Chủ tịch Fed: Omicron đe dọa kinh tế Mỹ, khiến lạm phát càng khó lường

Chủ tịch Fed Jerome Powell lo ngại rằng biến chủng COVID-19 mới sẽ cản trở sự phục hồi của thị trường lao động và khuếch đại rắc rối của chuỗi cung ứng.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tin rằng chủng Omicron và sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 gần đây gây ra mối đe dọa tới kinh tế Mỹ và làm xáo trộn triển vọng lạm phát vốn rất khó lường.

Phát biểu ông Powell chuẩn bị để trình bày trước các nhà lập pháp ở Thượng viện viết: "Sự gia tăng gần đây về các trường hợp mắc COVID-19 và sự xuất hiện của biến thể Omicron gây ra rủi ro suy giảm đối với việc làm và hoạt động kinh tế, đồng thời gia tăng sự không chắc chắn đối với lạm phát".

"Gia tăng lo ngại về COVID-19 có thể khiến mọi người càng ngần ngại quay trở lại văn phòng để làm việc. Điều này sẽ làm chậm tiến độ phục hồi của thị trường lao động và làm trầm trọng thêm gián đoạn của chuỗi cung ứng".

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen sẽ cùng ông Powell tham gia phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ngày 30/11. Chủ tịch Fed và bộ trưởng tài chính được yêu cầu báo cáo trước Quốc hội hàng quý theo điều khoản của gói cứu trợ kinh tế tháng 3/2020 nhằm mở rộng các chương trình cho vay khẩn cấp của ngân hàng trung ương.

Phát biểu của ông Powell được công bố bởi Fed vào tối ngày 29/11, CNBC cho biết.

Ông Powell cũng bình luận thẳng thắn hơn về lạm phát. Ông nói rằng việc dự đoán sự dai dẳng và tác động của hạn chế nguồn cung là cả một thách thức, nhưng giờ có vẻ "các yếu tố đẩy lạm phát đi lên sẽ kéo dài tới năm sau".

Ông lưu ý rằng nhiều chuyên gia dự báo, bao gồm một số thành viên của Fed, nhận định lạm phát sẽ đi xuống "đáng kể" trong năm 2022 khi chuỗi cung ứng được cải thiện và nhu cầu hàng hóa hạ nhiệt.

Chỉ vài ngày trước, chủng COVID-19 mới khiến nhà đầu tư rũ bỏ chứng khoán Mỹ và lùi thời gian dự kiến Fed tăng lãi suất. Cuối tuần trước chỉ số Dow Jones lao dốc 900 điểm, ghi phiên bán tháo tồi tệ nhất trong năm 2021. Đến phiên đầu tuần này, thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại một phần tổn thất.

Tuần trước, chỉ khoảng 25% nhà đầu tư nghĩ rằng Fed vẫn sẽ duy trì lãi suất gần 0 tới tháng 6/2022, theo CME Group. Với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, con số này đã tăng thành 35%.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm mất 15 điểm cơ bản trong phiên 26/11 còn 1,49% trước khi phục hồi về mức trên 1,5% ngày 29/11. Lợi suất trái phiếu tăng khi giá giảm.

Tuy Fed đã chấm dứt các chương trình cho vay khẩn cấp trong đại dịch vào đầu năm nay, cơ quan này mới chỉ bắt đầu cắt giảm hoạt động mua trái phiếu 15 tỷ USD/tháng. Trong cuộc họp chính sách gần đây nhất, Fed quyết định giảm bớt chương trình mua tài sản thường xuyên trong bối cảnh lạm phát Mỹ leo lên mức cao nhất kể từ những năm 1990.

(Theo CNBC)