BOJ dự báo lạm phát thấp trong nhiều năm, việc rút lại kích thích tiền tệ chậm trễ

BOJ dự báo lạm phát thấp trong nhiều năm, việc rút lại kích thích tiền tệ chậm trễ

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã giữ ổn định các thiết lập chính sách tiền tệ vào thứ Năm và dự báo lạm phát sẽ duy trì dưới mục tiêu 2% trong ít nhất hai năm nữa, củng cố dự đoán của thị trường rằng họ sẽ tụt hậu so với các ngân hàng trung ương khác trong việc rút lại các biện pháp kích thích

Chi phí hàng hóa tăng đã đẩy lạm phát bán buôn của Nhật Bản lên mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 9. Tuy nhiên, việc chuyển tiền đến các hộ gia đình đã chậm lại đáng kể do nhu cầu trong nước yếu, khiến lạm phát tiêu dùng luôn ở mức 0.

Điều đó khiến Nhật Bản trở nên yếu thế hơn so với các nền kinh tế lớn khác, đặc biệt là khi áp lực lạm phát toàn cầu ngày càng gia tăng đang khiến nhiều ngân hàng trung ương xem xét rút lại khoản kích thích lớn của họ.

Trong ước tính hàng quý mới, BOJ đã cắt giảm dự báo lạm phát tiêu dùng cho năm kết thúc vào tháng 3 năm 2022 từ 0,6% xuống 0% phần lớn do tác động của việc cắt giảm phí điện thoại di động và sự thay đổi trong năm gốc của chỉ số giá.

Ngân hàng trung ương cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay do tiêu thụ chậm và sản lượng của nhà máy giảm do gián đoạn nguồn cung do đại dịch COVID-19 gây ra.

BOJ cho biết: “Tiêu thụ trong dịch vụ sẽ vẫn chịu áp lực từ đại dịch, trong khi xuất khẩu và sản lượng sẽ tạm thời sẽ chậm lại do hạn chế về nguồn cung. Tuy nhiên, nền kinh tế có khả năng phục hồi khi tác động của đại dịch giảm dần".

Như dự đoán rộng rãi, BOJ duy trì mục tiêu lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm quanh mức 0% tại kỳ rà soát lãi suất hai ngày kết thúc vào thứ Năm.

Các dự báo nêu rõ khoảng cách chính sách giữa Nhật Bản và các nền kinh tế khác. Tại Úc, lạm phát cơ bản đã tăng lên tốc độ hàng năm nhanh nhất kể từ năm 2015, làm tăng kỳ vọng ngân hàng trung ương của nước này có thể sớm theo chân New Zealand trong việc tăng lãi suất.

Các nhà kinh tế trên khắp thế giới kỳ vọng 13 trong số 25 ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất ít nhất một lần trước cuối năm tới, một cuộc thăm dò toàn cầu của Reuters cho thấy.

Nền kinh tế Nhật Bản đã khởi sắc hơn từ tình trạng ảm đạm do đại dịch coronavirus gây ra năm ngoái khi nhu cầu mạnh mẽ ở nước ngoài thúc đẩy xuất khẩu, bù đắp phần nào sự yếu kém trong tiêu dùng.

Tuy nhiên, tình trạng tắc nghẽn nguồn cung và tình trạng thiếu chip đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất, làm mờ đi triển vọng của nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu. Doanh số bán lẻ giảm trong tháng thứ hai trong tháng 9 do người tiêu dùng hạn chế chi tiêu do thận trọng trước đại dịch, làm tăng thêm sự không chắc chắn về sự phục hồi mong manh của Nhật Bản.

Các thị trường cũng đang tập trung vào việc liệu Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda sẽ đưa ra bất kỳ cảnh báo nào đối với sự suy yếu gần đây của đồng Yên, điều này giúp tăng thu nhập của các nhà xuất khẩu nhưng lại làm tăng chi phí nhập khẩu vốn đã cao đối với các nhà bán lẻ vẫn đang quay cuồng vì ảnh hưởng của đại dịch.

(Theo Investing)


Bài viết tham khảo

Cổ phiếu châu Âu sụt giảm vào thứ Sáu

Chứng khoán châu Âu giảm hơn 1% vào thứ Sáu, với cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng nằm trong số những cổ phiếu có hoạt động kém nhất, do viễn cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt hơn...