Đang tải

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cho biết ổn định tiền tệ là rất quan trọng

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cho biết ổn định tiền tệ là rất quan trọng
Image by: Invest 318

Sự ổn định tiền tệ là "rất quan trọng" và chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét kỹ lưỡng tác động kinh tế từ sự sụt giảm gần đây của đồng Yên, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết hôm thứ Sáu, Reuters trích dẫn.

Đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất gần ba năm so với đồng yên ở mức 113,885 yên vào thứ Sáu trước những bình luận của bộ trưởng, một phần do kỳ vọng rủi ro lạm phát có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Nó vẫn ở gần mức đó trong giao dịch đầu giờ chiều.

"Sự ổn định của tiền tệ là rất quan trọng", Suzuki nói trong một cuộc họp báo. "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các động thái của thị trường tiền tệ và tác động của chúng đối với nền kinh tế".

Ông nói: Trong khi đồng yên yếu đẩy chi phí nhập khẩu lên đối với một số công ty và người tiêu dùng, thì nó lại giúp ích cho các nhà xuất khẩu.

Lạm phát bán buôn của Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 9 do giá hàng hóa toàn cầu tăng và đồng yên yếu đã đẩy chi phí nhập khẩu lên, gây áp lực lên biên lợi nhuận doanh nghiệp và làm tăng nguy cơ tăng giá tiêu dùng không mong muốn.

Masafumi Yamamoto, trưởng chiến lược gia ngoại hối tại Mizuho Securities, cho biết: “Tôi hơi ngạc nhiên về nhận xét của Bộ trưởng, điều này tạo cảm giác rằng ông ấy lo ngại về việc đồng yên yếu”.

"Ông ấy có lẽ muốn phát đi một thông điệp rằng đồng yên yếu không làm cho mọi thứ trở nên tươi sáng vì ông ấy cần thể hiện sự thông cảm đối với người tiêu dùng đang đối mặt với chi phí nhập khẩu cao hơn trước cuộc bầu cử".

Không ai trên thị trường mong đợi chính phủ sẽ phản ứng với động thái của đồng yên trong giai đoạn này thông qua các biện pháp như can thiệp thông qua mua vào đồng yên, ông nói thêm.

Bộ trưởng Kinh tế Daishiro Yamagiwa cho biết "không có nghi ngờ gì" rằng đồng yên yếu sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Nhật Bản đang thiếu tài nguyên vì nó làm tăng chi phí năng lượng.

Ông từ chối bình luận thêm, nói rằng bình luận về tiền tệ trong khả năng của mình có thể "gây ra vấn đề".

(Theo Reuters)

Tags: