Đang tải

Bộ trưởng Tài chính ước tính Mỹ sẽ chạm trần nợ vào ngày 15/12

Image by: Invest 318

Quốc hội Mỹ sẽ có thêm gần hai tuần để thỏa thuận về trần nợ công so với hạn chót ban đầu Bộ trưởng Yellen đưa ra là ngày 3/12.

Hôm 16/11, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói với các nhà lập pháp rằng giờ đây bà ước tính Mỹ sẽ chạm trần nợ vào ngày 15/12, chậm hơn gần hai tuần so với dự đoán ban đầu là 3/12.

12 ngày "gia hạn" này sẽ cho Quốc hội Mỹ thêm thời gian để đạt thỏa thuận về cách nâng hay đình chỉ trần nợ. Nếu các nhà lập pháp không kịp hành động, chính phủ Mỹ sẽ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử.

Trong lá thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Bộ trưởng Yellen giải thích ước tính của bà được sửa đổi một phần là do Tổng thống Joe Biden ký ban hành kế hoạch cơ sở hạ tầng 1.000 tỷ USD vào đầu tuần.

"Ngày hôm qua, Tổng thống đã ký Đạo luật Đầu tư Cơ sở hạ tầng và Việc làm, dành riêng 118 tỷ USD cho Quỹ Tín thác Đường bộ. Số tiền này phải được chuyển vào Quỹ Tín thác Đường bộ trong vòng một tháng sau khi ban hành luật và việc chuyển tiền sẽ hoàn tất vào ngày 15/12."

"Tôi tự tin rằng Bộ Tài chính có đủ khả năng tài trợ chính phủ Mỹ đến ngày 15/12 và hoàn tất khoản đầu tư Quỹ Tín thách Đường bộ. Tuy nhiên, có những tình huống mà Bộ Tài chính sẽ không có đủ nguồn lực còn lại để tiếp tục tài trợ hoạt động của chính phủ sau ngày này".

Bà Yellen từng nói việc Mỹ vỡ nợ sẽ dẫn đến suy thoái và làm tổn hại vị thế của đồng USD với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật nâng trần nợ công tạm thời vào đầu tháng 10. Nhiều khả năng lần này các thành viên Đảng Dân chủ sẽ phải tự nâng giới hạn nợ mà không có sự trợ giúp của các đảng viên Cộng hòa.

Trần nợ công chỉ là một trong số rất nhiều nhiệm vụ các thành viên Đảng Dân chủ phải làm trước cuối năm, CNBC cho biết. 

Dự kiến Hạ viện sẽ bỏ phiếu về kế hoạch mạng lưới an toàn xã hội và khí hậu gần 1.800 tỷ USD của ông Biden trong tuần này, trước khi Quốc hội kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn. Ông Chuck Schumer, Lãnh đạo phe đa số của Thượng viện cho biết Thượng viện nhắm đến việc phê chuẩn gói chi tiêu này trước Giáng sinh.

(Theo CNBC)

Tags:

Biên tập viên Invest318