Đang tải

Ba lý do khiến bitcoin khó có thể tăng lại mức 40.000 USD

Image by: Invest 318

Đối lập với nhiều dự đoán cho rằng bitcoin có thể tăng giá lên tới hàng trăm nghìn USD/đơn vị vào cuối năm 2021 thì một số phân tích lại không mấy khả quan.

Theo Cointelegraph, bất chấp sự biến động của thị trường tiền điện tử và bitcoin, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tin tưởng trở lại vào đồng tiền kỹ thuật số này. Tuy nhiên, việc đồng USD đang mạnh lên và diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu dường như đang ảnh hưởng tiêu cực, khiến khối lượng giao dịch mua bán, trao đổi bitcoin giảm xuống mức thấp và đe dọa sự phục hồi hiện tại (có nguy cơ giảm trở lại sau khi tăng).

Nguyên nhân khiến bitcoin không dễ tăng lại mức giá 40.000 USD

Câu chuyện đang diễn ra trong vài tháng qua trên thị trường tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng bị cho là đã gây nhầm lẫn về các dự đoán. Nhiều nhà đầu tư, thậm chí là chuyên gia có thể đang bị nhầm khi tính toán xem liệu bitcoin (BTC) có thể có một chặng đường khác đi xuống hoặc ngược lại, bứt phá lên mức kỷ lục cao nhất mọi thời đại?

Lịch sử giá của bitcoin và dữ liệu từ những lần điều chỉnh trước đây cho thấy rằng các loại tiền điện tử có thể tiếp tục gặp khó khăn trong việc phục hồi giá.

Nguyên nhân chính là vì đồng USD mạnh lên, khả năng giảm kích thích kinh tế toàn cầu và một loạt các yếu tố kỹ thuật khác liên quan đến tổng thể hành động giá của bitcoin.

1. Đồng USD tăng giá, đe dọa sự phục hồi của bitcoin

Theo dữ liệu từ Delphi Digital, một trong những yếu tố lớn nhất gây căng thẳng cho các tài sản rủi ro trên toàn cầu là đồng USD mạnh lên dường như đang cố gắng đảo ngược xu hướng sau khi giảm xuống hồi cuối tháng 5 và nước Mỹ đối mặt với lạm phát nghiêm trọng. Thời điểm lạm phát thì nhiều nhà đầu tư cá nhân, tổ chức tin rằng bitcoin có thể là cứu cánh, là hàng rào chống lạm phát.

Ngoài ra, sức mạnh đồng USD gia tăng đã ngăn chặn xu hướng tăng kéo dài cả năm của lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm. Điều này cũng phản ánh rằng các hoạt động mở rộng kinh tế được nhìn thấy trong nửa đầu năm 2021 đang bắt đầu mất dần và có nguy cơ nhiều quốc gia đối mặt với khủng hoảng kinh tế khó phục hồi do Covid-19 một lần nữa bùng phát.

2. Dữ liệu cho thấy quá trình điều chỉnh giá của bitcoin vẫn chưa kết thúc

Tong khi đó, triển vọng ngắn hạn đối với bitcoin vẫn giảm vì các trường hợp trước đó của "Death Cross" xuất hiện trên biểu đồ của BTC vào cuối tháng 6. Death Cross dự đoán rằng có thể quá trình điều chỉnh giá của bitcoin có thể kéo dài tới gần 1 năm.

Theo các nhà phân tích tại Delphi Digital, đường trung bình động 12 tháng đang được kiểm tra xem nó có thể hỗ trợ hay không, còn nếu việc giảm xuống dưới mức này sẽ báo hiệu giá BTC sẽ tiếp tục giảm. Đường trung bình động 12 tháng là mức hỗ trợ chính cho bitcoin trong lịch sử, vì vậy, cách giá bitcoin hoạt động gần mức này có thể quyết định liệu xu hướng tăng hiện tại có còn nguyên vẹn hay sẽ đảo ngược, giảm dần.

Nhìn chung, các nhà đầu tư vẫn cần phải thận trọng vì trong quá khứ, khi khối lượng giao dịch thấp sẽ dẫn đến biến động cao hơn, nhất là khi số lượng đặt mua bitcoin cũng giảm đồng thời.

Theo giải thích của Kevin Kelly, một nhà phân tích tài chính được chứng nhận tại Delphi Digital, "triển vọng ngắn hạn của bitcoin sẽ là tiếp tục giảm giá một chút và có thể chỉ duy trì ở mức trên dưới 30.000 USD.

Ông Kelly nói: "Tôi không thực sự nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy sụt giảm giá bitcoin nghiêm trọng như những thời điểm mùa Đông bitcoin sau tháng 12/2017. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng chỉ với cấu trúc của thị trường, bitcoin có thể có khả năng xảy ra biến động ngắn hạn hơn một chút và các nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn hơn ở đây, trong thời gian tới".

(Theo Cointelegraph)

 

Tags:

Biên tập viên Invest318