Đang tải

Dow Jones sụt gần 600 điểm khi giá dầu nhảy vọt sau cuộc chiến ở Ukraine

Image by: Invest 318

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (01/3 giờ Mỹ), ngày đầu tiên của tháng 3, khi giá dầu tăng vọt và các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 597.65 điểm (tương đương 1.76%) xuống 33,294.95 điểm. S&P 500 mất 1.55% còn 4,306.26 điểm, và Nasdaq Composite lùi 1.59% xuống 13,532.46 điểm.

Chứng khoán Mỹ suy giảm khi các camera vệ tinh chụp được một đoàn xe quân sự của Nga dường như đang trên đường đến Kyiv, thủ đô Ukraine. Một quan chức quốc phòng Mỹ vào ngày thứ Ba cho biết 80% quân đội Nga tập trung ở biên giới Ukraine hồi tháng trước hiện đã vào nước này.

Việc Nga tiếp tục gây chiến đã đẩy giá năng lượng tăng cao. Hợp đồng dầu WTI tương lai nhảy vọt vào ngày thứ Ba, vượt mốc 106 USD/thùng và ghi nhận mức cao nhất trong 7 năm.

Giá lúa mì cũng tăng mạnh vào ngày thứ Ba. Giá hàng hóa leo cao làm tăng thêm lo ngại lạm phát ở Mỹ và châu Âu.

Nhóm cổ phiếu tài chính là một trong những nhóm giảm mạnh nhất vào ngày thứ Ba, với cổ phiếu Bank of America mất 3.9%, cổ phiếu Wells Fargo giảm 5.8% và cổ phiếu Charles Schwab sụt gần 8%.

Cổ phiếu tài chính giảm khi lợi suất trái phiếu chính phủ suy yếu. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm mạnh, với lợi suất kỳ hạn 10 năm rớt mốc 1.7% tại một số thời điểm trong phiên ngày thứ Ba. Lợi suất diễn biến trái chiều với giá, vì vậy, mức giảm này thể hiện sự đổ xô vào trái phiếu trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường chứng khoán bất ổn.

Lợi suất trái phiếu thấp hơn có thể làm giảm lợi nhuận của ngân hàng và nhà quản lý tài sản, trong khi xung đột ở Đông Âu và các lệnh trừng phạt Nga khiến một số nhà đầu tư lo lắng về sự gián đoạn thị trường tín dụng.

Ken Leon, Giám đốc nghiên cứu chứng khoán tại CFRA, chia sẻ: “Mặc dù hầu hết các ngân hàng Mỹ ít tiếp xúc trực tiếp với các công ty Nga, nhưng vẫn chưa rõ các lệnh trừng phạt đến hệ thống tài chính của Nga sẽ tác động như thế nào đến các ngân hàng châu Âu, và Mỹ”.

American Express là cổ phiếu có thành quả tồi tệ nhất thuộc Dow Jones, sụt hơn 8%. Cổ phiếu Boeing mất 5%.

Đà sụt giảm của thị trường đã được bù đắp phần nào bởi kết quả lợi nhuận mạnh mẽ của Target. Cổ phiếu Target vọt 9.8%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng cũng tăng, nhưng động thái tương đối khiêm tốn so với đà tăng của giá dầu. Cổ phiếu Chevron tăng gần 4%, còn cổ phiếu Exxon cộng 1%.

Về kinh tế của Mỹ, dữ liệu chi tiêu xây dựng tháng 1/2022 tốt hơn dự báo, trong khi chỉ số PMI từ Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) và Markit đều gần như trùng khớp với dự kiến.

(Theo CNBC)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318