Đang tải

Dow Jones giảm 130 điểm sau cuộc họp của Fed

Dow Jones giảm 130 điểm sau cuộc họp của Fed
Image by: Invest 318

Chỉ số Dow Jones tiếp tục giảm trong phiên đầy biến động ngày thứ Tư (26/01 giờ Mỹ), sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell gợi ý ngân hàng trung ương có nhiều dư địa để nâng lãi suất trước khi nó gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones rớt 129.64 điểm (tương đương 0.4%) xuống 34,168.09 điểm. Có thời điểm Dow Jones đã vọt hơn 500 điểm, nhưng đảo chiều giảm sau cập nhật từ Fed. Chỉ số S&P 500 lùi 0.2% xuống 4,349.93 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite gần như đi ngang tại mức 13,542.12 điểm, được hỗ trợ bởi đà tăng 2.9% của cổ phiếu Microsoft.

Chứng khoán Mỹ đã rút khỏi mức đỉnh trong phiên và lợi suất trái phiếu Mỹ nhảy vọt sau khi ông Powell cho biết tại một cuộc họp báo rằng “còn khá nhiều dư địa” để nâng lãi suất trước khi điều này làm tổn hại đến thị trường lao động. Ông Powell cũng nói giá cả có thể tiếp tục leo cao vì “rủi ro lạm phát vẫn còn tăng”.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vượt mốc 1.8% sau những nhận định của ông Powell khi nhà đầu tư cho rằng ngân hàng trung ương có thể hành động tích cực hơn trong thắt chặt chính sách, ngay cả khi thị trường bất ổn trong tháng 01/2022.

Edward Moya của Oanda nhận định: “Sau khi nghe chủ tịch Fed nói chuyện, rõ ràng là nguy cơ nâng lãi suất nhiều hơn đã tăng và đà phục hồi trước đó trên Phố Wall đã thất bại”.

Fed đã báo hiệu trong một tuyên bố sau cuộc họp chính sách tháng 01/2022 rằng việc nâng lãi suất thêm 0.25 điểm phần trăm có thể diễn ra sớm vào tháng 3/2022.

Tuyên bố của Fed cho biết: “Với mức lạm phát cao hơn 2% và thị trường lao động mạnh mẽ, Ủy ban kỳ vọng sẽ sớm thích hợp để nâng phạm vi mục tiêu đối với lãi suất quỹ liên bang”. Fed sẽ không nhóm họp vào tháng 02/2022.

Tuyên bố được đưa ra như dự báo, và chứng khoán Mỹ duy trì đà tăng ngay sau khi bản tuyên bố được phát hành. Tuy nhiên, thị trường bắt đầu đảo chiều khi ông Powell phát biểu, tiếp nối trạng thái biến động trong tuần này trên thị trường.

Fed cũng chỉ ra trong tuyên bố riêng rằng sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán sau khi nâng lãi suất, một động thái thắt chặt hơn nữa mà nhiều nhà đầu tư có thể đã hy vọng rằng ngân hàng trung ương sẽ tạm ngừng hành động ngay lập tức.

Ngày thứ Tư đánh dấu phiên biến động thứ 3 liên tiếp trên thị trường, bao gồm mức phục hồi hơn 1,000 điểm của Dow Jones vào ngày 24/01.

Cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận mức giảm trong tháng 01/2022. Nasdaq Composite đang ở trong vùng điều chỉnh, lao dốc hơn 16% từ mức đỉnh trong phiên và sụt 13% trong tháng này. S&P 500 mất hơn 8% từ đầu năm đến nay và giảm gần 10% so với mức đỉnh.

(Theo CNBC)

Tags:

Biên tập viên Invest318