Dầu thô lao dốc 5% khi nguồn cung tăng

Hợp đồng dầu thô tương lai WTI giao tháng 12 tại Mỹ giảm 3.76 USD/thùng (tương ứng 4.9%) xuống 72.90 USD/thùng. Trong khi đó, hợp đồng dầu thô tương lai Brent giao tháng 1 lao dốc 3.76 USD/thùng, tương ứng 4.63%, xuống 77.42 USD/thùng. Cả hai hợp đồng này đều chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 3.6 triệu thùng trong tuần trước trong khi sản lượng giữ nguyên ở mức kỷ lục 13.2 triệu thùng/ngày, số liệu được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết trong ngày thứ Tư.

Trong khi đó, theo số liệu được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố trong ngày thứ Năm, sản lượng công nghiệp tháng 10 của nước này giảm 0.6%.

Phil Flynn, chuyên gia dầu mỏ của Price Futures Group, cho rằng sản lượng công nghiệp chậm lại cùng với nguồn cung tăng đang là tác nhân chính khiến nhu cầu suy giảm. Ông cho biết thêm, hiện giá dầu đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự hỗ trợ vì các nhà đầu cơ giá xuống đang kiểm soát thị trường.

Trong khi đó, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, sản lượng lọc dầu của nước này giảm 2.8% trong tháng 10 xuống tương đương 15.1 triệu thùng/ngày từ mức cao kỷ lục trong tháng 9, qua đó cho thấy nhu cầu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chậm lại.

Mặt khác, Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã đổ lỗi cho giới đầu cơ về đà giá giảm gần đây, bác bỏ tâm lý tiêu cực được thổi phồng.

OPEC cho biết nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc vẫn khả quan với mức tăng 11.4 triệu thùng/ngày trong tháng 10. Tổ chức này cũng chỉ ra đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Mỹ trong quý 3 và lưu ý rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5.4% trong năm nay.


Bài viết tham khảo


GO Markets