Đang tải

Bị Visa, Mastercard chặn, các ngân hàng Nga chuyển hướng sang Trung Quốc

Bị Visa, Mastercard chặn, các ngân hàng Nga chuyển hướng sang Trung Quốc
Image by: Invest 318

Sberbank cho biết họ đang cân nhắc phát hành thẻ sử dụng hệ thống thanh toán Mir của Nga và hệ thống UnionPay của Trung Quốc, sau khi Visa và Mastercard tạm ngưng hoạt động vì xung đột Nga-Ukraine.

Trước đó, nhiều ngân hàng khác đã vận hành hệ thống thanh toán của UnionPay như Rosselkhozbank, Pochta Bank, Gazprombank, Bank St. Petersburg.

Động thái này có thể cho phép người Nga thực hiện một số giao dịch ở nước ngoài, khi UnionPay hoạt động ở 180 quốc gia và khu vực. Visa và Mastercard cho biết các thẻ được phát hành tại Nga sẽ không còn thực hiện được các giao dịch bên ngoài nước Nga từ ngày 10/03. Các loại thẻ được ngân hàng nội địa phát hành sẽ tiếp tục hoạt động ở Nga bằng cách sử dụng hệ thống thanh toán nội địa.

Diễn biến trên xảy ra sau khi Ngân hàng Trung ương Nga cảnh báo, người Nga ra nước ngoài sẽ cần sử dụng loại thẻ khác để thanh toán và rút tiền, trong bối cảnh hai hãng Visa và Mastercard đã lần lượt rút khỏi thị trường nước này. 

Gần đây, Visa và Mastercard đã gia nhập danh sách các công ty quốc tế dừng hoạt động ở Nga vì cuộc xung đột Nga-Ukraine. Động thái này càng thêm cô lập nền kinh tế Nga. Các thẻ phát hành bên ngoài nước Nga sẽ không được dùng tại các quầy ATM hoặc các cửa tiệm tại nước Nga, các công ty cho biết.

Trong ngày 06/03, American Express cũng sẽ tạm ngưng hoạt động tại Nga và Belarus. Trước đó, American Express cũng đã ngừng các mối quan hệ với ngân hàng Nga nằm trong danh sách bị trừng phạt của chính quyền Mỹ và quốc tế.s

UnionPay International (UPI) là một công ty con của China UnionPay tập trung vào sự phát triển và hỗ trợ hoạt động kinh doanh toàn cầu của UnionPay. Hợp tác với hơn 2500 tổ chức trên toàn thế giới, UnionPay International đã cho phép chấp nhận thẻ ở 180 quốc gia và khu vực với việc phát hành tại hơn 70 quốc gia và khu vực. UnionPay International cung cấp các dịch vụ thanh toán xuyên biên giới chất lượng cao, hiệu quả về chi phí và an toàn cho cơ sở chủ thẻ lớn nhất thế giới và đảm bảo các dịch vụ địa phương thuận tiện cho ngày càng nhiều chủ thẻ và người bán trên toàn cầu của UnionPay.

(Theo Bloomberg)

Tags:

Biên tập viên Invest318