Đang tải

Chủ tịch Fed: Lạm phát cao sẽ kéo dài đến 2022

Chủ tịch Fed: Lạm phát cao sẽ kéo dài đến 2022
Image by: Invest 318

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn kỳ vọng lạm phát rồi sẽ đến lúc suy giảm, nhưng áp lực giá hiện tại sẽ kéo dài đến năm 2022.

Trong cuộc thảo luận do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tổ chức ngày 29/9, ông Powell cho biết ông cảm thấy chán nản khi việc thuyết phục người dân tiêm vắc xin và ngăn chặn sự lây lan của chủng Delta "tiếp tục là chính sách kinh tế quan trọng nhất của chúng ta".

"Thật khó chịu khi thấy các nút thắt và rắc rối khác của chuỗi cung ứng không được cải thiện mà trên thực tế là còn có vẻ đang tệ hơn một chút. Tình trạng này có thể kéo dài đến năm sau và khiến lạm phát kéo dài hơn đánh giá ban đầu của chúng tôi", ông nói thêm.

Theo CNBC, lạm phát đo lường theo thước đo thường dùng của Fed đang lên cao với tốc độ nhanh nhất trong khoảng 30 năm. Chủ tịch Powell và hầu hết các đồng nghiệp đều dự kiến áp lực hiện tại sẽ giảm về xu hướng thông thường khi tắc nghẽn chuỗi cung ứng được giải quyết và nhu cầu quay về mức trước đại dịch. Cũng trong ngày 29/9, ông nhận định 2022 sẽ là năm kinh tế tăng trưởng "mạnh mẽ".

Tuy nhiên, gần đây các quan chức đã thừa nhận rằng tình hình lạm phát hiện tại sẽ không dịu đi theo cách mà Fed từng nghĩ. Tuần trước, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nâng dự báo lạm phát cơ bản năm 2021 lên 3,7% từ mức 3% vào tháng 6.

Ông Powell nói: "Sự gia tăng lạm phát hiện nay thực chất là hệ quả của nguồn cung hạn chế kết hợp với nhu cầu rất lớn. Tất cả đều liên quan đến việc mở cửa trở lại của nền kinh tế, một quá trình bao gồm phần đầu, phần giữa và phần cuối".

"Chúng tôi thấy vấn đề sẽ được giải quyết. Nhưng rất khó để nói các tác động trên sẽ lớn đến đâu hay kéo dài đến bao giờ".

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch ECB cũng có cùng kỳ vọng rằng lạm phát chỉ là tạm thời giống ông Powell: "Chúng tôi quan sát rất cẩn thận và không thấy bất kỳ lý do nào để cho rằng sự gia tăng giá cả hiện nay không phải là hiện tượng nhất thời".

Ông Powell cho biết Fed cũng đã chuẩn bị để hành động trong trường hợp lạm phát lâu dài. Các quan chức Fed đã báo hiệu sẽ bắt đầu giảm tốc chương trình mua trái phiếu hàng tháng vào cuối năm nay, dù việc tăng lãi suất sẽ chỉ được thực hiện sớm nhất là cuối năm 2022.

Ông Powell nói: "Tất nhiên, nếu chúng tôi thấy lạm phát cao kéo dài và trở thành mối lo nghiêm trọng, tôi cam đoan với bạn rằng FOMC chắc chắn sẽ phản ứng. Chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ để đảm bảo lạm phát duy trì ở mức phù hợp với mục tiêu của chúng tôi".

(Theo CNBC)

 

Tags:

Biên tập viên Invest318