Đang tải

Đồng Đô la tăng cao sau cuộc họp của FOMC, nhưng Evergrande vẫn là một mối lo lớn

Đồng Đô la tăng cao sau cuộc họp của FOMC, nhưng Evergrande vẫn là một mối lo lớn
Image by: Invest 318

Các nhà đầu tư đã thúc đẩy đồng Đô la Mỹ tăng mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang nói rõ rằng họ đã sẵn sàng giảm mua tài sản. Theo Chủ tịch Fed Jerome Powell, đã đến lúc “bắt đầu điều chỉnh” và “nếu nền kinh tế tiến triển như mong đợi, họ có thể giảm vào cuộc họp tiếp theo”. Nhưng điểm mấu chốt là việc này có thể kết thúc vào giữa năm 2022.

Dưới đây là sáu ý chính rút ra từ cuộc họp #FED

- Thông báo về việc giảm dần có thể sớm nhất là vào tháng 11 FOMC

- Việc giảm mua trái phiếu có thể kết thúc vào giữa năm 2022.

- Chín thành viên ủng hộ việc tăng lãi suất trong năm 2022, tăng từ bảy thành viên trong cuộc họp trước.

- Dự báo PCE cao hơn nhiều cho giai đoạn 2021-2023

- GDP năm 2021 thấp hơn, cao hơn cho năm 2022, 2023

- Tỷ lệ thất nghiệp cao hơn cho giai đoạn 2021-2023

Mức độ chính xác về thời điểm giảm dần của ngân hàng trung ương là khá rõ ràng, ngay cả khi người ta nói rằng việc tăng lãi suất còn rất xa. Với lạm phát dự kiến ​​sẽ vẫn tăng “trong nhiều tháng trước khi điều chỉnh”, đã đến lúc phải hành động. Biểu đồ chấm đã cung cấp gợi ý đầu tiên về đà thắt chặt, với chín thành viên ủng hộ việc tăng lãi suất trong năm 2022, tăng từ bảy thành viên. Các dự báo của PCE, là thước đo lạm phát, cũng được điều chỉnh cao hơn cho các năm 2021, 2022 và 2023. Powell sau đó đã xác nhận rằng đang nỗ lực ngăn chặn bất kỳ cú sốc bất ngờ nào, một thông báo về việc giảm mua tài sản sẽ được đưa ra tại cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương vào tháng mười một. Mặc dù mức tăng ban đầu của Đô la Mỹ bị hạn chế, thông báo hôm nay sẽ tích cực đối với đồng bạc xanh, đặc biệt là so với đồng Yên Nhật.

Chứng khoán là lý do duy nhất khiến chúng ta không thấy đồng bạc xanh tăng giá trên diện rộng bởi vì Đô la Mỹ là đồng tiền trú ẩn an toàn. Lo lắng về việc nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande không thể trả một khoản nợ lớn đã giảm bớt sau khi họ cho biết họ có thể thực hiện việc trả lãi cho các trái phiếu trong nước. Cũng có tin đồn rằng chính phủ Trung Quốc sẽ chia công ty thành ba đơn vị riêng biệt. Không có điều gì trong số này được xác nhận, vì vậy vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn.

Một sự kiện rủi ro là khoản thanh toán phiếu trái phiếu trị giá 83,5 triệu Đô la của Evergrande. Khoản thanh toán trái phiếu bằng đồng Đô la cao hơn gấp đôi so với khoản thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ và, mặc dù có thời gian ân hạn 30 ngày, nếu bỏ lỡ khoản thanh toán, hậu quả tiềm ẩn của việc vỡ nợ đối với trái phiếu nước ngoài có thể khiến giá các tài sản rủi ro giảm nhanh chóng.

Trung Quốc chứ không phải Fed sẽ xác định cách giao dịch của đồng Đô la Mỹ và các tài sản rủi ro trong thời gian còn lại của tuần.

24 giờ tới sẽ rất bận rộn. Ngoài việc theo dõi Evergrande, các báo cáo PMI đến từ Úc, Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Vương quốc Anh, Ngân hàng trung ương Anh và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ cũng sẽ có các thông báo về chính sách tiền tệ, được theo sau bởi báo cáo doanh số bán lẻ của Canada. Trước đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã giữ nguyên lãi suất, điều này đã được nhiều người mong đợi. Triển vọng xuất khẩu và tăng trưởng của nước này rất khó khăn nhưng họ vẫn tin rằng tăng trưởng toàn cầu mạnh hơn sẽ giúp Nhật Bản phục hồi đúng hướng.

Các đồng tiền châu Âu đang chịu áp lực, trong khi các đồng tiền hàng hóa hoạt động tốt, điều này hơi ngạc nhiên khi có nhiều rắc rối về thị trường tài chính và COVID ở Úc và New Zealand đang diễn biến phức tạp hơn so với Đức và Anh. Chỉ số ZEW của Đức giảm báo hiệu PMI của Eurozone cũng sẽ không mấy khả quan. Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ được cho là sẽ không thay đổi chính sách. BoE có thể là một trong những ngân hàng trung ương ít ôn hòa nhất, nhưng với việc cổ phiếu giảm và biến thể Delta đang lan rộng, họ thậm chí sẽ bị miễn cưỡng phải nói về việc tăng lãi suất. Chương trình kích thích tăng trưởng của họ cũng kết thúc trong tháng này, điều này có thể dẫn đến một số suy yếu trong nền kinh tế.

(Theo Kathy Lien)

Tags: