Đang tải

Đồng Đô la phục hồi sau Omicron, thị trường chờ đợi báo cáo việc làm NFP

Đồng Đô la phục hồi sau Omicron, thị trường chờ đợi báo cáo việc làm NFP
Image by: Invest 318

Các chuyên gia y tế trên khắp thế giới đang lo lắng về Omicron, nhưng các nhà đầu tư thì không - ít nhất là qua mức tăng 2% của chứng khoán và sự phục hồi của đồng Đô la Mỹ.

 Mọi người đều biết rằng những trường hợp đầu tiên của Omicron xuất hiện ở Mỹ chỉ là vấn đề thời gian. Và sau khi trải qua sự căng thẳng ban đầu cùng với ba biến thể trong năm nay - Iota, Alpha và Delta - các nhà đầu tư không thấy Omicron sẽ làm chệch hướng đà phục hồi toàn cầu. Chắc chắn rằng chi tiêu và tăng trưởng của người tiêu dùng sẽ chậm lại, đặc biệt nếu nhiều quốc gia công bố các biện pháp hạn chế. Nhưng tỷ lệ tiêm chủng cao và các chính trị gia ở Hoa Kỳ không mấy mặn mà với việc phong tỏa. Có thể mất vài tuần trước khi chúng ta biết Omicron tồi tệ như thế nào (hoặc không). Và cho đến khi mối nguy trở nên rõ ràng, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào những điều chắc chắn, đó là thị trường Hoa Kỳ đang mạnh và Cục Dự trữ Liên bang lo lắng về lạm phát và sẵn sàng giảm kích thích với tốc độ nhanh hơn để đối phó.

 Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 11 dự kiến ​​phát hành vào ngày mai và tất cả các dấu hiệu đều cho thấy đây sẽ là một báo cáo việc làm tích cực. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp không chỉ tăng ít hơn dự kiến ​​trong tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 11, mà mức trung bình động trong 4 tuần giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Số đơn xin tiếp tục nhận trợ cấp cũng giảm xuống dưới 2 triệu lần đầu tiên kể từ sau đại dịch. Tình trạng sa thải đang ở mức thấp nhất trong 28 năm, với việc các nhà tuyển dụng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công. Các nhà kinh tế đang kì vọng biên chế phi nông nghiệp tăng từ 531.000 lên 550.000. Và nếu tăng trưởng việc làm đáp ứng hoặc vượt qua kỳ vọng, đồng đô la Mỹ sẽ tăng. Thị trường lao động thắt chặt là một trong những lý do chính khiến Fed lo lắng về lạm phát vì nhu cầu tiền lương cao hơn có thể gây ra lạm phát. Mặc dù có thể lập luận rằng Omicron có thể làm giảm nhu cầu, nhưng có bằng chứng cho thấy biến thể Delta đã làm cho các vấn đề chuỗi cung ứng trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt hơn.

 Một báo cáo việc làm tốt cũng củng cố kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang nhằm đẩy nhanh tốc độ giảm dần mua tài sản tại cuộc họp chính sách ngày 14-15 / 12. Với việc cả Chủ tịch Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đều nói rằng đã đến lúc rút lại từ “nhất thời” trong tuần này, các dự báo lạm phát có thể sẽ tăng lên và biểu đồ chấm sẽ cho thấy các nhà hoạch định chính sách ủng hộ việc tăng lãi suất sớm hơn. Tất cả những điều này đều tích cực đối với đồng bạc xanh. Các ngân hàng trung ương đã thắt chặt, như Ngân hàng Dự trữ New Zealand, không thấy Omicron thay đổi triển vọng kinh tế của họ.

 Nếu chúng tôi sai và Omicron được chứng minh là nguy hiểm hơn các biến thể khác, các quốc gia khác sẽ đóng cửa nhanh hơn so với Hoa Kỳ, điều này sẽ khiến các đồng tiền đó giảm giá ban đầu. Đồng đô la Mỹ đã bị bán tháo mạnh khi có tin tức ban đầu về Omicron, nhưng các đồng tiền khác cũng đã vật lộn để phục hồi, với một số đang quay trở lại mức thấp nhất trong nhiều tháng.

 Canada cũng công bố số thị trường lao động vào ngày mai. Giống như Hoa Kỳ, tăng trưởng việc làm được kỳ vọng sẽ cải thiện, nhưng chỉ ở mức độ vừa phải. USD/CAD đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng vào hôm nay do nhu cầu cao đối với đồng Đô la Mỹ. Sự sụt giảm giá dầu gần đây cũng đã đè nặng lên đồng tiền của Canada.

 Bên cạnh đồng Đô la Mỹ, đồng tiền hoạt động tốt nhất ngày hôm nay là đồng Bảng Anh, trong khi đồng tiền tệ nhất là đồng Euro và Đô la Úc. Dữ liệu của Eurozone tốt hơn dự kiến, với giá sản xuất tăng mạnh trong tháng 10 và tỷ lệ thất nghiệp giảm. Thật không may, Omicron đang tấn công khắp châu Âu và các quốc gia châu Âu có nhiều khả năng sẽ đáp trả với những biện pháp hạn chế chặt chẽ. Dữ liệu thương mại của Úc yếu hơn và sự sụt giảm bất ngờ trong các khoản vay mua nhà đã khiến AUD giảm so với tất cả các loại tiền tệ chính. Ngược lại, Đô la New Zealandvẫn ổn định sau khi RBNZ cho biết Omicron không có khả năng thay đổi triển vọng của mình.

(Theo Kathy Lien)

Tags: