Đang tải

Chủ tịch NHTW Châu Âu cho biết khủng hoảng nợ Evergrande ít ảnh hưởng đến Châu Âu

Image by: Invest 318

Theo CNBC, thị trường chứng khoán toàn cầu đang cảnh giác cao độ về các vấn đề nợ khổng lồ của China Evergrande Group.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu bà Christine Lagarde tin rằng sự tiếp xúc trực tiếp của Châu Âu đối với công ty bất động sản nổi tiếng của Trung Quốc Evergrande là “hạn chế”.

Các nhà đầu tư lo ngại Evergrande, công ty đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu giảm mạnh trong những tháng gần đây trong bối cảnh Bắc Kinh đàn áp các nhà phát triển bất động sản có đòn bẩy tài chính cao, sẽ vỡ nợ đối với một số khoản thanh toán trái phiếu trong tuần này.

Công ty gắn bó sâu sắc với nền kinh tế chung của Trung Quốc và nhiều tổ chức tài chính đã mắc kẹt với công ty này thông qua các khoản vay trực tiếp và cổ phiếu nắm giữ gián tiếp.

Các chuyên gia thị trường cho rằng một cuộc khủng hoảng thanh khoản ngày càng sâu sắc tại Evergrande có thể gây thêm những gợn sóng trên toàn cầu, nhưng họ tin rằng vấn đề này có thể sẽ được chính phủ Trung Quốc kiềm chế và không có khả năng gây ra sự sụp đổ lan truyền sắp xảy ra.

Bà Lagarde cho biết ECB đang theo dõi nhà phát triển bất động sản đang ngập đầu trong nợ.

“Chúng tôi đang xem xét nó”, bà nói. “Chúng tôi đang theo dõi và tôi đã có một cuộc họp báo trước đó vào ngày hôm nay bởi vì tôi nghĩ rằng tất cả các thị trường tài chính đều được kết nối với nhau”.

“Tôi có những kỷ niệm rất sống động về sự ảnh hưởng của thị trường chứng khoán ở Trung Quốc lên toàn thế giới Nhưng ở châu Âu và đặc biệt là khu vực đồng euro, sự tiếp xúc trực tiếp là hạn chế”, bà Lagarde nói.

Khi được hỏi liệu ECB có chuẩn bị cho viễn cảnh một tác động toàn cầu hỗn loạn trong trường hợp Evergrande sụp đổ hay không, bà Lagarde trả lời: “Như tôi đã nói với bạn, vào lúc này, những gì chúng tôi đang thấy là [một] tác động chỉ tập trung vào Trung Quốc. Tôi không thể nói thay cho Mỹ [nhưng] tôi có thể nói cho Châu Âu rằng sự tiếp xúc trực tiếp của họ là hạn chế".

Bình luận của Lagarde được đưa ra ngay sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell cho biết các vấn đề nợ của Evergrande dường như chỉ ảnh hưởng đối với Trung Quốc.

Powell nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng ông không thấy có sự ảnh hưởng tới khu vực doanh nghiệp Mỹ.

Về mặt tác động đối với chúng tôi, không có nhiều sự tiếp xúc trực tiếp với Mỹ. Các ngân hàng lớn của Trung Quốc không bị ảnh hưởng quá nhiều, nhưng bạn sẽ lo lắng nó sẽ ảnh hưởng đến điều kiện tài chính toàn cầu thông qua các kênh niềm tin toàn cầu và những thứ như vậy”, ông Powell nói hôm thứ Tư.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã phục hồi hơn 1% vào thứ Năm, giảm bớt mức thua lỗ so với đầu tuần khi Evergrande Group tăng hơn 17%. Nhà phát triển bất động sản hôm thứ Tư đã xoa dịu phần nào lo ngại của nhà đầu tư bằng cách giải quyết thanh toán lãi suất trái phiếu nội địa.

(Theo CNBC)

Tags:

Biên tập viên Invest318