Đang tải

Chứng khoán Mỹ đối diện thách thức lớn sau khi lập đỉnh lịch sử

Chứng khoán Mỹ đối diện thách thức lớn sau khi lập đỉnh lịch sử
Image by: Invest 318

Mùa kết quả kinh doanh quý III có thể ngoặt theo hướng xấu đi nếu rắc rối của chuỗi cung ứng khiến những công ty báo cáo trong tuần này làm nhà đầu tư thất vọng.

Loạt công ty báo cáo kết quả kinh doanh trong tuần này có thể khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ rớt khỏi đỉnh lịch sử thiết lập tuần trước.

Apple, Microsoft, Alphabet, Facebook và Amazon – 5 công ty công nghệ lớn nhất – nằm trong số 30% doanh nghiệp thuộc S&P 500 sắp sửa công bố lợi nhuận. Khoảng 30% doanh nghiệp nằm trong Dow Jones cũng báo cáo kết quả, bao gồm các ông lớn Coca-Cola, Merck, Boeing và McDonald's.

Bà Lori Calvasina, Giám đốc đầu tư chứng khoán Mỹ của ngân hàng RBC cho biết: "Tuần tới là bài kiểm tra thực sự. Chúng ta sẽ có thêm cái nhìn về mọi ngành".

Trong số tất cả những công ty đã công bố kết quả, gần 84% đánh bại kỳ vọng. Dựa trên báo cáo và dự đoán mà Refinitiv tổng hợp, nhìn chung lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ được dự báo sẽ cao hơn 34,8% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Art Hogan, Giám đốc đầu tư của National Securities nhận xét: "Cuộc giằng co giữa kết quả xấu và tốt tạm nghiêng về phía có lợi cho thị trường với chỉ số S&P 500 lập đỉnh cao nhất mọi thời đại vào phiên 21/10. Mọi chuyện có thể sẽ khác vào tuần tiếp theo. Chúng ta có thể sẽ chứng kiến một số rạn nứt trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh".

Cả chỉ số S&P 500 và chỉ số Dow Jones đều chạm đỉnh mới trong tuần vừa qua. Xét chung cả tuần, cả ba chỉ số chính đều đi lên với S&P 500 tăng 1,6% lên 4.544 điểm, Dow Jones tiến 1,1% lên 35.677 điểm, còn Nasdaq Composite cũng cao hơn 1,3% so với tuần trước đó.

Giám đốc Calvasina chia sẻ với CNBC: "Tôi nghĩ chúng ta sẽ học được rất nhiều từ mùa kết quả kinh doanh này. Cho đến nay mọi chuyện vẫn tốt. Nhu cầu cơ bản không có thay đổi. Phần lớn doanh nghiệp đang kiểm soát được khó khăn. Nhà đầu tư trừng phạt những công ty không đáp ứng được kỳ vọng, nhưng không trừng phạt toàn bộ thị trường. Thị trường có vẻ đang rất lý trí".

Ví dụ, cổ phiếu Intel lao dốc hơn 11% trong phiên 22/10 sau khi doanh số của công ty gây thất vọng. Intel cảnh báo tình trạng thiếu hụt linh kiện chung của toàn ngành đã gây tổn hại cho mảng kinh doanh chip máy tính. Nhưng những cổ phiếu chất bán dẫn khác không bị kéo theo đà giảm cùng Intel.

Nhưng công ty mạng xã hội Snap đã trở thành cảnh báo cho toàn ngành khi kết quả quý III thấp hơn dự đoán. Công ty cho biết thay đổi trong chính sách quyền riêng tư của Apple đã làm ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo. Các nhà quảng cáo cũng đang hạn chế chi tiêu do tắc nghẽn chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động.

Nhà đầu tư sẽ để ý kỹ xem liệu những bình luận tương tự có xuất hiện trong báo cáo của Facebook, Alphabet và Twitter được công bố tuần này không. Cả ba cổ phiếu đều đi xuống trong phiên 22/10, với Facebook sụt hơn 5%.

Giám đốc đầu tư Scott Redler của T3Live.com nhận xét rằng thông tin từ Snap là bất ngờ lớn, vì nhà đầu tư vốn cho rằng mạng xã hội miễn nhiễm với rắc rối của chuỗi cung ứng.

Ông Redler cho rằng thị trường có thể gặp thử thách trong tuần này: "Chúng ta vừa có bước tiến lớn. Thị trường có thể cần chút thời gian để "tiêu hóa". Tôi không muốn đuổi theo thị trường bây giờ. Có thể thị trường cần bớt sôi động hơn".

"Thắt dây an toàn"

Giám đốc Hogan của National Securities có nhận định tiêu cực hơn hẳn. Ông cảnh báo: "Hãy thắt chặt dây an toàn của bạn. Đây sẽ là lần đầu tiên trong chu kỳ bạn thấy số công ty hạ dự báo kết quả kinh doanh cho quý tiếp theo nhiều hơn là số công ty tăng".

Ông Hogan chỉ ra những lực cản từ tắc nghẽn chuỗi cung ứng, lạm phát và thiếu nhân lực. Snap là ví dụ điển hình về rắc rối sắp tới, giá cổ phiếu công ty đã lao dốc 27% kể từ khi thông báo kết quả kinh doanh đáng thất vọng. Ông Hogan giải thích: "Tổng cầu đang vượt quá tổng cung. Nếu bạn không có hàng để bán thì có lẽ bạn sẽ không tăng ngân sách quảng cáo".

Tuy nhiên ông Hogan tin rằng nỗi đau sẽ không kéo dài đến cuối năm. Ông đánh giá mục tiêu cuối năm của chỉ số S&P 500 là 4.700 điểm, cao hơn 3% so với đóng cửa ngày 22/10.

"Chúng ta vẫn còn con đường dài phía trước và tôi nghĩ rằng rất nhiều nhu cầu chưa được đáp ứng trong năm nay sẽ bị đẩy sang năm 2022", ông dự đoán.

Một số báo cáo kinh tế quan trọng được trong tuần này bao gồm số liệu hàng tiêu dùng lâu bền ngày công bố ngày 27/10, GDP quý III ngày 28 và chi tiêu tiêu dùng cá nhân ngày 29.

(Theo CNBC)

Tags: