Đang tải

Chứng khoán Mỹ đối diện triển vọng mờ mịt cho đến hết năm

Image by: Invest 318

Thậm chí Morgan Stanley còn nhận định tiền mặt hấp dẫn hơn chứng khoán Mỹ trong 12 tháng tiếp theo.

Sau đợt tăng giá kỷ lục của chứng khoán Mỹ trong năm nay, nhiều nhà phân tích Phố Wall đang phát đi cảnh báo rằng các nhà đầu tư có thể gặp nhiều trắc trở trong thời gian tới.

Trong tháng 9, đội ngũ phân tích tại Morgan Stanley, Citigroup, Deutsche Bank và Bank of America đều cảnh báo về các rủi ro của thị trường chứng khoán Mỹ.

Với chỉ số S&P 500 đã tạo lập được 54 tỷ lục trong năm 2021 tính tới ngày 9/9 – con số cao nhất trong cùng kỳ kể từ năm 1995 – một số nhà phân tích tin ngày càng có nhiều rủi ro về một một đợt thoái lui.

Các yếu tố dẫn đến triển vọng thận trọng đó bao gồm tâm lý nhà đầu tư quá hưng phấn, định giá cao và dự kiến lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ đè nặng lên biên lợi nhuận doanh nghiệp.

Trong lưu ý tuần trước, Bank of America Securities nhận định thị trường không còn mấy lý do đáng để hào hứng khi mà hầu hết các tin tốt đều đã được phản ánh vào giá.

Các nhà nghiên cứu của Bank of America dự báo cuối năm S&P 500 đạt 4.250 điểm – thấp hơn 4,7% mức đóng cửa 4.458,6 điểm phiên cuối tuần trước. Cho cả năm 2022, chứng khoán Mỹ được đặt mục tiêu 4.600 điểm.

Đánh giá thận trọng về chứng khoán Mỹ trong những tháng cuối năm thể hiện sự trái ngược với phương châm "Không có lựa chọn nào khác cổ phiếu" từng thống trị thị trường trong một năm qua.

Nhiều nhà đầu tư biện minh rằng lợi suất của các tài sản khác như trái phiếu quá thấp khiến họ chỉ có thể tìm kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu. Chính sách tiền tệ nới lỏng từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng đem lại cú hích cho chứng khoán Mỹ trong năm nay, cũng như triển vọng sinh lời "khủng" từ một loạt công ty, ví dụ như cổ phiếu meme.

Tuy nhiên, trong lưu ý tháng 9, một số chuyên gia cho biết đang tìm kiếm cơ hội ở các vùng đất khác. Tuần trước, các chuyên gia Morgan Stanley hạ triển vọng của chứng khoán Mỹ xuống "kém khả quan", đánh giá cao chứng khoán châu Âu và Nhật Bản, cũng như thấy rằng tiền mặt ngày càng có vẻ là lựa chọn hấp dẫn.

Đội ngũ của Morgan Stanley viết: "Không ít người sẽ kinh ngạc khi chúng tôi khuyến khích tăng tỷ trọng tiền mặt", nhưng bổ sung rằng một số chứng khoán quốc tế và các tài sản khác thì hấp dẫn hơn tiền mặt.

Lưu ý viết thêm rằng: "Morgan Stanley dự báo tiền mặt sẽ vượt trội so với cổ phiếu, trái phiếu chính phủ và nợ của Mỹ trong 12 tháng tới".

Một số khuyến nghị của Morgan Stanley đang được triển khai tại New York Life Investments, công ty đang quản lý hơn 600 tỷ USD, tờ Wall Street Journal cho biết. 

Trong danh mục đầu tư, New York Life Investments đang đặt tỷ trọng lớn cho cổ phiếu tại các thị trường phát triển quốc tế hơn là thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, nhà kinh tế Lauren Goodwin của New York Life Investments cho biết vẫn còn quá sớm để nhà đầu tư chứng khoán Mỹ chuyển sang thế phòng thủ hoàn toàn. Công ty vẫn kỳ vọng một số cổ phiếu giá trị và vốn hóa nhỏ tiếp tục diễn biến tích cực.

"Chúng tôi vẫn đang gắn bó với các cổ phiếu hưởng lợi khi nền kinh tế cửa, nhưng tin rằng nhà đầu tư sẽ phải bỏ thêm thời gian và công sức để tìm ra những công ty chất lượng", bà Goodwin nói.

Chứng khoán Mỹ đã để lộ dấu hiệu suy yếu trong những phiên giao dịch gần đây. Cả ba chỉ số chứng khoán chính đều giảm điểm tính chung trong cả tuần trước và thấp hơn đầu tháng. Nếu xu hướng này tiếp diễn, S&P 500 sẽ ghi nhận tháng đi xuống đầu tiên kể từ tháng 1.

Nhìn chung trong lịch sử, tháng 9 thường là giai đoạn tiêu cực đối với thị trường. Đặc biệt trong năm nay, nhà đầu tư đang bước vào giai đoạn biến động với nhiều sự kiện không chắc chắn.

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ phân tích dữ liệu lạm phát mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 14/9. Thị trường cũng sẽ chú ý đến bất kỳ dấu hiệu nào từ Fed về việc cắt giảm chương trình mua tài sản.

Một số chuyên gia khuyến khích nhà đầu tư theo dõi các cuộc thảo luận của Quốc hội Mỹ về chi tiết của gói đầu tư cơ sở hạ tầng, cụ thể là đề xuất tăng thuế. Các quyết định về thuế có thể có tác động lớn đến lợi nhuận doanh nghiệp, vốn là động lực lớn cho thị trường chứng khoán.

Đây không phải lần đầu tiên các chuyên gia Phố Wall gióng lên hồi chuông cảnh báo trong thị trường giá lên hiện nay. Trong suốt năm 2021, rất nhiều nhà quan sát Phố Wall đã bày tỏ lo ngại về các dấu hiệu thị trường đang quá nóng.

(Theo Wall Street Journal)

Tags:

Biên tập viên Invest318