Đồng Euro chạm mức thấp nhất 4 tháng – Bạn có cần lo lắng về CPI Hoa Kỳ không?

Đồng Euro chạm mức thấp nhất 4 tháng – Bạn có cần lo lắng về CPI Hoa Kỳ không?

Chỉ còn hơn hai tuần nữa là đến Hội nghị chuyên đề Jackson Hole của Cục Dự trữ Liên bang và các nhà đầu tư đang mua Đô la Mỹ với suy đoán rằng Fed sẽ tạo tiền đề cho việc cắt giảm vào tháng 9.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã tăng trưởng trở lại vào mùa hè này khi số lượng người được tiêm chủng tăng lên. Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp mạnh mẽ của tuần trước đã mang đến kì vọng Fed sẽ thắt chặt tiền tệ. Chỉ số giá tiêu dùng sẽ được công bố vào thứ Tư và một con số tốt sẽ củng cố kỳ vọng thắt chặt vào mùa thu, thúc đẩy đồng Đô la cao hơn. USD/JPY, đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần, có thể kéo dài mức tăng lên 111, trong khi EUR/USD, giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4, có thể tiếp tục trượt về phía 1,16.

Các nhà đầu tư cần phải đề phòng việc CPI của Hoa Kỳ có thể không đạt mức kì vọng. Tháng trước, giá tiêu dùng đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 13 năm. Sau khi tăng nhanh như vậy, nhiều khả năng giá tiêu dùng sẽ tăng chậm lại. Giá gỗ xẻ, đạt mức cao kỷ lục 1.515 Đô la vào cuối tháng 5, đã giảm 69% (xem biểu đồ bên dưới). Giá ô tô đã qua sử dụng cũng giảm 2,6% so với tháng trước trong tháng 7, theo Chỉ số xe đã qua sử dụng của Manheim, phân tích hơn 5 triệu giao dịch xe đã qua sử dụng hàng năm. CPI vẫn được kỳ vọng sẽ tăng khi các công ty chuyển chi phí cao hơn cho những người sẵn sàng trả giá, nhưng trên cơ sở hàng năm và thậm chí hàng tháng, tốc độ tăng sẽ chậm lại một chút.

Sau đó, câu hỏi trở thành: Mức độ tăng chậm lại của lạm phát ảnh hưởng thế nào đối với Fed và đối với Đô la Mỹ?

Câu trả lời là rất ít. Ngân hàng trung ương tin rằng áp lực giá là nhất thời, vì vậy tăng trưởng chậm hơn sẽ xác thực quan điểm của họ. Ngoài ra, bất kỳ sự chậm lại nào có thể sẽ không quan trọng, vì vậy, phần lớn, xu hướng tăng của Đô la Mỹ sẽ vẫn còn nguyên vẹn.

Tỷ giá EUR/USD giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng sau kết quả khảo sát ZEW của Đức. Mặc dù chỉ số điều kiện hiện tại được cải thiện từ 21,9 lên 29,3, nhưng thành phần kỳ vọng đã giảm tháng thứ ba liên tiếp. Mức giảm từ 63,3 xuống 40,4 lớn hơn nhiều so với dự kiến. Các nhà đầu tư lo ngại rằng biến thể Delta có thể gây ra sự suy giảm ở Đức.

Đơn vị tiền tệ hoạt động tốt nhất là Đô la Úc, đồng tiền này không mấy bị ảnh hưởng bởi niềm tin kinh doanh suy giảm và nhiều hạn chế hơn đang được áp đặt ở Úc. Chính phủ đã mở rộng việc phong tỏa chống COVID đến các vùng nông thôn bên ngoài Sydney do lo ngại rằng virus đã lan rộng ra ngoài các thành phố.

(Theo Kathy Lien)


Bài viết tham khảo