có vẻ như ông Powell ít lo lắng về lạm phát hơn một số đồng nghiệp của mình, vì vậy nếu ông cảm thấy rằng Delta là rủi ro lớn hơn và lựa chọn thận trọng và chưa vội đưa ra tín hiệu giảm dần chính sách, cổ phiếu sẽ tăng, lợi suất sẽ giảm và đồng Đô la Mỹ sẽ suy yếu. Mặt khác, nếu ông cảm thấy rằng việc trì hoãn một tháng sẽ không tạo ra nhiều khác biệt bởi vì việc giảm dần chính sách trong năm nay là điều không thể tránh khỏi, và rằng họ nên bắt đầu vào tháng 9, chứng khoán sẽ giảm xuống, lợi suất sẽ tăng và đồng Đô la Mỹ sẽ giữ được đà tăng của nó so với tất cả các loại tiền tệ chính.

Mặc dù thu nhập cá nhân và chi tiêu cá nhân sẽ được công bố vào buổi sáng, nhưng các nhà giao dịch nên mong đợi sự yên tĩnh của thị trường trước khi Powell phát biểu tại Jackson Hole. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney đưa ra một bài phát biểu quan trọng vào giờ ăn trưa cũng có thể làm thay đổi thị trường đối với đồng Bảng Anh

(Theo Kathy Lien)

Tags: