Đang tải

Đợt điều chỉnh đến gần khi thị trường ngoại hối chịu ảnh hưởng giảm của chứng khoán

Đợt điều chỉnh đến gần khi thị trường ngoại hối chịu ảnh hưởng giảm của chứng khoán
Image by: Invest 318

Đây là một trong những tuần giao dịch bận rộn nhất trong năm và vì lý do này, sự biến động trên thị trường chứng khoán, được đo lường bởi Chỉ số Biến động CBOE, đã tăng lên mức cao nhất trong bốn tháng.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm hơn 900 điểm trong ngày, xuống mức 600. Chỉ số S&P 500 giảm 1,7%, ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 5. Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang có một thông báo chính sách tiền tệ rất quan trọng vào thứ Tư, nhưng cuộc họp của Fed không phải là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm. Sau các báo cáo lạm phát và việc làm không mấy tích cực, các nhà kinh tế không mong đợi những thông báo chặt chẽ từ ngân hàng trung ương. Thay vào đó, những lo lắng về Trung Quốc và trần nợ đã khiến cổ phiếu và tiền tệ giảm xuống. Công ty bất động sản khổng lồ Evergrande (HK:3333) của Trung Quốc đang đứng trước bờ vực vỡ nợ trị giá 300 tỷ Đô la và các nhà đầu tư đang lo lắng về sự lây lan, vì có sự tiếp xúc đáng kể của quỹ trái phiếu phương Tây.

Tháng 9 theo truyền thống là một tháng không tốt đẹp đối với cổ phiếu, và sau khi tập trung vào COVID-19 trong hơn một năm, Evergrande là một cú sốc mới có thể kích hoạt một đợt thanh lý lớn trong vài tuần tới. Tương quan thị trường bị phá vỡ, với việc bán tháo cổ phiếu khiến tiền tệ, lợi suất trái phiếu, giá dầu thô và tiền điện tử giảm mạnh. Độ rộng của tâm lý e ngại rủi ro là đáng kinh ngạc.

Trên thị trường ngoại hối, đồng Yên Nhật và Franc Thụy Sĩ là những đồng tiền hoạt động tốt nhất, đó là những gì chúng tôi mong đợi khi chứng khoán giảm mạnh. Đồng Đô la Mỹ giao dịch cao hơn so với tất cả các loại tiền tệ chính ngoại trừ đồng euro hầu như không thay đổi; đồng Yên Nhật và Franc Thụy Sỹ . Nếu chứng khoán tiếp tục giảm vào ngày mai, với chỉ số Dow giảm 500 điểm trở lên, thì có lẽ Fed sẽ chưa ngay lập tức bàn đến việc thắt chặt. Theo nhiều cách, vụ lộn xộn Evergrande là một vấn đề lớn hơn đối với thị trường tài chính so với FOMC. Với việc Trung Quốc từ chối giải cứu công ty khổng lồ bất động sản, chúng tôi cho rằng tiền tệ sẽ tiếp tục suy yếu trong 24 đến 36 giờ tới. Đồng Đô la Mỹ đặc biệt dễ bị tổn thất so với đồng Yên và đồng Franc. Dữ liệu nhà mới xây ở Mỹ và giấy phép sẽ được phát hành vào thứ Ba – bất ổn trên thị trường nhà ở Trung Quốc có thể gây ra phản ứng đáng kể hơn đối với tình trạng yếu kém về nhà ở Mỹ.

Giữa tất cả những biến động, có bốn thông báo chính sách tiền tệ lớn của ngân hàng trung ương trong tuần này, một cuộc bầu cử và một danh sách dài các dữ liệu kinh tế quan trọng. Ngày hôm nay, người dân Canada tham gia các cuộc thăm dò để quyết định xem họ có muốn giữ Thủ tướng Justin Trudeau nắm quyền hay không. Một tháng trước, thủ tướng đã kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh chóng hai năm trước dự kiến. Giờ đây, cuộc đua sít sao hơn những gì ông có thể tưởng tượng. Mặc dù những thay đổi về lãnh đạo thường không có tác động lâu dài đến tiền tệ, nhưng nếu Trudeau thua, sự không chắc chắn sẽ kích hoạt sự suy yếu trong ngắn hạn của đồng Đô la Canada. Các cuộc thăm dò cuối cùng kết thúc lúc 7 giờ tối, vì vậy chúng ta sẽ biết ngay trong ngày, nhưng việc kiểm phiếu trên giấy có thể trì hoãn kết quả vài ngày nữa.

Đồng Đô la Úc  vẫn là tiêu điểm, với biên bản RBA sẽ được phát hành vào hôm nay. Ngân hàng trung ương đã quyết định tiến hành các kế hoạch điều chỉnh trong cuộc họp cuối cùng của mình, điều này hơi bất ngờ, nhưng cho biết việc tăng lãi suất có thể sẽ không xảy ra cho đến cuối năm 2024, muộn hơn so với dự đoán của hầu hết các nhà kinh tế. Mặc dù báo cáo dịch vụ PMI của New Zealand đêm qua cho thấy hoạt động chậm lại đáng kể, nhưng quyết định của chính phủ nhằm giảm bớt các hạn chế ở Auckland đã giúp ngăn chặn sự sụt giảm mạnh của tiền tệ.

Đồng Euro được hỗ trợ bởi lạm phát mạnh hơn và nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn. Đồng Bảng Anh là một trong những đồng tiền giảm mạnh nhất. Ngân hàng Trung ương Anh nhóm họp vào thứ Năm và dự kiến ​​sẽ không có thay đổi nào, đồng tiền này chủ yếu được giao dịch dựa trên khẩu vị rủi ro. BoE có thể là một trong những ngân hàng trung ương ôn hòa nhất, nhưng với việc cổ phiếu giảm và biến thể Delta đang lan rộng, việc tăng lãi suất có thể chưa được đặt ra. Chương trình kích thích của BoE cũng kết thúc trong tháng này, điều này có thể dẫn đến một số suy yếu trong nền kinh tế.

(Theo Kathy Lien)

Tags: