Now Loading

Cộng đồng tiền điện tử chi 1 triệu đô la để hồi sinh token Floki Inu lấy cảm hứng từ Elon Musk

Cộng đồng tiền điện tử chi 1 triệu đô la để hồi sinh token Floki Inu lấy cảm hứng từ Elon Musk
Image by: Phong Huy

Câu chuyện của Floki bắt đầu vào ngày 25/6 khi CEO Tesla và SpaceX, Elon Musk, thông báo dự định đặt tên cho chú chó Shiba Inu của mình là Floki — dường như để vinh danh nhân vật cùng tên trong loạt phim truyền hình nổi tiếng Vikings.

Ngay sau khi Musk đăng tải dòng tweet, một loạt các token meme cơ hội mới đã xuất hiện trên thị trường tiền điện tử, hy vọng sẽ tận dụng được chuyến tàu cường điệu mới. Và một trong số đó đã nhanh chóng thu hút được lượng người theo dõi hùng hậu — Floki Inu.

Khi mức độ phổ biến của Floki Inu tăng lên, người dùng sớm phát hiện ra rằng nhà phát triển của Floki không chỉ tiếp tục đúc các token mới để được phân phối lại mà còn bỏ túi một phần đáng kể (hoặc thậm chí tất cả) trong mỗi giao dịch thông qua thuế 20% được mã hóa cứng ​​— thay vì giữ 5% và chi tiêu phần còn lại cho marketing.

Với sự nhận thức này, cộng đồng đã chỉ trích nhà phát triển và gây áp lực buộc anh ta phải tạo ra một hard fork mới. Về cơ bản, hard fork là phiên bản thay thế mới của token và sẽ “trở thành dự án cộng đồng phi tập trung, công bằng, thú vị nhất mang tên chú chó yêu quý của Elon, Floki”. Và đây là lúc mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Bắt đầu kéo thảm

Sau khi cộng đồng kết thúc cuộc bỏ phiếu ủng hộ việc ra mắt “Floki V2”, nhà phát triển ban đầu đã nhanh chóng rút tiền từ hợp đồng thông minh của token, theo Bamidele, một người dùng ẩn danh khởi xướng hard fork.

“Ban đầu anh ta tỏ ra thách thức, nhưng với một số áp lực, anh ta đã đồng ý: miễn là cộng đồng tham gia. Chúng tôi đã thăm dò ý kiến ​​của cộng đồng và họ đã bỏ phiếu ủng hộ với tỷ lệ áp đảo. Ngay sau đó, nhà phát triển đã xóa tài khoản của mình, thoát ra và bắt đầu rút tiền”, Bamidele cho biết.

Theo một địa chỉ Ethereum có vẻ thuộc về nhà phát triển ban đầu của Floki, anh ta đã kiếm được khoảng 2.600 ETH — trị giá hơn 5 triệu đô la.

“Không rõ là bao nhiêu nhưng chắc chắn ít nhất 5 triệu đô la trong vòng chưa đầy 2 tuần. Tôi vừa kiểm tra xong và nó là 2.590 ETH; xấp xỉ 5,5 triệu đô la”, Bamidele ước tính.

Với hard fork mới đang được tiến hành, các thành viên tích cực nhất trong cộng đồng bắt đầu thực hiện tất cả những bước chuẩn bị cần thiết cho sự kiện ra mắt. Vì vậy, một nhà phát triển mới có tên “Marvin” (không rõ đây có phải là tên thật hay không) đã được thêm vào nhóm để phụ trách code của Floki V2.

“Tại sao chúng ta lại thất bại?”

Đồng thời, quản trị viên cộng đồng và bạn bè của họ – những người cũng đã tham gia – bắt đầu bổ sung thanh khoản cho pool của Floki V2 để có thể dễ dàng giao dịch sau này. Tổng cộng, các thành viên cộng đồng đã đầu tư khoảng 550.000 đô la để hồi sinh một dự án vốn khá mơ hồ.

“Tuy nhiên, trước khi hết hạn vài giờ, nhà phát triển này đề xuất chúng tôi bắt đầu hoán đổi và yêu cầu mọi người mua dip để chúng tôi có thêm thanh khoản. Tôi đã phản đối kịch liệt trên Telegram và sợ rằng một lần kéo thảm nữa có thể xảy ra. Nhưng đối tác có ảnh hưởng giới thiệu anh ta rất đáng tin cậy, vì vậy tôi bình tĩnh trở lại”, Bamidele nhớ lại.

Cuối cùng, Bamidele đã đích thân nhắn tin cho các quản trị viên khác để thuyết phục họ rằng đây là một ý tưởng tồi và “tạ ơn Chúa họ đã đồng ý”. Tuy nhiên, cuối cùng thì điều đó không ngăn cản được những gì sắp xảy ra vì sau khi kế hoạch bị từ chối, “Marvin” quyết định kéo thảm vào ngay sáng hôm sau.

Bamidele lưu ý rằng anh ấy đã liên hệ với một nhà phát triển mới – biệt danh “moontography” – vào thời điểm đó và “đảm bảo có một kế hoạch dự phòng”.

“Vì vậy, khi tôi thức dậy và biết về vụ kéo thảm, tôi đã ngay lập tức đăng những dòng tweet nói với mọi người hãy bình tĩnh vì có bản sao lưu. Tôi đã liên hệ với nhà phát triển ngay lập tức, đạt được thỏa thuận và công việc bắt đầu. Lần này, mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của tôi cho đến khi hoàn thành”, anh giải thích.

Bamidele đã tweet vào ngày 7/7:

“Tôi biết có nhiều drama với FLOKI và niềm tin đã mất rất khó lấy lại. Đối với FLOKI mới:

– Quyền sở hữu sẽ bị từ bỏ sau khi token airdrop được phân phối – không ai kiểm soát.
– Sẽ khóa thanh khoản trong 420 năm.
– Thực hiện kiểm toán và thông báo.
– Đa chữ ký trên ví marketing”.

Nhưng tổn thất rất đáng kể. Trong nháy mắt, “Marvin” đã rút khoảng 550.000 đô la từ Floki V2 — số tiền do các thành viên cộng đồng đóng góp, những người không muốn thấy “con chó” này chết đi.

Hơn nữa, kế hoạch di chuyển ban đầu – sử dụng ví hoán đổi cho phép người dùng trao đổi Floki V1 của họ lấy số tiền tương đương Floki V2 – cũng không thành công do “lỗi đúc tiền dẫn đến nhiều token hơn mức nên có trong pool”. Do đó, sau lần kéo tấm thảm tàn khốc thứ hai liên tiếp, cơ hội sống sót của token gần như không tồn tại – nhưng cộng đồng kiên quyết vẫn chưa từ bỏ.

Giải cứu Floki 

Trong một nỗ lực cuối cùng tuyệt vọng để cứu Floki, quản trị viên cộng đồng một lần nữa đầu tư thêm 450.000 đô la vào dự án, với một số người trong đó được cho là đã bán gần như tất cả các khoản tiền điện tử của họ để giúp cho token duy trì sự sống.

Phần lớn nhất trong các quỹ này (khoảng 300.000 đô la) đã được thêm vào pool thanh khoản của Floki V2 (hiện có tổng giá trị là 600 đô la) trong khi phần còn lại được dùng để bù đắp cho các nhà phát triển, chi trả cho các cuộc kiểm toán, v.v.

“Team đã phải trải qua rất nhiều khó khăn để làm được điều này. Chúng tôi thực sự đã giải quyết được vấn đề từ nhà phát triển lừa đảo đầu tiên, lấy tiền của chính chúng tôi (không phải cộng đồng) và sau đó ra mắt với một pool thanh khoản được team tài trợ, trả 50k phí gas ETH để airdrop”, người dùng ẩn danh Uniswap Detective, cũng là một trong những nhà lãnh đạo của dự án cộng đồng, cho biết. “Cộng đồng không phải trả tiền. Họ sẽ chẳng có gì nếu không có chúng tôi tiếp quản dự án”.

Cuối cùng, sau khi việc hoán đổi theo kế hoạch ban đầu không thành công, team mới đã quyết định bồi thường cho những người nắm giữ Floki thông qua airdrop. Tuy nhiên, không phải tất cả người dùng đều nhận được 100% số tiền Floki V1 của họ.

“Ý tưởng là bồi thường cho mọi người dùng. Tuy nhiên, lạm phát bùng phát vào phút cuối (với nguồn cung gần như tăng gấp đôi trong 30 phút tính đến khi kết thúc giao dịch hoán đổi – có thể do khối lượng tăng mạnh) nên chúng tôi đã thực hiện một số thay đổi. Những người gửi trước thời hạn 12 giờ đều được hoán đổi 1:1 và những người khác bị chiết khấu tương ứng dựa trên sự gia tăng ước tính của lạm phát đối với hợp đồng cũ”, Bamidele giải thích.

 

“Sự trở lại vĩ đại nhất mọi thời đại. Và đó chính xác là những gì cộng đồng sẽ nhận được. Đây là mức giá sàn cho FLOKI”.

Tại thời điểm viết bài, giá Floki tiếp tục phục hồi, theo nền tảng CoinGecko. Token hiện đang giao dịch ở mức khoảng 0,00000427 đô la, tăng khoảng 20% trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, ngưỡng này vẫn còn cách xa so với mức cao nhất mọi thời đại 0,00001412 đô la được ghi nhận vào ngày 1/7.

floki

Biểu đồ giá Floki Inu | Nguồn: Coingecko

Cuối cùng, mặc dù Floki rõ ràng chỉ là một token meme được tạo ra để tận dụng sự cường điệu do Elon Musk thúc đẩy, nhưng ít nhất một điều khiến nó trở nên khác biệt: nó thực sự trở thành “token của những chiêu trò quỷ quái”.

Tags: