Đang tải

Doanh số bán lẻ của Mỹ có thể sẽ đẩy EUR/USD xuống mức thấp nhất trong 16 tháng

Image by: Invest 318

Một trong những điều quan trọng nhất mà các biến động tiền tệ gần đây đã xác nhận là các yếu tố tin tức cơ bản. Đồng Euro giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2020 do Ngân hàng Trung ương Châu Âu là một trong những ngân hàng trung ương ôn hòa nhất.

Vào thời điểm các ngân hàng trung ương trên thế giới đang thực hiện các bước lớn để bình thường hóa chính sách tiền tệ, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết bất kỳ biện pháp thắt chặt nào hiện nay sẽ gây hại nhiều hơn có lợi. EUR/USD đã ở trong một xu hướng giảm nhất quán kể từ mùa hè. Mặc dù ECB đã giảm quy mô của Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch của mình, và đang đi sau trong việc tăng lãi suất, bỏ xa Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Canada và Ngân hàng Dự trữ của New Zealand.

 Không chỉ có dữ liệu kinh tế không đồng nhất, mà Đức, nền kinh tế lớn nhất của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, đang trải qua làn sóng COVID-19 lần thứ tư. Số trường hợp nhiễm mới đang ở mức cao kỷ lục, với các bộ trưởng y tế kêu gọi áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế. Cuối tuần qua, Amsterdam đã công bố một đợt đóng cửa mới để hạn chế tốc độ lây lan, và nhiều nhà đầu tư đang tự hỏi liệu Áo và Đức có đi theo hay không. Bất chấp điều đó, những lo ngại mới về COVID-19 ở châu Âu có thể không khuyến khích các hoạt động xã hội như ăn tối, tham dự các buổi hòa nhạc và vui chơi. Triển vọng về một mùa đông khó khăn ở châu Âu củng cố triển vọng thận trọng của ECB và lý giải cho đà bán tháo mạnh cặp EUR/USD ngày hôm nay.

 Báo cáo doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ hôm thứ Ba là một trong những phần dữ liệu quan trọng nhất trong tuần này và một con số mạnh có thể đưa EUR/USD xuống mức thấp nhất trong 16 tháng. Lạm phát là một trong những động lực lớn nhất của quá trình bình thường hóa chính sách, và trong khi các ngân hàng trung ương khẳng định rằng lạm phát là "nhất thời", thì đà tăng đang lâu hơn dự đoán của hầu hết mọi người. Việc tăng giá ô tô và giá xăng được cho là sẽ thúc đẩy chi tiêu lên cao hơn. Chi phí vận chuyển đã tăng, chi phí thực phẩm tăng và giá khí đốt ở mức cao nhất trong bảy năm. Không tính ô tô và gas, nhu cầu có thể tăng khiêm tốn hơn do tăng trưởng tiền lương chậm lại. Báo cáo doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ vào ngày mai có thể có tác động đáng kể đến đồng Euro và các loại tiền tệ chính khác.

 Đây cũng là một tuần bận rộn đối với đồng Bảng Anh, với dữ liệu của thị trường lao động, lạm phát và doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh sắp được công bố, bắt đầu với báo cáo việc làm vào thứ Ba. Đây là báo cáo thị trường lao động đầu tiên kể từ khi chương trình kích thích kết thúc và là một trong hai báo cáo trước cuộc họp tháng 12 của Ngân hàng Trung ương Anh, thời điểm lãi suất có thể tăng. Tăng trưởng việc làm và tiền lương dự kiến ​​sẽ chậm lại, nhưng tỷ lệ thất nghiệp có thể cải thiện. Nếu dữ liệu cao hơn kì vọng, chúng ta có thể thấy GBP tăng mạnh so với EUR, JPY and CHF.

 Các loại tiền tệ hoạt động tốt nhất hiện nay là Đô la Úc và Đô la Canada. AUD và NZD đã được nâng lên nhờ doanh số bán lẻ và dữ liệu sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng mạnh. Mặc dù giá dầu giảm, nhưng triển vọng về dữ liệu lạm phát mạnh và việc Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất vào năm tới đã giữ cho đồng Đô la Canada được hỗ trợ. Đồng Yên Nhật đã bị bán tháo so với tất cả các đồng tiền chính ngoại trừ đồng Franc Thụy Sĩ sau những con số GDP quý III rất đáng thất vọng. Nền kinh tế suy giảm 0,8% so với dự kiến ​​giảm 0,2%. Trên cơ sở hàng năm, tăng trưởng GDP giảm 3% so với mức -0,8% dự báo. Chính phủ Nhật Bản được cho là sẽ cung cấp thêm biện pháp kích thích tài chính dưới hình thức phát tiền mặt cho người từ 18 tuổi trở xuống, giảm thuế và tăng lương cho người chăm sóc.

(Theo Kathy Lien)

Tags:

Biên tập viên Invest318