Đang tải

CPI của Mỹ nằm trong kì vọng, FOMC và đồng Đô la sẽ phản ứng như thế nào?

Image by: Invest 318

Lạm phát đang hạ nhiệt ở Mỹ và bằng chứng cho thấy đồng bạc xanh giảm giá so với tất cả các loại tiền tệ chính. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,3% trong tháng 8, giảm so với mức 0,5% trong tháng 7.

Các nhà kinh tế đã dự đoán sự sụt giảm này, nhưng mức độ lớn hơn dự kiến, đặc biệt là về chỉ số lạm phát lõi. Lạm phát lõi (không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng) hàng tháng chỉ tăng 0,1%, khiến tỷ lệ cả năm giảm từ 4,3% xuống 4%. Điều này đánh dấu mức tăng thấp nhất kể từ tháng Hai. Trong vài tháng qua, Cục Dự trữ Liên bang đã coi lạm phát cao hơn chỉ là tạm thời. Mặc dù quan điểm này đã vấp phải sự hoài nghi trong và ngoài ngân hàng trung ương, nhưng báo cáo hôm nay củng cố cho lựa chọn thận trọng của Chủ tịch Jerome Powell. Fed đã bỏ qua cơ hội để báo hiệu giảm mua tài sản vào tháng 8 và bây giờ có vẻ như họ sẽ làm điều đó một lần nữa vào tháng 9.

Ngay cả trước báo cáo CPI của ngày hôm nay, đã có nhiều hoài nghi về khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ thông báo giảm mua tài sản tại cuộc họp tháng này. Tăng trưởng việc làm chậm hơn và lạm phát thấp có thể khiến các nhà hoạch định chính sách đẩy lùi bất kỳ động thái giảm nào trong tháng 11. Sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu kho bạc và việc bán tháo đồng Đô la Mỹ là những dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Với việc các nhà kinh tế đang kỳ vọng doanh số bán lẻ giảm lần thứ ba trong bốn tháng, đồng Đô la Mỹ sẽ tiếp tục chịu áp lực và kéo dài đà giảm so với đồng Yên Nhật, Franc Thụy Sĩ, đồng Euro, và Bảng Anh.

Báo cáo lạm phát của Vương quốc Anh và Canada sẽ được công bố vào ngày mai. Không giống như Mỹ, áp lực giá cả ở Anh vẫn mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, theo PMIs. Mặt khác, Canada chứng kiến ​​tốc độ tăng giá chậm lại trong lĩnh vực sản xuất. Bảng Anh kết thúc ngày giao dịch không đổi so với đồng bạc xanh mặc dù số liệu thị trường lao động tốt hơn một chút so với dự kiến. Tổng số việc làm được tạo ra nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng Sáu, với tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ. Tuy nhiên, rất khó để nói chính xác thị trường lao động đang hoạt động tốt như thế nào.

Có rất nhiều biến động trong đồng Đô la Canada trong phiên giao dịch tại New York. USD/CAD đã giảm xuống 1,2600 sau báo cáo CPI của Hoa Kỳ, nhưng đã tăng mạnh ngay sau đó để kết thúc ngày trong lãnh thổ tích cực khi giá dầu và chứng khoán đảo chiều giảm. Nếu lạm phát hạ nhiệt ở Canada như chúng tôi dự đoán, USD/CAD, vốn được giao dịch trong một phạm vi hẹp, có thể tăng lên.

Đồng Euro kết thúc ngày cao hơn một chút nhưng phần lớn đã không thể đạt được mức tăng bền vững kể từ khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu công bố chính sách tiền tệ. Đồng Đô la Úc và Đô la New Zealand đóng cửa thấp hơn. Mặc dù Queensland đã tránh được một đợt phong tỏa mới, nhưng tình hình COVID-19 ở quốc gia này vẫn không khả quan. Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Philip Lowe đã phát biểu vào tối qua và trong khi ông xác nhận rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục với kế hoạch thắt chặt dần, lãi suất sẽ chưa tăng cho đến năm 2024. Báo cáo thị trường lao động tuần này sẽ cho thấy mức độ ảnh hưởng của việc phong tỏa đến nền kinh tế, nhưng Lowe tin rằng tình trạng này chỉ là tạm thời và sẽ chỉ làm trì hoãn, chứ không phải làm mất đà phục hồi.

Con số niềm tin của người tiêu dùng New Zealand sẽ được công bố vào tối nay. Với việc Auckland vẫn đang bị phong tỏa, tâm lý được cho là sẽ giảm. Giống như Hoa Kỳ, áp lực giá cả dường như đang giảm bớt do lạm phát lương thực giảm từ 2,8% xuống 2,4% trong tháng Tám. Đồng Đô la New Zealand rất nhạy cảm với khẩu vị rủi ro, đó là một trong những lý do chính khiến NZD không phục hồi do sự suy yếu của đồng Đô la Mỹ.

(Theo Kathy Lien)

Tags:

Biên tập viên Invest318