Đang tải

Chứng khoán Mỹ kỳ vọng gì vào cuộc họp sắp tới của Fed?

Chứng khoán Mỹ kỳ vọng gì vào cuộc họp sắp tới của Fed?
Image by: Invest 318

Thách thức của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) là trấn an thị trường nhưng đồng thời thừa nhận đang chuẩn bị thực hiện bước đi quan trọng đầu tiên để chấm dứt các chính sách hỗ trợ trong đại dịch.

Fed sẽ đưa ra tuyên bố chính sách cùng với các dự báo kinh tế và lãi suất vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày 21-22/9 (giờ Mỹ). Sau đó Chủ tịch Jerome Powell sẽ họp báo với truyền thông. Fed được cho là sẽ thông báo sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng (tapering).

Ông Rick Rieder, Giám đốc đầu tư chứng khoán thu nhập cố định của BlackRock cho biết: "Tôi nghĩ Fed sẽ tiết lộ rằng họ đã thảo luận về tapering nhưng không cung cấp bất kỳ chi tiết nào. Tôi nghĩ Fed sẽ cung cấp lộ trình bắt đầu tapering vào tháng 11 hoặc 12".

Chứng khoán toàn cầu chao đảo phiên đầu tuần 20/9 với lo ngại rằng công ty bất động sản Eevergrande có thể sụp đổ và tổn thất sẽ lan ra ngoài biên giới Trung Quốc. Chỉ số S&P 500 ghi nhận phiên tiêu cực nhất kể từ tháng 5. Chứng khoán Mỹ ổn định một chút vào phiên 21/9, nhà đầu tư kỳ vọng chính phủ Trung Quốc sẽ khống chế tình hình.

Ông Rieder nói với CNBC: "Liệu động thái giá trên thị trường vài ngày qua hay vấn đề ở Trung Quốc có tác động đến suy nghĩ của Fed không? Tôi nghĩ chúng sẽ được Fed nhắc đến, nhưng dù thế nào thì họ cũng đưa ra kế hoạch đã dự tính từ trước".

Ông dự kiến Fed sẽ giảm bớt mua 10 tỷ USD trái phiếu/tháng một khi bắt đầu quy trình tapering.

Yếu tố bất ngờ

Bà Anwiti Bahuguna, chuyên gia cấp cao của Columbia Threadneedle nhận xét: "Nhìn chung, tapering có lẽ không phải là sự kiện làm náo động thị trường". Bà cho rằng trọng tâm của cuộc họp sẽ là dự báo và "dot plot", biểu đồ Fed dùng để thể hiện dự báo lãi suất của các quan chức.

Tuy việc Fed cắt giảm mua tài sản có thể được đăng tải rộng rãi, giới chuyên gia nói rằng dự báo lãi suất có thể là yếu tố bất ngờ đối với thị trường. Gắn liền với đó sẽ là dự báo lạm phát. Trong tháng 6, Fed ước tính chỉ số lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) sẽ đạt 3,4% trong năm nay rồi giảm còn 2,1% vào năm 2022.

Cũng trong tháng 6, phần đông quan chức Fed dự kiến sẽ có hai đợt tăng lãi suất điều hành trong năm 2023, nhưng có nguy cơ điều này sẽ thay đổi. Hai quan chức Fed đã kỳ vọng đợt tăng lãi suất đầu tiên diễn ra vào 2022, và nhiều chuyên gia thị trường cược rằng Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất vào cuối năm sau.

Bà Bahuguna nói: "Chỉ cần hai hoặc ba thành viên trong cuộc họp đổi ý thì đó sẽ là bất ngờ lớn cho thấy Fed có hơi hướng diều hâu. Rủi ro là sẽ có thêm dấu chấm được gắn vào năm 2022 và 2023 và thị trường bắt đầu nghĩ chu kỳ tăng lãi suất diễn ra ngay vào năm sau". Bà chỉ ra rằng thông điệp "diều hâu" của Fed sẽ tác động tiêu cực tới chứng khoán Mỹ.

Chủ tịch Powell đã nhiều lần nhấn mạnh rằng lạm phát chỉ là tạm thời, nhưng một số quan chức Fed không đồng tình. Điều này có thể thôi thúc họ đẩy nhanh dự báo tăng lãi suất. Lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã vượt quá 5% trong vòng ba tháng qua, tuy có giảm nhẹ đôi chút vào tháng 8.

Giám đốc Rieder không cho rằng Fed sẽ thay đổi dự báo lãi suất cho năm 2022. 

"Nhưng Fed vẫn có thể tapering và chừa lại một con đường, một lựa chọn để hành động và bắt đầu tăng lãi suất trong 2022. Tôi nghĩ Fed sẽ phủ nhận mối liên kết giữa tapering và lãi suất, nhưng điều này mang lại cho họ lựa chọn là thực sự tăng lãi suất vào năm 2022 nếu thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện. Tuy nhiên, Fed sẽ không nói đó là kịch bản cơ sở của họ", ông nói thêm. 

Tâm điểm là lãi suất

Ông Rieder nói rằng Fed sẽ cố gắng giảm thiểu tác động của tapering bằng cách nhấn mạnh sự kết thúc của chương trình mua trái phiếu không đồng nghĩa với việc Fed sắp tăng lãi suất. Nhưng thị trường trái phiếu vẫn sẽ tập trung vào dự báo lãi suất và lạm phát.

Ông Mark Cabana, chuyên gia về trái phiếu ngắn hạn của Bank of America đồng tình: "Powell có lẽ sẽ cố hết sức để tách biệt tapering và tăng lãi suất".

Ông nói tiếp: "Chúng tôi dự kiến Fed sẽ thực hiện một số điều chỉnh khiêm tốn đối với các dự báo kinh tế và lạm phát tổng thể. Cụ thể, Fed sẽ hạ dự báo tăng trưởng và tăng dự báo lạm phát. Tâm điểm thực sự sẽ là biểu đồ dot plot. Chúng tôi kỳ vọng Fed vẫn sẽ không tăng lãi suất ngay trong năm 2022, nhưng sẽ đưa ra dự báo cho năm 2024. Có khả năng biểu đồ sẽ thể hiện ba lần tăng lãi suất trong năm 2024".

Giám đốc Rieder ủng hộ Fed rút lại chính sách tiền tệ nới lỏng. Ông nói rằng chính sách của Fed và nền kinh tế không còn hoạt động như trước: "Sự yếu kém của dữ liệu kinh tế hoàn toàn đến từ phía cung, yếu tố không bị ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ".

Nhu cầu lớn nhưng vấn đề chuỗi cung ứng và thiếu hụt đã dẫn đến kinh tế giảm tốc. Bằng cách kích thích nền kinh tế với chính sách tiền tệ dễ dàng, Fed khiến cách biệt cung-cầu trầm trọng thêm.

(Theo CNBC)

Tags: