Now Loading

Chuyện gì đang xảy ra với Bitcoin: Giá vọt lên mức 39.000 USD, giúp vốn hóa toàn thị trường tiền số tăng 114 tỷ USD?

Chuyện gì đang xảy ra với Bitcoin: Giá vọt lên mức 39.000 USD, giúp vốn hóa toàn thị trường tiền số tăng 114 tỷ USD?
Image by: Invest 318

Một lần nữa, Elon Musk dường như lại nhúng tay vào đợt tăng giá chóng mặt này của Bitcoin.

Tờ CNBC đưa tin, ngày chủ nhật vừa qua, Bitcoin có lúc vọt lên mức 39.000 USD lần đầu tiên kể từ giữa tháng 6 khi thị trường bắt đầu trải qua cơn bán tháo chưa từng có. 

Đồng tiền số này đã giao dịch quanh mức 38.059 USD vào tối chủ nhật theo dữ liệu của CoinDesk tăng gần 11% so với 24 giờ trước đó. 

Việc giá Bitocoin tăng cũng tạo ra tác động tích cực cho thị trường tiền số nói chung, khiến giá đồng Ether tăng 5,9% lên mức 2.299,55 USD. Giá trị toàn bộ thị trường tiền số đã tăng thêm 114 tỷ USD chỉ trong vòng 24 giờ. 

Động thái mới nhất này đến sau khi Bitcoin có lúc giảm xuống dưới 30.000 USD thời gian gần đây khi những lo ngai về tương lai của đồng tiền số này bắt đầu nổi lên. 

Vijay Ayyar, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại sàn giao dịch tiền số Luno cho biết: "Tôi nghĩ rằng chúng ta đã chứng kiến một khoảng thời gian tích lũy ở khoảng giá 29-30.000 USD. Nó cho thấy xu hướng tăng giá và tiềm năng tiến tới 40.000 USD cho Bitcoin".

"Nhân tố" Elon Musk, Jack Dorsey

Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và Giám đốc điều hành ARK Invest, Cathie Wood gần đây đã cùng phát biểu trong một hội nghị Bitcoin rất được quan tâm có tên "The B-Word".

Musk nói rằng Tesla có thể sẽ bắt đầu chấp nhận lại Bitcoin để mua xe khi trên 50% việc khai thác Bitcoin dùng năng lượng tái tạo. Trước đó, vào tháng 5, Tesla đã đình chỉ việc mua xe bằng đồng tiền số này vì lo ngại về "việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác Bitcoin đang gia tăng nhanh chóng, gây tổn hại cho môi trường".

Khai thác Bitcoin là quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng để tạo ra các đồng tiền mới, bao gồm việc giải các thuật toán phức tạp. Sức mạnh tính toán cần thiết để làm như vậy cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Alex Brammer của Luxor Mining, một nhóm khai thác tiền số được xây dựng cho các thợ đào cho biết: "Cuộc nói chuyện của Elon, Jack và Cathie đã tạo ra tín hiệu cực kỳ lạc quan". 

Ngoài ra, cũng còn nhiều tín hiệu đáng mừng khác đối với Bitcoin. Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon được đồn đoán là đang tìm kiếm một chuyên gia về tiền số và blockchain vào đội ngũ nhân sự mảng thanh toán. Điều đó cho thấy họ rất có thể đang xem xét kỹ hơn Bitcoin và các loại tiền số khác. Người phát ngôn của Amazon nói rằng công ty "lấy cảm hứng từ sự đổi mới đang diễn ra trong không gian tiền số và đang tìm hiểu xem điều này có thể trông như thế nào trên Amazon". 

Các nhà đầu tư bán khống Bitcoin thì đang đặt cược rằng giá sẽ còn giảm nữa. Nhưng nếu giá tăng cao hơn, những nhà đầu tư này sẽ tìm cách cắt lỗ và điều này giúp đẩy giá lên cao hơn nữa.

Luno’s Ayyar cho biết: "Tôi nghĩ rằng mức độ của cú nhảy vọt lần này có thể phụ thuộc vào đám đông bán khống". 

Trong khi đó, một số vấn đề khiến giá Bitcoin giảm thời gian gần đây đã bắt đầu sáng tỏ. Trong vài tháng qua, Trung Quốc đã tăng cường đàn áp các hoạt động khai thác và giao dịch tiền số. Nhờ vậy, những lo ngại về lượng khí thải carbon của việc khai thác Bitcoin đang bắt đầu suy yếu.

Luxor Mining’s Brammer cho biết sự không chắc chắn xung quanh tác động môi trường của hoạt động khai thác Bitcoin và những lo ngại về quy định của Trung Quốc với đồng tiền số này đã "giảm dần".

(Theo CNBC)

Tags: