Đang tải

Đồng Đô la giảm sau quyết định của Fed, BOE sẽ tăng lãi suất?

Image by: Invest 318

Cục Dự trữ Liên bang đã công bố quyết định chính thức. Bắt đầu từ cuối tháng này, họ sẽ giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng xuống 15 tỷ Đô la (trái phiếu Kho bạc 10 tỷ Đô la, chứng khoán thế chấp 5 tỷ Đô la).

Đến tháng 6 năm 2022, chương trình mua trái phiếu sẽ kết thúc. Fed giải thích rằng kích thích đại dịch có thể bắt đầu không được đảm bảo vì “tiến bộ đáng kể hơn nữa trong nền kinh tế đã (được) ghi nhận đối với các mục tiêu của ủy ban kể từ tháng 12 năm ngoái.”

 Fed không thay đổi lãi suất, điều này đã được dự kiến, và tiếp tục sử dụng từ "nhất thời" để mô tả lạm phát. Trong khi một số nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ loại bỏ từ này, điều đó dường như không thành vấn đề. Đồng Đô la Mỹ kết thúc ngày hầu như không thay đổi (thấp hơn một chút) so với mức trước FOMC, so với các đồng tiền chính khác. Cổ phiếu và lợi tức trái phiếu kết thúc cao hơn, điều này có thể có lợi cho đồng Yên Nhật.

 Nhìn về phía trước, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu, các nhà kinh tế kỳ vọng sự phục hồi đáng kể trong tăng trưởng việc làm trong tháng 10. Một phần lớn của điều này là do sự chậm lại vào tháng 9, khi biên chế phi nông nghiệp chỉ tăng 194.000. Con số đó dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi trong tuần này, với dự báo đồng thuận là 450.000. Theo ADP, tăng trưởng biên chế của khu vực tư nhân rất mạnh trong tháng trước, nhưng mặc dù hoạt động của khu vực dịch vụ đạt mức cao kỷ lục trong tháng 10, tình trạng thiếu lao động đã khiến chỉ số việc làm giảm xuống. Là một trong những chỉ số hàng đầu quan trọng nhất đối với bảng lương phi nông nghiệp, điều này cho thấy rằng mặc dù dự kiến ​​sẽ có nhiều việc làm hơn vào tháng 10, nhưng mức tăng có thể không đạt so với dự báo của thị trường.

BoE sẽ tăng lãi suất vào thứ Năm?

Trong khi đếm ngược thời gian đến báo cáo NFP của ngày thứ Sáu, trọng tâm của thị trường chuyển sang thông báo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Năm. Theo nhiều cách, quyết định lãi suất của BoE sẽ có tác động lớn hơn đến đồng Bảng Anh so với FOMC đã làm đối với đồng Đô la Mỹ bởi vì ngân hàng trung ương Vương quốc Anh sắp tăng lãi suất. Là ngân hàng trung ương lớn thứ hai giảm mua tài sản, BoE dẫn đầu các quốc gia giảm hỗ trợ đại dịch và với lạm phát gia tăng, một nhóm nhỏ các nhà đầu tư tin rằng BOE có thể tăng lãi suất vào thứ Năm. Thị trường đang định giá với 60% cơ hội tăng 15bp, có nghĩa là khó có thể có mức tăng một phần tư điểm. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã thực hiện một điều chỉnh nhỏ hơn trước đó, vì vậy chúng tôi không thể loại trừ hoàn toàn khả năng đó.

 Thống đốc BoE Andrew Bailey và thành viên ủy ban chính sách tiền tệ Michael Saunders đã gợi ý rằng có thể cần phải tăng lãi suất ngay lập tức, nhưng các nhà hoạch định chính sách khác muốn thấy những cải thiện hơn nữa trong thị trường lao động hoặc bằng chứng cho thấy lạm phát ít nhất thời trước khi hành động. Với việc RBNZ tăng lãi suất, Ngân hàng Canada tuyên bố chấm dứt nới lỏng định lượng và Fed bắt đầu giảm mua tài sản, chúng tôi nghĩ rằng có một cơ hội tốt cho việc BoE tăng lãi suất. Nó có thể không phải là một phần tư đầy đủ, nhưng nó có thể là một mức tăng 15bp. Việc thắt chặt ngay lập tức sẽ rất tích cực đối với đồng bạc xanh, vì nó không thực sự được dự đoán trước. Tuy nhiên, nếu BoE từ bỏ việc tăng lãi suất vào tháng 11, thì việc tăng lãi suất vào tháng 12 rất có thể xảy ra. Trong trường hợp này, chúng tôi cho rằng sẽ không có thay đổi nào đi kèm với các bình luận mang tính chặt chẽ, ban đầu có thể là tiêu cực nhưng cuối cùng là tích cực đối với GBP. Dù bằng cách nào, trừ một bất ngờ không mong muốn, chúng ta thấy sức mạnh đồng Bảng Anh sau BoE, đặc biệt là so với đồng Euro.

 Đồng tiền hoạt động tốt nhất ngày hôm nay là Đô la New Zealand. Tăng trưởng việc làm tăng vọt trong quý 3, đưa tỷ lệ thất nghiệp của nước này xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007. Mức 3,4% thấp hơn nhiều so với mức dự báo 3,9%. Tiền lương cũng tăng trưởng tốt, tăng 0,7%. Dữ liệu này chứng minh cho quyết định tăng lãi suất gần đây của Ngân hàng Dự trữ New Zealand. Đồng Đô la Úc tăng cùng lúc với NZD, nhưng đồng Đô la Canada bị kìm hãm do giá dầu giảm 4%.

(Theo Kathy Lien)

Tags:

Biên tập viên Invest318