Đang tải

90% số lượng bitcoin đã được khai thác

Image by: Invest 318

Báo cáo mới nhất cho thấy, tính đến hiện tại thì 90% giới hạn cung cấp của bitcoin đã được khai thác và lưu hành trên thị trường, tuy nhiên, các thợ đào vẫn còn thời gian 119 năm.

Vào ngày 12/12, những người ủng hộ tiền điện tử đã ăn mừng thực tế rằng 90% trong số 21 triệu bitcoin từng tồn tại đã được khai thác để lưu thông. Hiện tại, tỷ lệ lạm phát hàng năm của bitcoin là khoảng 1,88%, thấp hơn mức tham chiếu mục tiêu 2% truyền thống của các ngân hàng trung ương. 

Hơn nữa, trong 875 ngày, tỷ lệ lạm phát của mạng dự kiến sẽ giảm xuống 1,1% sau khi khai thác được 19,98 triệu bitcoin.

Sự khan hiếm bitcoin được lập trình từ trước

Theo Bitcoin News, một lợi ích mà mọi người thích thú về mạng bitcoin là nó có tính toán học và có thể dự đoán được, so với các hệ thống tiền tệ do các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới phát hành vốn dựa trên ý tưởng bất chợt của các nhà hoạch định chính sách và hoàn toàn không thể đoán trước được. 

Tính đến ngày 12/12 thì khoảng 18.899.800 BTC đã được khai thác và tương đương với khoảng 90% trong số 21 triệu BTC sẽ tồn tại. Những người hâm mộ tiền kỹ thuật số đã ghi nhận cột mốc quan trọng này vào ngày 12/12, cùng ngày kỷ niệm 11 năm "cha đẻ" bitcoin Satoshi Nakamoto chính thức rời đi.

Thống kê 90% bitcoin đã được khai thác có thể được nhìn thấy trên các trang web dữ liệu như coinmarketcap.com và tỷ lệ phần trăm nguồn cung bitcoin hiện đang được khai thác của Glassnode. 

Cuộc thảo luận về sự tồn tại của 90% bitcoin trên Reddit cũng dẫn đến việc mọi người hỏi có bao nhiêu bitcoin bị mất và mắc kẹt trong ví không thể khôi phục. 

Thống kê của Bitcoin.com News theo báo cáo Coin Metrics 2019 về tình trạng bitcoin bị mất thì có ít nhất khoảng 1,5 triệu bitcoin đã biến mất, còn nhiều người dùng trên Reddit thì dự đoán con số thực tế phải cao hơn.

Một Redditor giải thích: "Ước tính có 3-5 triệu bitcoin bị mất. Bạn có thể thấy các chỉ số onchain cho thấy số lượng bitcoin đã không di chuyển trong thập kỷ qua nhưng đó sẽ là mức cao nhất có thể và có một số vẫn chưa di chuyển mặc dù chúng có chìa khóa. Tôi tin rằng nó là khoảng 3 triệu bitcoin, nhưng chính xác thì chúng ta không bao giờ biết chính xác".

Tỷ lệ lạm phát bitcoin mỗi năm ước tính khoảng 0,4% vào năm 2030

Mặc dù không ai có thể đưa ra con số chắc chắn về số lượng bitcoin chính thức không thể khôi phục hoặc bị mất, nhưng nó khác xa so với khả năng dự đoán của việc phát hành bitcoin. 

"Cha đẻ" bitcoin Satoshi tin tưởng và nhiều người ủng hộ tiền điện tử cũng cho rằng số tiền bị mất chỉ đơn giản là làm tăng thêm sự khan hiếm của tài sản tiền điện tử hàng đầu này. "Những đồng tiền bị mất chỉ làm cho đồng tiền của những người khác có giá trị cao hơn một chút", nhà phát minh của bitcoin cho biết. "Hãy coi nó như một khoản đóng góp cho mọi người".

Với 90% số tiền đang tồn tại đang được lưu hành và tốc độ hiện tại là 900 bitcoin mỗi ngày và 210.000 khối mỗi lần giảm một nửa, đợt giảm một nửa phần thưởng tiếp theo dự kiến sẽ xảy ra vào ngày 6/5/2024.

Hiện tại, phần thưởng khối là 6,25 bitcoin cho mỗi khối và phần thưởng sẽ giảm xuống còn 3,125 bitcoin cho mỗi khối sau khi giảm một nửa. Với tỷ lệ lạm phát bitcoin hiện tại dao động trong khoảng 1,75% đến 1,88%, các nhà phân tích ước tính rằng sau khi giảm một nửa tỷ lệ lạm phát của bitcoin sẽ vào khoảng 1,1%. 

Giao thức bitcoin giảm một nửa liên tục sau mỗi 210.000 khối cho đến khi nó về 0, ước tính vào khoảng năm 2140. Đến sau đó (năm 2140), các thợ đào bitcoin sẽ tiếp tục bảo mật mạng và xử lý các giao dịch dựa trên phí chuyển mạng.

Có tổng cộng hai lần giảm một nửa phần thưởng khối bitcoin có kích thước đáng kể hơn dự kiến cho đến khoảng năm 2030 và các lần giảm một nửa tiếp theo sau năm đó sẽ là các phần nhỏ của bitcoin. 

Đến năm 2028, tỷ lệ lạm phát hàng năm của bitcoin được dự đoán là khoảng 0,5% và đến năm 2030, nó sẽ là khoảng 0,4% với 20,585,442 triệu bitcoin đang lưu hành. Ước tính đến năm 2030 chỉ ra rằng 98,02% trong số 21 triệu bitcoin từng tồn tại sẽ được khai thác.

Với tốc độ băm của bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, khung thời gian về thời điểm chính xác những thay đổi này của mạng sẽ không chênh lệch nhiều. Hiện tại, những thợ đào bitcoin cống hiến hashrate cho mạng đã tăng tốc khung thời gian giữa các lần giảm một nửa và tốc độ phát hành hàng ngày nhanh hơn so với các ước tính được phỏng đoán trước đây.

(Theo Reuters)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318