Đang tải

Chủ tịch Fed bán hàng triệu USD cổ phiếu ngay trước khi thị trường giảm mạnh

Image by: Invest 318

Việc Chủ tịch Fed Jerome Powell bán cổ phiếu ngay trước khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc đã làm dấy lên lo ngại về xung đột lợi ích của các quan chức ngân hàng trung ương.

Theo tạp chí American Prospect, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã bán lượng cổ phiếu trị giá khoảng từ 1 đến 5 triệu USD vào ngày 1/10/2020.

Trong tháng 10 đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc sụt gần 6%, tương ứng mất 1.600 điểm, ghi nhận cú lao dốc mạnh nhất kể từ tháng 3/2020 khi đại dịch COVID-19 ập đến.

Tháng 10/2020 chính là giai đoạn COVID-19 tái bùng phát ở Mỹ sau khi lắng dịu trong mùa hè và đầu mùa thu.

Theo American Prospect, ông Powell đã nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin 4 lần trong ngày bán lô cổ phiếu triệu đô nói trên. Trong một bài phát biểu 5 ngày sau đó, ông Powell nói rằng nếu dự luật kích thích kinh tế mà Quốc hội đang xem xét không được thông qua, tình trạng bất bình đẳng kinh tế sẽ ngày càng trở nên trầm trọng, thậm chí là tới mức "bi thảm". 

Cùng ngày mà ông Powell phát biểu, Tổng thống Donald Trump đăng tweet rằng ông đã đề nghị các chính trị gia Đảng Cộng hòa dừng đàm phán về gói kích thích, đồng thời cho rằng dự luật chi tiêu này chỉ nên được thông qua sau khi ông tái đắc cử Tổng thống.

Ngay sau dòng tweet đó của ông Trump, Dow Jones mất 376 điểm và chuyển từ xanh sang đỏ. Và tất nhiên ai cũng biết rằng ông Trump đã thất bại trong cuộc bầu cử tháng 1/2021 và dự luật kích thích kinh tế đã được Quốc hội phê chuẩn vào cuối tháng 12/2020.

Theo trang Truth Out, một ngày sau khi ông Trump đăng tweet, tức hôm 7/10/2020, biên bản cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) được công bố. Cuộc họp đã thảo luận về những vấn đề bất định có thể đe dọa các thị trường tài chính.

Theo các báo cáo vào năm ngoái, Chủ tịch Fed có giá trị tài sản ròng trong khoảng 20 - 55 triệu USD. Hiện không rõ việc ông Powell bán lượng lớn cổ phiếu ngay trước khi thị trường điều chỉnh nói trên có vi phạm luật nào hay không. Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp và chuyên gia cho rằng những giao dịch kiểu này có thể làm xói mòn lòng tin của công chúng vào chính phủ, bất kể tính hợp pháp của giao dịch.

Trong vai trò Chủ tịch Fed, ông Powell tiếp cận được khối lượng khổng lồ các thông tin nhạy cảm liên quan tới thị trường tài chính, đồng thời có thể tác động vào những quy định quản lý các thị trường đó.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren từng gọi ông Powell là "một người nguy hiểm" vì ông thường tỏ ra mềm yếu trước các ngân hàng tư nhân.

Ông Powell cũng không phải quan chức Fed duy nhất vướng phải ồn ào liên quan tới tài khoản đầu tư cá nhân trong thời gian gần đây. 

Ông Eric Rosengren, Chủ tịch Fed chi nhánh Boston và ông Robert Kaplan, Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas đã từ chức vào cuối tháng 9 - đầu tháng 10 vừa qua sau khi hồ sơ tài chính được tiết lộ gần đây cho thấy hai ông đã giao dịch các loại tài sản tài chính mà Fed mua vào nhằm hỗ trợ thị trường trong khủng hoảng COVID-19.

Các báo cáo mới đây cũng cho thấy ông Richard Clarida, Phó Chủ tịch Fed, đã giao dịch khoảng 1-5 triệu USD cổ phiếu vào ngày 27/2/2020. Ngày hôm sau (28/2), ông Powell ra thông báo về việc Fed chuẩn bị thay đổi chính sách để đối phó với đại dịch.

Nhiệm kỳ chủ tịch Fed của ông Powell kết thúc vào tháng 2/2022. Dự kiến trong mùa thu năm nay, Tổng thống Joe Biden sẽ quyết định liệu có nên tiếp tục giữ ông Powell ở lại vị trí này hay chọn người khác.

(Theo American Prospect)

Tags:

Biên tập viên Invest318