Đang tải

Bộ trưởng Tài chính Mỹ bất ngờ thừa nhận tiền ảo là tài sản giá trị, có vai trò quan trọng với nhà đầu tư

Image by: Invest 318

Khác với thái độ trong quá khứ, một mực phủ định và không ủng hộ bitcoin cũng như tiền ảo thì giờ đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã ít nhiều thay đổi cách nhìn nhận này.

Theo truyền thông Mỹ đưa tin, Bộ trưởng Tài chính nước này, bà Janet Yellen đã thừa nhận rằng tiền điện tử có những lợi ích. Bà Yellen đã buộc phải nhìn vào thực tế rằng tiền ảo đã có những phát triển nhảy vọt và hiện đang “đóng một vai trò quan trọng” trong các quyết định đầu tư của rất nhiều người Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ công nhận lợi ích của tiền ảo

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nói về tiền điện tử trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào cuối tuần qua. Người dẫn chương trình đã hỏi bà Yellen về tiền điện tử liên kết với bối cảnh Nga xem xét chấp nhận bitcoin như phương tiện thanh toán cho các hợp đồng năng lượng.

Bà Yellen đã nói về tiền ảo như sau: “Rõ ràng là tiền điện tử đã phát triển nhảy vọt và hiện nó đang đóng một vai trò quan trọng, không thực sự quá nhiều trong các giao dịch mà là trong các quyết định đầu tư của rất nhiều người Mỹ”.

Sau đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ tiếp tục giải thích rằng lệnh hành pháp của Tổng thống Joe Biden giao nhiệm vụ cho Bộ và các cơ quan liên bang khác “suy nghĩ về quy định của tiền điện tử” có vẻ như đã khiến triển vọng của tài sản ảo này trở nên rõ ràng hơn.

Khi được hỏi về việc liệu bà có còn hoài nghi về tiền ảo hay không, bà Yellen nhận xét: “Tôi có một chút hoài nghi vì tôi nghĩ rằng có những mối quan tâm xác đáng xung quanh nó. Một số liên quan đến sự ổn định tài chính, bảo vệ người tiêu dùng - nhà đầu tư, nguy cơ bị lợi dụng để dùng cho các giao dịch bất hợp pháp và những thứ khác".

Ngay từ khi lên nắm quyền, bà Yellen đã có nhiều tuyên bố về bitcoin và tiền ảo, trong đó tất cả đều bày tỏ thái độ phản đối gay gắt. Tuy nhiên, có vẻ như cuối cùng bà đã có cách nhìn nhận khách quan và công bằng hơn với loại tài sản này.

Tiếp tục cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Yellen nói thêm: “Mặt khác, có những lợi ích từ tiền ảo và chúng tôi nhận ra rằng sự đổi mới trong hệ thống thanh toán có thể là một điều lành mạnh”. Sau đó, bà nhấn mạnh: “Cuối cùng, chúng tôi muốn đưa ra các khuyến nghị có khả năng tạo ra một môi trường pháp lý cho sự đổi mới lành mạnh”.

Vào đầu tháng 3 này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tiết lộ rằng Fed sẽ theo dõi thị trường tiền ảo để xem liệu nó có đang được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt của các cá nhân và tổ chức Nga hay không. Bà nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét cách thức hoạt động của các biện pháp trừng phạt và đánh giá xem liệu có rò rỉ hay không, và tiếp theo đó, chúng tôi có khả năng giải quyết chúng”.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của bộ sau đó nói rằng Bộ Tài chính Mỹ chưa phát hiện trường hợp tiền ảo được sử dụng trên quy mô lớn để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

(Theo CNBC)

Tags:

Biên tập viên Invest318