Đang tải

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi Fed đổi mới quan điểm và ủng hộ tiền ảo

Image by: Invest 318

Một số thành viên Quốc hội Mỹ đã gửi thư tới Chủ tịch Fed Jerome Powell yêu cầu làm rõ thông tin về quá trình nghiên cứu, ban hành các quy định thống nhất về tiền ảo, đồng thời cho rằng nên ủng hộ cho sự đổi mới.

Theo đó, rất nhiều nghị sĩ Mỹ quan tâm đến những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) về quy định đối với bitcoin cũng như các đồng tiền ảo khác, theo Bolly Inside.

Bức thư lưỡng đảng có chữ ký của các nghị sĩ Tom Emmer, Darren Soto, Frank Lucas, Ted Budd, Ro Khanna, Glenn “GT” Thompson và Eric Swalwell. Các thành viên của Quốc hội nước này cũng đồng thời kêu gọi Chủ tịch Fed Jerome Powell hỗ trợ đổi mới tiền điện tử.

Nghị sĩ Mỹ quan tâm đến kế kế hoạch ban hành quy định về tiền ảo của Fed

Nghị sĩ Emmer nhấn mạnh rằng: “Trao quyền cho các cá nhân người Mỹ trở thành nhà đầu tư thường xuyên, hàng ngày nên là ưu tiên cao nhất của chúng ta. Tài sản kỹ thuật số phi tập trung mang lại cơ hội đó. Cục Dự trữ Liên bang phải làm việc để hỗ trợ sự đổi mới trong nước… Chính phủ của chúng ta không bao giờ được phép cản trở sự đổi mới”.

Hạ nghị sĩ giải thích rằng lá thư của ông "nêu bật mối quan ngại với tuyên bố của Powell”. Trước đó, ông Powell úp mở rằng Fed có thể loại bỏ nhu cầu đổi mới trong giao dịch, đầu tư tiền ảo ở khu vực tư nhân.

Bức thư của các nhà lập pháp Mỹ chỉ ra rằng tiền ảo phải tuân theo “quy định chồng chéo từ nhiều cơ quan quản lý”, bao gồm Fed, Mạng lưới Thực thi pháp luật về tội phạm tài chính (FinCEN), Ủy ban giao dịch chứng khoán (SEC) và Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC). 

Đồng thời, nhiều nghị sĩ cho rằng việc chấp nhận tiền ảo sở dĩ gặp khó khăn là do sự thiếu rõ ràng của cơ quan quản lý.

Vì vậy, họ muốn biết rõ rằng liệu Fed đã và đang thực hiện những bước nào để phối hợp với các cơ quan quản lý liên bang khác về việc phát triển hướng dẫn chính sách cho các tài sản kỹ thuật số như tiền ảo. Bên cạnh đó, việc ban hành các chính sách liên quan quan trọng khác về vấn đề như lưu ký và kế toán cũng có thể giúp đảm bảo vị thế của Mỹ trong vai trò là nước đi đầu trong đổi mới tài chính.

Ngoài ra, chủ tịch Fed cũng đã được hỏi rằng liệu cơ quan đang thực hiện tới bước nào, “tự mình hay phối hợp với các ngân hàng trong khu vực để xây dựng quy chế, quy định cho các ngân hàng muốn cung cấp tiền ảo, các loại tài sản kỹ thuật số khác để lưu ký cho khách hàng của họ”.

Bức thư của các nhà lập pháp gửi cho Chủ tịch Fed kết thúc với một yêu cầu rằng hãy rõ ràng về thời gian, kế hoạch phát hành tài liệu thảo luận về thiết kế đồng USD kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Mỹ (CBDC). 

Những nghị sĩ này cũng yêu cầu ông Powell đưa ra phản hồi nhanh chóng, không muộn hơn ngày 15/10 tới đây.

Trước đó, vào tháng 7, ông Powell đã làm chứng trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện để tuyên bố rằng “mọi người sẽ không cần stablecoin, mọi người cũng sẽ không cần tiền ảo nếu đã có tiền kỹ thuật số của Mỹ”. 

Gần đây, ông đã thừa nhận rằng bản thân đã “bỏ sót”, tiền ảo không nằm trong danh sách kể trên. Tuần trước, ông một lần nữa khẳng định rằng mình không có ý định cấm hoặc hạn chế việc sử dụng tiền ảo.

Trái ngược với những quan điểm ủng hộ và thúc đẩy sự đổi mới trong thế giới tài sản kỹ thuật số, tiền ảo thì cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng phản đối. 

Theo ông Trump, không nên triển khai bất kỳ nỗ lực nào để tăng sự ảnh hưởng của tiền điện tử, làm giảm sức mạnh của đồng USD. Mặc dù Fed và chính quyền Tổng thống Biden nhiều lần đề cập tới sự ra đời của đồng USD kỹ thuật số cũng như ban hành các quy định với tiền ảo nhưng cho đến nay, tất cả mọi tiến triển đều là ẩn số.

(Theo Nguồn tổng hợp)

 

Tags:

Biên tập viên Invest318