Đang tải

Chuyên gia UBS: Giá vàng trong đà giảm, nguy cơ tụt xuống 1.600 USD/ounce vào quý I/2022

Image by: Invest 318

Giá vàng đã phục hồi nhẹ sau đợt giảm mạnh hồi cuối tuần, nhưng các nhà phân tích vẫn bi quan về triển vọng giá của kim loại quý này trong tương lai.

Tối ngày 8/8, giá vàng thế giới rơi xuống mức đáy 4 tháng là 1.677,9 USD/ounce. Tại thời điểm 7h30 sáng ngày 13/8 (theo giờ Việt Nam), giá của kim loại quý này đã phục hồi về mức 1.753 USD/ounce, song vẫn còn cách xa mức đỉnh đầu năm nay là khoảng 1.900 USD.

CNBC dẫn lời các nhà phân tích cho biết động thái giảm của giá vàng hồi cuối tuần qua có liên quan tới báo cáo việc làm tốt hơn dự kiến của Mỹ cũng như do nhà đầu tư đổ xô mua đồng USD để phản ứng với thông tin tích cực trên.

Giá vàng và đồng bạc xanh vốn có quan hệ tỷ lệ nghịch. Khi đồng USD mạnh lên so với các loại tiền tệ khác, giá vàng sẽ giảm vì nó trở nên đắt hơn khi thanh toán bằng các đồng tiền còn lại, từ đó làm giảm nhu cầu tiêu thụ vàng.

Ông Vivek Dhar, chuyên gia phân tích hàng hóa của ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, giải thích: "Đợt bán tháo vàng hồi đầu tuần được kích hoạt khi thị trường châu Á mua vào USD và bán ra vàng để phản ứng với báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ".

Hôm 6/8, Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết trong tháng 7, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo ra thêm 943.000 việc làm, cao hơn dự báo 845.000 việc làm của Dow Jones.

Giá vàng xuống 1.700 USD/ounce, thậm chí 1.600 USD vào đầu năm 2022

Dù giá vàng đã phục hồi, nhưng ông Dhar nói "rất khó để vững niềm tin rằng giá kim loại quý này sẽ tăng" vì triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), theo CNBC.

Fed được kỳ vọng sẽ sớm siết chặt chính sách tiền tệ và thu hẹp quy mô các biện pháp kích thích trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ dần khởi sắc sau thời gian dài chịu đựng ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ngân hàng trung ương Mỹ đang neo lãi suất gần mức 0, song các quan chức đã báo hiệu rằng Fed có thể tăng lãi suất sớm, đặc biệt là khi lạm phát tăng nóng.

Ông Dominic Schnider, Giám đốc Đầu tư tại UBS Global Wealth Management, dự đoán lợi suất trái phiếu thực tế sẽ ít biến động hơn và điều đó có nghĩa là vàng sẽ tụt giá mạnh hơn. Chia sẻ với CNBC, ông Schnider dự đoán dòng tiền sẽ tháo chạy khỏi các chứng chỉ quỹ ETF vàng và thị trường tương lai của kim loại quý này.

Khi lợi suất trái phiếu thực tế tăng lên, giá vàng sẽ đi xuống và ngược lại. Trong trường hợp đó, chi phí cơ hội khi nắm giữ vàng, một tài sản không sinh lãi (non-yielding asset), sẽ cao hơn vì các nhà đầu tư đang bỏ qua khoản lời từ các tài sản sinh lãi khác.

"Tôi sẽ không bất ngờ nếu chúng ta thấy khoảng 20 triệu ounce vàng rời khỏi thị trường ETF và thị trường tương lai. Điều này làm giá vàng giảm sâu hơn", ông Schnider nhấn mạnh.

"Đồng USD mạnh hơn, kết hợp với việc lợi suất trái phiếu thực tế kỳ hạn 10 năm tăng dần, cho thấy giá vàng sẽ có xu hướng giảm điểm", ông Dhar của Commonwealth Bank of Australia nói thêm.

Ông Dhar dự đoán giá vàng sẽ tụt xuống còn 1.700 USD/ounce vào quý I năm tới, trong khi ông Schnider của UBS cảnh báo giá vàng có thể giảm xuống 1.600 USD/ounce hoặc hơn.

(Theo CNBC)

Tags:

Biên tập viên Invest318