Đang tải

3 lý do NZD và CAD thu hút người mua

3 lý do NZD và CAD thu hút người mua
Image by: Invest 318

Các loại tiền tệ hoạt động tốt nhất hiện nay là Đô la New Zealand, Úc và Canada. Dù đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm vào tuần trước, các loại tiền tệ hàng hóa đã tăng mạnh trở lại trong 48 giờ qua.

Lúc đầu, các biến động được thúc đẩy bởi đà suy yếu của đồng Đô la, nhưng hiệu suất ổn định của đồng bạc xanh so với Euro, Yên Nhật, Bảng Anh và Franc Thụy Sĩ cho thấy rằng đây là một câu chuyện về hàng hóa.

 Về ngắn hạn, giá dầu thô tăng đang đóng một vai trò quan trọng trong sự phục hồi của đồng Đô la Canada. Trong 48 giờ qua, chúng tôi đã thấy mức phục hồi gần 8% trong WTI. Mặt khác, đồng Đô la New Zealand tăng trở lại nhờ doanh số bán lẻ mạnh hơn và triển vọng về một báo cáo cán cân thương mại tích cực hơn vào tối nay.

Trên cơ sở dài hạn, các nền kinh tế New Zealand và Canada vốn có các nền tảng cơ bản mạnh mẽ. New Zealand đang trong tình trạng bị phong tỏa, nhưng số ca nhiễm mới rất thấp và các nhà đầu tư tự tin rằng họ sẽ đẩy COVID-19 ra khỏi đất nước lần thứ hai. NZD/USD lao dốc khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand gây bất ngờ cho thị trường khi giữ nguyên lãi suất. Nhưng kể từ đó, các nhà hoạch định chính sách đã nói rõ rằng họ sẽ tăng lãi suất nếu không phải áp đặt tình trạng phong tỏa. Hôm nay, Trợ lý Thống đốc RBNZ, Christian Hawkesby, cho biết các quyết định chính sách sẽ không có mối liên hệ chặt chẽ với COVID-19 vì phong tỏa chỉ làm trì hoãn chi tiêu. Bà thậm chí còn chỉ ra rằng ngân hàng trung ương đã xem xét một đợt tăng lớn hơn, 50bp.

Khi nói đến chính sách tiền tệ, Ngân hàng Dự trữ New Zealand và Ngân hàng Canada là những ngân hàng trung ương ít ôn hòa nhất trên thế giới. RBNZ đã kết thúc việc mua tài sản, trong khi BoC chính thức hóa kế hoạch giảm bớt. Cả hai nền kinh tế đang phát triển tốt hơn so với các nền kinh tế khác. Thị trường lao động ở New Zealand đang trở lại mức trước đại dịch và ở Canada, việc triển khai vắc xin nhanh chóng trong vài tháng qua khiến đất nước này ít có nguy cơ rơi vào vòng xoáy Delta nguy hiểm hơn. Trên cơ sở bình quân đầu người, tỷ lệ người Canada mới được tiêm chủng cao hơn ở Mỹ, điều này sẽ tạo ra một sự phục hồi chi tiêu mới. Lạm phát đang gia tăng ở cả hai quốc gia và cùng với việc giá dầu tăng cao hơn, CAD và NZD đang thu hút người mua.

Mặc dù đồng đô la Úc cũng đã tăng, nhưng Úc ở một vị trí rất khác trên cơ sở tiền tệ, kinh tế và COVID-19. Với tỷ lệ tiêm chủng rất thấp và ghi nhận các trường hợp mới, tình trạng phong tỏa không có dấu hiệu kết thúc sớm. Thủ tướng Scott Morrison hy vọng có thể giảm các biện pháp hạn chế với mục tiêu tiêm chủng là 70%. Nhưng với chỉ 30% dân số đủ điều kiện được tiêm chủng đầy đủ, thì Úc vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Nước này đang đứng trước nguy cơ suy thoái kép, khiến Ngân hàng Dự trữ Úc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giữ chính sách tiền tệ nới lỏng. Tuy nhiên, AUD đang tăng lên vì nó là một loại tiền có beta cao được bán quá nhiều. Điều này có nghĩa là khi cổ phiếu tăng giá, có xu hướng xuất hiện nhu cầu về tiền tệ.

Đồng Euro dễ bị tổn thất khi báo cáo IFO của Đức được ​​phát hành. Đầu tuần này, chúng tôi đã thấy ​​sự sụt giảm trong các chỉ số PMI của Đức và vào đầu tháng, cuộc khảo sát của ZEW cho thấy sự suy giảm mạnh trong tâm lý. Theo cả hai báo cáo, nền kinh tế Đức đang phục hồi, nhưng các nhà đầu tư và doanh nghiệp đang lo lắng về làn sóng COVID-19 thứ tư.

(Theo Kathy Lien)

Tags: