Now Loading

Dow Jones tăng tiếp 220 điểm sau báo cáo lạm phát

Dow Jones tăng tiếp 220 điểm sau báo cáo lạm phát
Image by: Invest 318

Chỉ số Dow Jones và S&P 500 tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Tư (11/8 giờ Mỹ) sau báo cáo cho thấy lạm phát nhảy vọt, nhưng không nhiều như các nhà đầu tư lo ngại khi loại bỏ biến động giá thực phẩm và năng lượng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones cộng 220.30 điểm (tương đương 0.6%) lên 35,484.97 điểm, mức đóng cửa cao kỷ lục mới. Chỉ số này được thúc đẩy bởi đà tăng của các cổ phiếu như Caterpillar và Home Depot. Chỉ số S&P 500 tiến 0.2% lên 4,447.70 điểm, cũng ghi nhận mức cao mọi thời đại. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite hạ 0.1% xuống 14,765.14 điểm.

Báo cáo vào ngày thứ Tư cho thấy chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 7 của Mỹ vọt 5.4% kể từ năm ngoái, cao hơn một chút so với dự báo tăng 5.3% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Chính phủ cho biết CPI tháng 7 đã tăng 0.5% so với tháng trước.

Tuy nhiên, nhà đầu tư đang tập trung vào tỷ lệ lạm phát cốt lõi, vốn có thể báo hiệu lạm phát sẽ tiếp tục ổn định và nền kinh tế vẫn sẽ vững mạnh. CPI, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, tăng 0.3% trong tháng trước, thấp hơn dự báo tăng 0.4%. Chỉ số giá cốt lõi vẫn vọt 4.3% so với cùng kỳ năm trước.

Giá ô tô đã qua sử dụng, vốn được các nhà đầu tư xem là một dấu hiệu của lạm phát ngoài tầm kiểm soát, chỉ nhích 0.2% trong tháng 7 sau khi tăng mạnh hơn 10% trong tháng trước đó.

Seema Shah, Giám đốc chiến lược tại Principal Global Investors, nhận định: “Dữ liệu có thể giúp trấn an những lo ngại của nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quá bình thản trước áp lực lạm phát. Những chi tiết của dữ liệu được công bố cho thấy một số nới lỏng trong việc tái mở cửa kinh tế và sự thiếu hụt nguồn cung thúc đẩy giá cả leo cao, và có khả năng cho thấy rằng lạm phát có thể đã đạt đỉnh. Nhà đầu tư ủng hộ quan điểm lạm phát chỉ là tạm thời sẽ cảm thấy được an ủi một chút”.

Chỉ số lạm phát đã hỗ trợ niềm tin của Fed rằng áp lực giá cả tăng cao chỉ là “tạm thời” khi nền kinh tế phục hồi từ cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm trong bối cảnh báo cáo lạm phát và cuộc bán đấu giá mạnh. Lãi suất giảm nhanh sau khi Chủ tịch Fed khu vực Dallas, Robert Kaplan, nói với CNBC rằng Fed có thể bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu vào tháng 10/2021.

Giá dầu cũng sụt giảm và sau đó hồi phục sau khi Nhà Trắng kêu gọi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh tăng sản lượng dầu để hỗ trợ đà phục hồi toàn cầu từ đại dịch.

Chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới bất chấp số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

(Theo CNBC)

Tags: