Dầu tăng hơn 1% sau 3 phiên giảm liên tiếp

Dầu tăng hơn 1% sau 3 phiên giảm liên tiếp
 

Giá dầu tăng vào ngày thứ Hai (15/5) sau 3 phiên giảm liên tiếp, được thúc đẩy bởi triển vọng nguồn cung khan hiếm ở Canada và nhiều nơi khác, mặc dù những lo ngại về suy thoái tiếp tục gây áp lực lên thị trường.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 1.06 USD (tương đương 1.4%) lên 75.23 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.07 USD (tương đương 1.5%) lên 71.11 USD/thùng.

Chuyên gia phân tích Robert Yawger của Mizuho cho biết cháy rừng hoành hành ở Alberta, Canada khiến một lượng lớn nguồn cung dầu thô bị ngừng cung cấp và giá tăng do lo ngại tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn.

Được biết, có ít nhất 300,000 thùng/ngày bị ngừng cung cấp vào tuần trước ở Alberta. Năm 2016, các vụ cháy rừng đã khiến hơn 1 triệu thùng dầu bị gián đoạn sản xuất ở đó.

Nguồn cung dầu thô toàn cầu cũng khan hiếm trong nửa cuối năm khi OPEC+, bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh như Nga, lên kế hoạch cắt giảm sản lượng bổ sung.

Chuyên gia phân tích Peter McNally của Third Bridge nhận định: “Việc cắt giảm của OPEC+ có thể có tác động lớn hơn khi chúng ta bước qua mùa hè, vì những nỗ lực trước đó nhằm cân bằng thị trường đã bị lấn át bởi sự suy yếu nhu cầu theo mùa và việc giải phóng khi dự trữ chiến lược”.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm vào ngày 11/5 cho biết nước này có thể bắt đầu mua lại dầu cho kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) sau khi hoàn thành việc đợt bán theo quy định của Quốc hội vào tháng 6 tới.

Những lo ngại về sự suy thoái kinh tế toàn cầu đã kìm hãm đà tăng giá dầu.

Tuần trước, giá dầu đã giảm tuần thứ 4 liên tiếp, đánh dấu chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 9/2022, do lo ngại về suy thoái ở MỸ và rủi ro vỡ nợ lịch sử của Chính phủ Mỹ vào đầu tháng 6.