Now Loading

Chuyên gia Fed nói về lý do tất yếu cần phát triển đồng USD kỹ thuật số

Chuyên gia Fed nói về lý do tất yếu cần phát triển đồng USD kỹ thuật số
Image by: Invest 318

Uỷ viên hội đồng Thống đốc Fed Lael Brainard nhấn mạnh rằng Mỹ đang thúc đẩy nghiên cứu đồng USD kỹ thuật số để đảm bảo sức ảnh hưởng.

Trong tuyên bố mới nhất của mình, Ủy viên hội đồng thống đốc Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhà kinh tế học nổi tiếng Lael Brainard đã nói rằng bản thân không thể tưởng tượng tương lai nếu không có đồng USD kỹ thuật số, theo Bitcoin News.

Lý giải cho nhận định này, bà Lael Brainard nhấn mạnh rằng đồng USD kỹ thuật số có thể đảm bảo cho một tương lai bền vững của tiền tệ và nền kinh tế thị trường. Ngoài ra, bà cũng tin rằng đồng USD kỹ thuật số sẽ có cả ứng dụng quốc tế và nội địa.

Mỹ không thể không phát hành đồng USD kỹ thuật số

Trong khi các quốc gia khác, điển hình là Trung Quốc đang nỗ lực với các dự án để nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng thanh toán bằng đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ, Mỹ cũng đang tập trung nhiều nguồn lực hơn. 

Tuyên bố của bà Lael Brainard từ Fed đã một lần nữa nhấn mạnh sự cấp thiết xung quanh sự phát triển của đồng USD kỹ thuật số. Đây không phải lần đầu tiên Fed lên tiếng về vấn đề này.

Phát biểu với Nhóm Chiến lược Kinh tế của Viện Aspen hôm 30/7, bà Brainard nói: "Đồng USD vốn chiếm ưu thế trong thanh toán quốc tế. Nếu như có các khu vực pháp lý lớn khác trên thế giới với tiền kỹ thuật số mà Mỹ không có thì tôi phải nói rằng tôi phải lo lắng về điều đó".

"Rõ ràng, viễn cảnh đó sẽ không phải là một tương lai bền vững đối với tôi", chuyên gia kinh tế học Lael Brainard nói thêm. Tuyên bố của bà được đưa ra khi Fed đang thu thập phản hồi của công chúng về chi phí và lợi ích tiềm năng của việc phát hành đồng USD kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Mỹ (CBDC).

Cuộc thảo luận sắp tới dự kiến được tiến hành vào đầu tháng 9, trong đó bao gồm các khía cạnh thiết kế và phân tích chuyên sâu hơn.

Khi đưa ra nhận định của mình, bà Brainard cũng đã liệt kê nhiều lý do tại sao Mỹ cần có đồng USD kỹ thuật số. Bà nói: "Một trong những trường hợp sử dụng hấp dẫn nhất là ở khu vực quốc tế, nơi mà các chuỗi trung gian không rõ ràng, kéo dài và tốn kém. 

Về mặt đối nội, thống đốc Fed đang chú ý đến sự gia tăng của tiền điện tử được hỗ trợ bởi tiền tệ pháp định – những tài sản tiền ảo mà hiện chính phủ chưa thể kiểm soát hay với stablecoin".

Bà Lael Brainard cảnh báo rằng các stablecoin (tiền điện tử được thiết kế với mục đích giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá) có thể sinh sôi nảy nở và phân mảnh hệ thống thanh toán, đồng thời lưu ý rằng một hoặc hai trong số chúng có thể đạt được một mức độ thống trị nhất định. 

Đại diện Cục Dự trữ Liên bang giải thích thêm: "Trong thế giới của stablecoin, bạn có thể tưởng tượng rằng các hộ gia đình và doanh nghiệp đều có thể mất quyền truy cập vào tài sản thanh toán an toàn được chính phủ hậu thuẫn".

Ngoài ra, bà Brainard cũng tin rằng tiền USD kỹ thuật số của Mỹ cũng có thể là công cụ giải quyết các vấn đề quan trọng khác.

Ví dụ, một USD kỹ thuật số có thể giúp khắc phục những khó khăn khi người dân không có tài khoản ngân hàng muốn tiếp cận các khoản thanh toán của chính phủ - chẳng hạn vì đại dịch COVID-19 hay thiên tai. Những người không có tài khoản ngân hàng lại thường là những người cần những khoản thanh toán này nhất, quan chức Fed nhấn mạnh.

Trong một phân tích hồi tháng trước, có những chuyên gia dự đoán rằng trong tương lai, tiền ảo như bitcoin có thể vượt lên cả đồng USD. Do đó, việc Mỹ tập trung thúc đẩy sự ra đời của đồng USD kỹ thuật số là hoàn toàn cần thiết và ý nghĩa.

(Theo Bitcoin News)

Tags: