Dow Jones lại lập kỷ lục mới

Dow Jones lại lập kỷ lục mới

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Ba (10/8 giờ Mỹ), đưa Dow Jones và S&P 500 lên mức cao kỷ lục mới, sau khi Thượng viện Mỹ thông qua gói chi tiêu cơ sở hạ tầng trị giá 1 ngàn tỷ USD, qua đó thúc đẩy những cổ phiếu gắn liền với tăng trưởng kinh tế.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones cộng 162.82 điểm (tương đương 0.46%) lên mức kỷ lục 35,264.67 điểm, dẫn đầu bởi đà tăng gần 2.5% của cổ phiếu Caterpillar. Chỉ số S&P 500 nhích 0.1% lên 4,436.75 điểm và khép phiên ở mức cao mọi thời đại mới. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite mất 0.5% còn 14,788.09 điểm, khi đà tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ gây sức ép đến nhóm cổ phiếu công nghệ.

Kế hoạch chi tiêu cơ sở hạ tầng của Thượng viện Mỹ, bao gồm 550 tỷ USD chi tiêu mới cho giao thông vận tải và băng thông rộng, được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế khi tốc độ tăng trưởng đỉnh điểm đã chậm lại sau khi tái mở cửa từ đại dịch Covid-19.

Những cổ phiếu có khả năng được hưởng lợi từ dự luật chi tiêu của Thượng viện đã nhảy vọt, với cổ phiếu công ty sản xuất thép Nucor leo dốc gần 9.6%. Các chứng chỉ quỹ ETF cơ sở hạ tầng, bao gồm iShares U.S. Infrastructure ETF và Global X U.S. Infrastructure Development ETF, cũng có thành quả vượt trội ở thị trường chung.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng nhảy vọt trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng. Cổ phiếu Wells Fargo tiến 2%, còn cổ phiếu Goldman Sachs và Bank of America lần lượt tăng 2% và 1.8%. Nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu công nghệ khi lãi suất khởi sắc, và nhóm cổ phiếu FAANG đều khép phiên chìm trong sắc đỏ.

Nhóm cổ phiếu năng lượng phục hồi vào ngày thứ Ba, sau khi dẫn đầu đà sụt giảm của thị trường vào ngày thứ Hai (09/8) do giá dầu lao dốc. Cổ phiếu Exxon Mobil và Chevron lần lượt giảm 1.7% và 1.8%. Giá dầu WTI đã tăng hơn 2.5% vào ngày thứ Ba.

Những cổ phiếu gắn liền với việc tái mở cửa kinh tế cũng xóa bớt phần nào mức lỗ từ ngày 09/8. Cổ phiếu Norwegian Cruise Line vọt 4.7% và cổ phiếu American Airlines tiến 1.8%.

Nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng CPI và chỉ số giá sản xuất PPI, cả 2 đều là chỉ số đo lường lạm phát và dự kiến sẽ lần lượt được công bố vào ngày thứ Tư và thứ Năm (11-12/8).

(Theo CNBC)

 


Bài viết tham khảo