Now Loading

Đồng Đô la giảm do CPI tăng thấp hơn kỳ vọng - không phải do Fed

Đồng Đô la giảm do CPI tăng thấp hơn kỳ vọng - không phải do Fed
Image by: Invest 318

Đồng Đô la Mỹ giao dịch thấp hơn so với tất cả các loại tiền tệ chính sau khi báo cáo lạm phát của Hoa Kỳ cho thấy giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 7.

Lạm phát tổng thể chỉ tăng 0,5%, giảm so với mức 0,9% của tháng trước, nhưng tốc độ tăng giá lõi yếu hơn dự đoán. Trong ghi chú ngày hôm qua, chúng tôi đã nhấn mạnh sự sụt giảm gần đây về giá gỗ xẻ và ô tô đã qua sử dụng là những lý do tại sao các nhà giao dịch nên kỳ vọng áp lực lạm phát sẽ giảm bớt. Mặc dù đã dự đoán được sự chậm lại nhưng các nhà đầu tư đã phản ứng mạnh mẽ với báo cáo này. Chứng khoán Mỹ đạt mức cao kỷ lục, lợi suất trái phiếu kho bạc giảm và các loại tiền tệ, như đồng Euro và Đô la New Zealand tăng giá so với đồng bạc xanh.

Điều thú vị về phản ứng ngày hôm nay là lạm phát chưa thực sự hạ nhiệt. Giá cả tiếp tục tăng so với tháng trước và so với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng CPI không đổi ở mức 5,4% (các dự báo đưa ra mức 5,3%). Vì vậy, trong khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang có thể cảm thấy nhẹ nhõm khi áp lực giá không tăng nhanh hơn, sự gia tăng tiếp tục của CPI làm tăng khả năng ngân hàng trung ương sẽ để công bố thu hẹp trong sáu tuần tới. Với việc cổ phiếu giao dịch ở mức cao kỷ lục, ngân hàng trung ương có thể đủ khả năng để báo hiệu một sự thay đổi sớm hơn. Chủ tịch Fed ở các khu vực đang chia rẽ về thời điểm, nhưng hầu hết đều đồng ý rằng cần có những thay đổi chính sách tiền tệ trong tương lai gần. Chủ tịch Fed, Esther George cho rằng thời điểm đã đến, nhưng Chủ tịch Fed Robert Kaplan cho rằng họ có thể đợi đến tháng 9 để thông báo về sự thay đổi cho tháng 10.

Vì tất cả những lý do này, mức giảm của Đô la Mỹ ngày hôm nay tốt nhất có thể được mô tả là khiêm tốn, phù hợp với mức giảm dưới 1,5% của lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm.

Đồng Đô la New Zealand và Đô la Úc được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự suy yếu của đồng Đô la Mỹ và sự phục hồi của các tài sản rủi ro. Khả năng phục hồi của đồng AUD là đáng ngạc nhiên với việc chính phủ mở rộng các đợt đóng cửa ở Sydney và Melbourne sau khi số trường hợp nhiễm mới COVID-19 ở Sydney đạt mức cao kỷ lục mới. Ban đầu được thiết lập để kết thúc vào ngày 28 tháng 8, các hạn chế sẽ vẫn được áp dụng cho đến hết tháng 9. Melbourne sẽ vẫn bị phong tỏa cho đến ngày 19 tháng 8, nhưng ngày đó cũng có khả năng được gia hạn. Không có gì ngạc nhiên khi niềm tin của người tiêu dùng đã giảm dần cùng với niềm tin của doanh nghiệp. Lời giải thích duy nhất cho sự phục hồi của AUD ngoài việc đồng Đô la Mỹ suy yếu là triển vọng phục hồi mạnh mẽ. Ngân hàng Dự trữ Úc bày tỏ sự tin tưởng vào đà hồi phục hồi đầu tháng này và, dựa trên quỹ đạo của các nền kinh tế khác, có nhiều yếu tố hỗ trợ triển vọng tích cực của nó.

Đồng Bảng sẽ là tiêu điểm vào ngày mai với số liệu GDP quý thứ hai dự kiến ​​được công bố. Xem xét triển vọng của dữ liệu sẽ rất mạnh, GBP đã được giao dịch lặng lẽ một cách bất thường. Các hạn chế đã được nới lỏng khi tỷ lệ tiêm chủng tăng vọt trong quý II. Báo cáo ngày mai dự kiến ​​sẽ cho thấy đà phục hồi mạnh mẽ sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận về việc giảm mua tài sản từ Ngân hàng Trung ương Anh, và từ đó, làm tăng tỷ giá GBP/USD.

(Theo Kathy Lien)

Tags: