Đang tải

Đào bitcoin, hai bạn trẻ 23 tuổi kiếm được 4 triệu USD trong năm 2021

Image by: Invest 318

Những người trẻ ở bang Texas, nước Mỹ này dù mới chỉ 23 tuổi đã kiếm được 4 triệu USD vào năm 2021 khi khai thác bitcoin từ khí đốt từ các dàn khoan dầu khí.

Khi Brent Whitehead và Matt Lohstroh là sinh viên năm thứ 2 tại Đại học Texas A&M, họ quyết định bắt tay vào kinh doanh loại hình khai thác bitcoin trên các mỏ dầu ở Đông Texas. Vào thời điểm đó (năm 2019), ý tưởng về việc các công ty dầu khí hợp tác với các công ty khai thác bitcoin được coi là tiên phong và đồng thời cũng là một điều cấm kỵ.

Tuy nhiên, Brent Whitehead là một kỹ sư xuất thân từ một gia đình có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực sản xuất dầu khí và Lohstroh là một chuyên gia tài chính luôn yêu thích bitcoin, đã phớt lờ những người hoài nghi và dùng tất cả số tiền họ kiếm được từ các công việc làm thêm thời trung học để bắt đầu sự nghiệp đào bitcoin hợp tác thành lập công ty Giga Energy Solutions.

Trong nhiều năm, nhiều công ty dầu khí ở Mỹ đã phải vật lộn với vấn đề giải pháp nào là tốt nhất khi vô tình va phải khí tự nhiên khi đang khoan dầu. Trong khi dầu có thể dễ dàng được vận chuyển đến một địa điểm xa xôi, thì việc vận chuyển khí đốt cần phải có đường ống. 

Nếu một địa điểm khoan nằm ngay cạnh đường ống, họ sẽ hút khí vào và bán cho các đơn vị có nhu cầu mua, sử dụng ngay thời điểm đó. Tuy nhiên, nếu địa điểm mỏ khí đốt quá xa đường ống thì thợ khoan phải đốt lượng khí đốt đó (lãng phí).

Ngoài các tác động môi trường tiêu cực mà khí đốt mang lại, các máy khoan dầu và khi đốt cũng rất tốt kém. Công ty Giga đặt một thùng vận chuyển chứa hàng nghìn máy khai thác bitcoin trên một giếng dầu, sau đó chuyển khí tự nhiên thành các máy phát điện, chuyển khí thành điện sử dụng cho máy đào bitcoin. 

Theo nghiên cứu của công ty Crusoe Energy Systems có trụ sở tại Denver, quá trình này làm giảm lượng khí thải CO2 tương đương khoảng 63% so với việc đốt cháy lượng khí đốt đó.

Whitehead nói với CNBC bên lề hội nghị thượng đỉnh North American Prospect Expo ở Houston rằng việc đốt bỏ khí đốt là một hành động lãng phí và việc sử dụng khí đốt cho các máy đào bitcoin là "một cách mới để không chỉ giảm lượng khí thải mà còn để kiếm tiền từ khí đốt". Bộ đôi cũng đã ký hợp đồng với hơn 20 công ty dầu khí, 4 trong số đó được giao dịch công khai trên sàn chứng khoán Mỹ.

Về phần mình, công ty Giga cũng cho biết họ cũng đang đàm phán với các quỹ tài sản có chủ quyền và quy mô đang mở rộng nhanh chóng. Nhóm 11 người của Giga sẽ bổ sung thêm 6 nhân viên mới trong tháng này.

Lohstroh và Whitehead là một trong những trường hợp nổi bật của xu hướng đầu tư khai thác bitcoin ngày nay, coi việc đào bitcoin như một cách để chuyển đổi nền kinh tế của ngành năng lượng. Ông Lee Bratcher, chủ tịch Hội đồng Blockchain Texas cho biết: "Họ đang tạo ra doanh thu cho khách hàng của mình thông qua khai thác bitcoin bằng năng lượng bị mắc kẹt và giải quyết thách thức môi trường bằng khí đốt".

Các giám đốc điều hành của Giga cũng là những người tin tưởng lớn vào sức mạnh của bitcoin để tạo ra một loại tự do tài chính mới. Lohstroh nói: "Không ai kiểm soát nó và bạn không cần phải xin phép để sử dụng nó. Đó thực sự là điều đã thu hút tôi đến với bitcoin".

Khi dầu khí "gặp" bitcoin

Bạn có thể coi khai thác bitcoin vừa là lớp bảo mật cho mạng vừa là phương thức tạo ra bitcoin mới để đưa vào lưu thông. Một giàn khai thác bitcoin chạy chương trình trên máy tính để cố gắng giải một câu đố khó trước những "đối thủ" – thợ đào khác. 

Giải xong, bạn hoàn thành một khối, quá trình tạo ra bitcoin hoàn thành và được cập nhật vào sổ cái kỹ thuật số theo dõi tất cả các giao dịch bitcoin.

"Điều thú vị về bitcoin bị rất nhiều nhà phê bình đánh giá thấp là nó là một thị trường di động", Steve Barbour, người sáng lập Upstream Data, một công ty Canada chuyên sản xuất và cung cấp các giải pháp khai thác di động cho các cơ sở dầu khí cho biết.

Lĩnh vực kinh doanh dầu khí thường ở các địa điểm ở các vùng hẻo lánh của Texas, xa các trung tâm dân cư lớn. Thông thường, nếu một giếng khí không được đặt gần đường ống dẫn, thì giếng khí đó sẽ không đủ lớn để đảm bảo thời gian và chi phí xây dựng một đường ống hoàn toàn mới. 

Và nếu một thợ khoan không thể ngay lập tức tìm cách bán lượng khí đốt tự nhiên tích trữ, hầu hết họ vứt bỏ nó tại chỗ. Đây là khi việc khai thác bitcoin tại chỗ có thể mang đến những tác động đặc biệt.

Trong khi đó, những người khai thác bitcoin nhận được thứ họ muốn nhất: Điện giá rẻ.

Ý tưởng kiếm tiền thông minh từ khí đốt tạo nên những triệu phú trẻ tuổi

Thực tế, khi mới bắt đầu thì hoạt động kinh doanh của Giga gặp phải khá nhiều khó khăn. Tại hội nghị thượng đỉnh NAPE năm 2020, những người đồng sáng lập Giga cho biết họ đã phát khoảng 1.000 cuốn sách nhỏ về ý tưởng kiếm tiền từ khí đốt.

"Nhiều người không biết về nó. Hầu hết mọi người đều cười nhạo chúng tôi. Hầu hết mọi người đều nói, 'Đó là điều ngu ngốc nhất mà tôi từng nghe'", Whitehead nói. "Những người khác nói rằng điều đó thật tuyệt, nhưng họ không nghĩ rằng ý tưởng sẽ thực sự hiệu quả".

Sau đó, đại dịch Covid-19 đến. Bất chấp các đợt ngừng hoạt động trên toàn quốc, Giga vẫn tiếp tục điều hành 35 thợ đào tại địa điểm dù việc phát triển kinh doanh thì gần như bị chững lại. "Bitcoin đã trở thành một thị trường gấu. Chúng tôi đã tham gia rất nhiều sự kiện để cố gắng thu hút sự quan tâm về hoạt động đào bitcoin nhưng dường như chẳng ai có hứng thú nào cả".

Bước ngoặt thực sự đối với công ty đến vào tháng 12/2020, khi giá bitcoin chạm ngưỡng 20.000 USD. Đó là khi một số công ty lớn hơn trong ngành dầu khí bắt đầu chú ý và các nhà lãnh đạo từ các công ty giao dịch công khai bắt đầu tiếp cận họ về việc bắt tay vào kinh doanh.

Giga cũng đã có các công ty từ nước ngoài đến để điều chỉnh hoạt động của họ và tìm hiểu cách thức hoạt động của quy trình. Giga tiết lộ với CNBC rằng doanh thu của họ là hơn 4 triệu đô la vào năm 2021 và đang trên đà kiếm được hơn 20 triệu USD vào cuối năm 2022.

Whitehead khẳng định một số khu vực khai thác của họ đã giúp hồi sinh nền kinh tế địa phương bằng cách tạo ra việc làm, chẳng hạn như kỹ thuật viên hiện trường và thợ bơm bitcoin, những người đi ra ngoài để kiểm tra các khu vực. Trong các cộng đồng nhỏ nơi họ thiết lập mỏ bitcoin, đôi khi họ đã mang đến nguồn thu lớn nhất cho người dân ở đó.

Whitehead nói: "Một khu vực trước đây chỉ là một thị trấn ma đã tìm ra cách để lấy năng lượng còn thiếu mà họ đang lãng phí và kiếm tiền từ nó, và đó là điều khiến tôi phấn khích, bởi vì đó là điều đang giúp ích chung cho cộng đồng".

Vô số thợ đào bitcoin hiện nói rằng dầu và khí đốt sẽ thống trị ngành khai thác tiền điện tử trong những thập kỷ tới, điều này báo hiệu tốt cho mô hình kinh doanh của Giga.

(Theo CNBC)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318