Đang tải

Chứng khoán toàn cầu rớt mạnh vì biến chủng Covid-19 mới

Chứng khoán toàn cầu rớt mạnh vì biến chủng Covid-19 mới
Image by: Invest 318

Chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ và châu Âu đều giảm mạnh trong ngày 26/11, trong đó Nhật Bản giảm mạnh 2.53% và Dow Jones tương lai rớt 700 điểm.

Khép lại phiên ngày 26/11, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2.53% xuống 28,751.62 điểm, trong khi Topix hạ 2.01% xuống 1,984.98 điểm. Cổ phiếu SoftBank sụt 5.19% sau khi Bloomberg đưa tin các cơ quan điều hành Trung Quốc yêu cầu Didi hủy niêm yết tại Mỹ.

“Hôm nay lẽ ra là ngày khá yên ắng nếu không xuất hiện tin về biến chủng mới”, Masahiro Ichikawa, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Sumitomo Mitsui DS Asset Management, cho hay. “Ngay cả trước khi xuất hiện thông tin này, số ca nhiễm Covid-19 đã trên đà tăng tại Mỹ và châu Âu, vì vậy nhà đầu tư hiện đang lo ngại về khả năng số ca nhiễm lại lan rộng với biến chủng mới”.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng sụt 640 điểm (tương đương 2.59%) xuống 24,098 điểm. Biến chủng mới được phát hiện ở Hồng Kông, theo Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla.

Ở Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm nhẹ 0.56%, còn Shenzhen Component lùi 0.56%. Trong khi đó, chỉ số Kospi của Hàn Quốc sụt 1.47% và ASX 200 của Australia giảm 1.73%.

Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) sụt 1.88% trong ngày 26/11.

Dow Jones tương lai sụt 800 điểm

Ở phía bên kia trái đất, chứng khoán Mỹ cũng đỏ lửa. Hợp đồng tương lai Dow Jones sụt hơn 800 điểm, hợp đồng S&P 500 và Nasdaq 100 cũng giảm mạnh.

Trong khi đó, chứng khoán châu Âu cũng giảm mạnh vào đầu phiên 26/11. Chỉ số FTSE 100 giảm 2.25%, STOXX 600 sụt 2.22% và CAC giảm 3.98%. Giới đầu tư châu Âu đang dõi mắt theo diễn biến Covid-19 mới nhất khi số ca nhiễm tăng mạnh đã khiến một vài quốc gia đưa ra biện pháp kiểm soát mới.

Đà lao dốc diễn ra sau khi các quan chức thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đang giám sát biến chủng mới với “rất nhiều đột biến”. WHO dự kiến tổ chức họp khẩn trong ngày 26/11 để bàn về tác động của biến chủng mới tới vắc-xin và cách điều trị.

Biến chủng mới B.1.1.529

Dù mới được phát hiện, biến chủng B.1.1.529 - chủng virus có số lượng đột biến cao hơn đáng kể so với chủng Delta - đã kịp lây lan ra ít nhất hai châu lục.

Các nhà khoa học Nam Phi hôm 25/11 phát hiện một biến chủng Covid-19 mới mang tên B.1.1.529. Chủng virus này là sự kết hợp bất thường của nhiều đột biến, dấy lên lo ngại virus sẽ có khả năng xâm nhập hệ miễn dịch tốt hơn, cũng như dễ lây lan hơn trong cộng đồng.

“Thật không may, chúng tôi đã tìm thấy một biến chủng mới đáng lo ngại ở Nam Phi”, giáo sư Tulio de Oliveira, chuyên gia virus học hàng đầu Nam Phi, nói. “Biến chủng này làm chúng tôi bất ngờ. Đây là một bước tiến triển lớn của virus”.

Cho đến nay, Nam Phi, Botswana và Hong Kong là những nơi đã ghi nhận các ca dương tính với chủng virus mới. Nếu B.1.1.529 thực sự có khả năng kháng vaccine hay có tốc độ lan truyền nhanh hơn biến chủng Delta, biến chủng này sẽ gây ra mối đe dọa lớn khi thế giới dần bước ra khỏi đại dịch.

Trước nguy cơ từ biến chủng mới, các quốc gia lập tức đưa ra biện pháp kiểm soát đi lại. Israel, Singapore hạn chế đi lại với các nước châu Phi, trong khi Ấn Độ, Australia cảnh báo theo dõi chặt chẽ biến chủng mới B.1.1.529 tại khu vực này.

Chính phủ Israel hôm 25/11 thông báo cấm công dân tới các quốc gia miền nam châu Phi và cũng cấm người từ khu vực này nhập cảnh, do lo ngại về biến chủng B.1.1.529 mới được phát hiện tại đây.

Israel liệt Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Eswatini vào danh sách đỏ, chỉ khu vực có nguy cơ Covid-19 cao. Người Israel bị cấm đến các nước trong danh sách đỏ, trừ khi được Bộ Y tế chấp thuận.

Người nước ngoài đến từ 7 quốc gia này không được phép nhập cảnh vào Israel, trong khi công dân Israel trở về từ những nước này phải cách ly 7-14 ngày trong khách sạn khi về nước.

Bộ Y tế Singapore hôm nay cũng thông báo áp lệnh hạn chế nhập cảnh với du khách đã đến Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe trong vòng 14 ngày qua. Người đến từ những nước này cũng bị hạn chế quá cảnh ở Singapore. Công dân Singapore và thường trú nhân nước này nếu trở về từ 7 quốc gia châu Phi trên sẽ phải cách ly 7 ngày.

(Theo CNBC)

Tags:

Biên tập viên Invest318