Dầu giảm hơn 1%

Dầu giảm hơn 1%
 

 Giá dầu giảm vào ngày thứ Năm (18/5), sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ vững chắc đã thúc đẩy đồng USD lên mức cao nhất trong 2 tháng. Điều này là do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất một lần nữa vào tháng 6/2023.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent lùi 1 USD (tương đương 1.2%) xuống 75.98 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 85 xu (tương đương 1.1%) còn 72.04 USD/thùng.

Đồng USD mạnh hơn có thể gây áp lực lên nhu cầu dầu vì khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Chủ tịch Fed khu vực Dallas, Lorie Logan, cho biết bà lo ngại rằng lạm phát “quá cao” vẫn chưa hạ nhiệt đủ nhanh để cho phép Fed tạm dừng chiến dịch nâng lãi suất vào tháng 6/2023.

Lãi suất cao làm tăng cho phí đi vay, qua đó có thể làm giảm nhu cầu dầu do tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh mẽ cùng với sự lạc quan về các cuộc đàm phán trần nợ đã củng cố dự báo của thị trường về một đợt nâng lãi suất tiếp theo, theo ANZ Research lưu ý.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hoà, Kevin McCarthy, vào ngày thứ Tư (17/5) đã nhấn mạnh quyết tâm đạt được một thoả thuận để nâng trần nợ chính phủ lên 31.4 ngàn tỷ USD và tránh một vụ vỡ nợ thảm hoạ về kinh tế.

Một thoả thuận nợ cần phải đạt được trước khi chính phủ hết tiền để thanh toán các chi phí, có thể ngay sau ngày 01/6.

Nhà đầu tư đang dự báo khả năng 20% Fed sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 6, trong khi cách đây 1 tháng, nhà đầu tư dự báo khả năng 20% Fed sẽ hạ lãi suất.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Luis de Guindos, cho biết ECB sẽ phải tiếp tục nâng lãi suất thêm nữa để đưa lạm phát trở lại mục tiêu trung hạn 2% mặc dù hầu hết các biện pháp thắt chặt đã được thực hiện.

Cũng gây áp lực lên giá dầu, các cổ phiếu blue-chip ở Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã trượt dốc sau khi sản lượng công nghiệp và tăng trưởng doanh số bán lẻ của nước này thấp hơn dự báo, cho thấy sự phục hồi kinh tế đang dần mất đà.

Về vấn đề nguồn cung, xuất khẩu dầu thô của Ả-rập Xê-út tăng 1% lên 7.52 triệu thùng/ngày trong tháng 3 so với tháng trước, theo dữ liệu từ Joint Organisations Data Initiative (JODI).