Đang tải

Bitcoin luôn dẫn đầu nhưng thế giới tiền ảo đang dịch chuyển

Bitcoin luôn dẫn đầu nhưng thế giới tiền ảo đang dịch chuyển
Image by: Invest 318

Kể từ khi ra đời, bitcoin đã luôn là đồng tiền kỹ thuật số mạnh nhất nhưng hiện nay, xu hướng phát triển thị trường tiền ảo đang thay đổi mạnh mẽ.

Một chuyên gia tiền ảo và tác giả trên chuyên trang về bitcoin và tiền điện tử Cointelegraph mới đây đã nhận định: 

Bitcoin sẽ luôn là “sếp lớn”, tuy nhiên, những phát triển trên thị trường tài sản kỹ thuật số đang dần đạt được bước đột phá và sáng tạo thực qua các giải pháp lớp 2, DAO (tổ chức phi tập trung được đại diện bởi các quy tắc được mã hóa dưới dạng chương trình máy tính minh bạch), NFT (token không thể thay thế - tài sản số dùng công nghệ blockchain) và Metaverse (vũ trụ ảo) mới nổi.

Thị trường tiền ảo không chỉ là bitcoin

Một xu hướng thay đổi trong hành trình phát triển của tài sản kỹ thuật số đang diễn ra với sự pha trộn, cạnh tranh để phát triển hơn. Theo tác giả, những nhà đầu tư tinh tường có thể đã bắt đầu phát hiện ra điều đó. 

Thực tế cho thấy, bitcoin (BTC) đã và đang nhiều lần chứng minh khả năng của mình, dù có biến động giá liên tục thì vẫn có thể quay lại ấn tượng, sau đó phá vỡ các mức kháng cự quan trọng.

Dù vậy, tiềm năng và mức giá của bitcoin phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động mua của các nhà đầu tư doanh nghiệp. Chỉ tính từ giữa và cuối năm 2020 đến nay, bitcoin đã phá vỡ mức giá cao nhất mọi thời đại trước đó là 19.000 USD, sau đó đạt kỷ lục 64.900 USD hồi giữa tháng 4 năm nay. 

Đà tăng trưởng của bitcoin thậm chí đã vượt xa khỏi “ước mơ ngông cuồng nhất” của nhiều nhà đầu tư. Dù vậy, bất chấp những điều này, bitcoin dường như đang chững lại và tất cả những gì về đồng tiền ảo mạnh nhất này có vẻ đã không còn hấp dẫn nhiều nhà đầu tư như xưa.

Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đang thu hút rất nhiều sự chú ý và NFT, game hay Metaverse đều đang rất “hot” trên thị trường. Tất cả chúng đang thu hút lượng lớn các nhà đầu tư vì tính mới và tiềm năng mạnh mẽ. 

Họ đổ xô vào suy đoán, xây dựng, cân nhắc, kết nối và làm những công việc thực sự quan trọng khác. Và điều độc đáo ở những người đang đóng góp vào sự thay đổi, dịch chuyển của thị trường tiền ảo nói chung là cách tiếp cận cơ sở, xu hướng xây dựng và thực thi các dự án đột phá nhất của không gian tài sản kỹ thuật số.

Lấy ví dụ về dự án “Loot” (NTF) của Dom Hofmann, hoặc Good Bridging và BridgeLoot xuất hiện trong hệ sinh thái Avalanche. Khác với các loại tài sản ảo khác, Loot được “đúc” miễn phí bởi chính những người tham gia, quan tâm sẵn sàng trả chi phí nhiên liệu. Sau đó, cộng đồng quy định giá trị cho NFT thông qua kênh bán hàng OpenSea.

Giá trị của những ý tưởng mới đã được thỏa thuận bởi một loạt các cuộc thảo luận trong Discord và bất kỳ ai có ý tưởng đều có thể tự do khởi chạy hợp đồng phái sinh của riêng mình, nơi những người nắm giữ Loot sau đó có thể tái tạo lại chu kỳ đúc và niêm yết.

Xu hướng dịch chuyển

Điều độc đáo và hấp dẫn về Loot là nó đã tạo tiền lệ cho mô hình mới trong không gian tiền ảo nói chung, NTF nói riêng. Quá trình này bao gồm việc tạo ra một sản phẩm (cho dù đó là NFT hay một giao thức khác), được giới thiệu đến với một cộng đồng quan tâm và cho phép họ đúc mã thông báo miễn phí trong phạm vi cung cấp từ 7.777 đến 10.000. 

Sau đó, những người sáng tạo để cộng đồng - các nhà đầu từ, những người tin tưởng và OpenSea làm phần còn lại.

Từ góc độ thị trường, tiền đuổi theo tiền. Các nhà đầu tư theo đuổi tính thanh khoản và đó là một phần của những gì thúc đẩy hành động giá trên thị trường.

Vấn đề là tiền ảo vốn được thúc đẩy bởi tính thanh khoản và xu hướng. Toàn bộ hiện tượng Loot mới nổi gần đây đã “khai sáng” ra một tính năng luôn tồn tại nhưng chỉ mới được phát hiện. 

Trong tương lai, công nghệ và các giải pháp mới khác sẽ tiếp tục tác động và thay đổi cuộc chơi trên thị trường tiền ảo, và chắc chắn, vị thế của bitcoin cũng sẽ không còn là “độc tôn”.

(Theo Cointelegraph)

Tags: