Đang tải

Dow Jones đứt mạch 5 phiên tăng liên tiếp khi ông Powell cảnh báo lạm phát quá cao

Image by: Invest 318

Chứng khoán Mỹ trồi sụt vào ngày thứ Hai (21/3 giờ Mỹ) với các chỉ số chạm mức đáy trong phiên, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell lên tiếng cảnh báo lạm phát tăng cao và tuyên bố sẽ có động thái cứng rắn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones lùi 201.94 điểm (tương đương 0.6%) xuống 34,552.99 điểm. Chỉ số này đã sụt hơn 400 điểm xuống mức thấp nhất trong phiên. Chỉ số S&P 500 hạ 0,04% xuống 4,461.18 điểm, sau khi tiến 0.4% lên mức đỉnh trong phiên. Chỉ số Nasdaq Composite mất 0.4% còn 13,838.46 điểm.

Vào ngày thứ Hai, ông Powell cho biết “lạm phát đang quá cao” và cam kết thực hiện “các bước cần thiết” để kiểm soát giá cả. Ông lưu ý có thể nâng lãi suất từ 0.25 điểm phần trăm sang mức tăng 0.5 điểm phần trăm nếu cần thiết.

Những nhận định của ông Powell tại Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ được đưa ra chưa đầy 1 tuần sau khi Fed nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Tuần trước, các chỉ số chính đã ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2020, phần lớn được thúc đẩy bởi nhóm cổ phiếu tăng trưởng.

Vào ngày thứ Hai, cổ phiếu Boeing sụt 3.6% sau khi một chiếc máy bay chở khách Boeing 737 của hãng China Eastern Airlines gặp nạn. Đà suy giảm của cổ phiếu Boeing đã gây áp lực lên Dow Jones.

Lãi suất tăng dường như cũng tác động đến nhóm cổ phiếu công nghệ, khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiến hơn 0.15 điểm phần trăm lên 2.3%. Cổ phiếu Meta mất 2.3% và cổ phiếu Microsoft cũng giảm.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu năng lượng tăng vào ngày thứ Hai khi giá dầu nhảy vọt. Cổ phiếu Occidental Petroleum và Marathon Oil nằm trong số những mã tăng mạnh nhất thuộc S&P 500, đều vọt hơn 8%.

Dầu Brent đã tăng hơn 7%, vượt 115 USD/thùng, khi các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) cân nhắc tham gia cùng Mỹ cấm vận dầu Nga.

Những người tham gia thị trường cũng theo dõi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, đã cảnh báo nếu các cuộc đàm phán hòa bình với Tổng thống Nga Vladimir Putin không thành công, đó có nghĩa là sự khởi đầu cho “chiến tranh thế giới thứ 3”.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đánh giá sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 ở châu Âu bắt nguồn từ một biến thể mới.

(Theo CNBC)

Tags:

Biên tập viên Invest318