Đang tải

Chuyện gì sẽ xảy ra khi đối thủ "lật đổ" được ông Jerome Powell?

Image by: Invest 318

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói chuyện với Chủ tịch Fed Jerome Powell và bà Lael Brainard cho vị trí lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Mỹ trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Nếu bà Lael Brainard được bổ nhiệm là Chủ tịch FED, động thái đầu tiên với thị trường tài chính có thể là một chính sách ôn hòa hơn. Điều đó có nghĩa là FED sẽ mất nhiều thời gian hơn để nâng lãi suất hoặc thắt chặt các chương trình mua trái phiếu so với dưới thời Chủ tịch Powell.

Thị trường đều kỳ vọng Ngân hàng trung ương của Mỹ sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào nửa cuối năm 2022 sau khi kết thúc chương trình mua trái phiếu của mình.

Cho đến gần đây, người ta vẫn cho rằng ông Powell sẽ không còn đảm trách cương vị Chủ tịch FED. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn có cuộc nói chuyện với cả ông Powell và bà Brainard trước khi chính thức đưa ra đề của của mình.

"Thị trường coi bà Brainard ôn hòa hơn một chút. Tuy nhiên, thành thực mà nói, tôi nghĩ rằng sẽ không có sự khác biệt đáng kể giữa 2 ứng viên. Tài sản lớn nhất mà ông Powell có được là niềm tin và sự tự tin của thị trường với một loạt những thành tích bất chấp áp lực chính trị đáng kể", Ed Mills, chiến lược gia chính sách tại Raymond James, cho biết.

Trong khi đó, các nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế cho rằng bà Brainard có thiên hướng chính trị hơn. Thực tế, người phụ nữ này đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà Hillary Clinton vào năm 2016.

"Tôi nghĩ rằng ông Powell sẽ ít lo lắng hơn về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ với việc tăng lãi suất. Tôi không nghĩ đó là những gì mà bà Brainard có thể làm được", Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Global Advisors, cho biết.

Tuy nhiên, việc ai trở thành Chủ tịch FED nhiệm kỳ tiếp theo cũng sẽ không gây xáo trộn cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, thị trường tài chính có thể sẽ phản ứng.

Theo ông Boockvar, việc ông Powell tiếp tục được xướng tên sẽ không gây tác động gì với thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nếu là bà Brainard, biến động chắc chắn sẽ xảy ra với cả chứng khoán và trái phiếu dù nó sẽ không kéo dài.

Trong khi đó, các chiến lược gia trái phiếu cho biết nếu bà Brainard được đề cử, kỳ vọng lạm phát trên thị trường có thể tăng lên với các công cụ liên quan tới lạm phát tăng cao hơn. Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu 2 năm và 10 năm có thể mở rộng với lợi suất kỳ hạn 10 năm tăng do lo ngại lạm phát.

Bà Brainard, 59 tuổi, là thống đốc của Hội đồng Dự trữ Liên bang kể từ năm 2014. Bà từng là Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ về các vấn đề quốc tế dưới thời Chính quyền Obama. Trong khi đó, ông Powell, 68 tuổi, là chủ tịch FED từ năm 2018. Ông Powell là người của đảng Cộng hòa nhưng nhiều lần khước từ yêu cầu của Tổng thống Trump, người đề cử ông vào cương vị Chủ tịch FED.

"Tôi vẫn tin rằng ông Powell sẽ được đề cử. Đó là vấn đề chính trị. Ông Biden sẽ hứng chịu tất cả chỉ trích nếu có vấn đề gì tiêu cực xảy ra với chính sách tiền tệ khi ông ấy thay thế người đứng đầu FED. Thậm chí, sự việc còn có thể tệ hơn nữa", Mills cho hay.

Trong khi đó, những người tiến bộ trong đảng Dân chủ ủng hộ bà Brainard vào cương vị này vì họ muốn nhìn thấy các quy định cứng rắn hơn.

(Theo Trí thức trẻ)

Tags:

Biên tập viên Invest318