Now Loading

Cổ phiếu meme bùng nổ, GameStop phi mã 28% trong phiên

Cổ phiếu meme bùng nổ, GameStop phi mã 28% trong phiên
Image by: Invest 318

Hai cổ phiếu meme nổi tiếng GameStop và AMC vừa ghi nhận phiên tăng giá mạnh mẽ nhất kể từ tháng 6, khiến giới phân tích không khỏi ngạc nhiên.

Nhóm 37 cổ phiếu meme được theo dõi bởi Bloomberg bật lên 10% chỉ trong phiên giao dịch 24/8, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6. Khối lượng giao dịch cũng tăng vượt trội. GameStop và AMC, hai trong số những cổ phiếu meme được chú ý nhất, đi lên lần lượt 28% và 20%. Hiện mỗi cổ phiếu GameStop và AMC có giá 210 USD và 44 USD. 

Sự bùng nổ của cổ phiếu meme khiến các nhà phân tích bất ngờ vì thị trường vẫn đang chờ đợi thông tin chi tiết từ bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell tại hội nghị Jackson Hole vào thứ Sáu tuần này.

Ông Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới Oanda cho biết: "Tôi đang kỳ vọng thị trường sẽ yên tĩnh khi mọi người chờ đợi hội nghị Jackson Hole, nhưng có vẻ như những người yêu thích cổ phiếu meme cuồng nhiệt lại thấy có cơ hội trong thời gian này. Có vẻ như nhà đầu tư nhỏ lẻ lại đang đổ xô vào những cổ phiếu họ yêu thích sau ngày đáo hạn quyền chọn thứ Sáu tuần trước".

Khối lượng giao dịch cũng nhảy vọt. Lần đầu tiên kể từ giữa tháng 6, có tới hơn 200 triệu cổ phiếu AMC được sang tay trong một phiên. Còn với GameStop thì khoảng 14 triệu cổ phiếu được đổi chủ, lớn hơn 10 lần khối lượng giao dịch thông thường trong 5 phiên gần nhất.

 

Đà tăng chóng mặt ngày 25/8 đánh dấu chuyển biến mới nhất cho nhóm cổ phiếu đã mê hoặc nhà đầu tư trong suốt năm 2021. Tuy rổ cổ phiếu meme mà Bloomberg theo dõi đã tăng hơn 75% trong năm nay, con số này chưa thấm vào đâu so với hai "thủ lĩnh" GameStop và AMC. Từ đầu năm đến nay, AMC nhảy vọt khoảng 2.000%, GameStop bật tăng khoảng 1.000%.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ đã thúc đẩy đà tăng khủng khiếp của những cổ phiếu từng bị bỏ rơi như AMC kể từ tháng 1, khi những app miễn phí giao dịch như Robinhood Markets trở nên thông dụng. Nhờ vậy, GameStop và AMC đã trở thành những công ty lớn nhất trên chỉ số Russell 2000 trước khi GameStop được gia nhập chỉ số Russell 1000.

Ngoài hai cái tên nổi tiếng nhất, những cổ phiếu khác được nhà đầu tư nhỏ lẻ yêu thích như Naked Brand và Clover Health Investments cũng đồng loạt trỗi dậy, có lúc bật lên hơn 10% trong phiên vừa rồi. Robinhood Markets, bản thân cũng là một cổ phiếu meme, vọt lên 9%.

Giao dịch quyền chọn cho AMC và GameStop nổi bật hơn cả so với những xu hướng gần đây. Quyền chọn mua AMC với giá thực hiện 40 USD và 50 USD là hai trong số giao dịch sôi nổi nhất hôm 24/8 đối với chứng khoán phái sinh gắn với cổ phiếu, theo dữ liệu của Bloomberg.

Nhà phân tích Moya nhận định: "Tỷ lệ bán khống có vẻ không phải nguyên nhân tác động lên AMC và GameStop, do đó diễn biến vừa rồi chỉ là do nhà đầu tư nhỏ lẻ vơ vét quyền chọn mua".

(Theo Bloomberg)

Tags: