Đang tải

Dow Jones vọt hơn 900 điểm sau quyết định nâng lãi suất từ Fed

Image by: Invest 318

Chứng khoán tăng mạnh vào ngày thứ Tư (04/5 giờ Mỹ) từ các mức thấp trong năm 2022, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất 0.5 điểm phần trăm như dự đoán trước đó và Chủ tịch Fed Jerome Powell loại trừ việc ngân hàng trung ương trở nên quyết liệt hơn trong chiến dịch chống lạm phát.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 932.27 điểm (tương đương 2.81%) lên 34,061.06 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 2.99% lên 4,300.17 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 3.19% lên 12,964.86 điểm. Đây là phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 2020 của cả Dow Jones và S&P 500.

Ngân hàng trung ương đã thông báo nâng lãi suất chuẩn thêm 50 điểm cơ bản, tương đương 0.5 điểm phần trăm, và sẽ bắt đầu thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán vào tháng 6. Đây là lần nâng lãi suất lớn nhất kể từ năm 2000 đối với Fed, nhưng động thái này đã được các nhà đầu tư kỳ vọng trước đó.

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh khi ông Powell cho biết Fed không cân nhắc nâng lãi suất mạnh tay hơn trong các cuộc họp tương lai.

“Vì vậy mức nâng 75 điểm cơ bản không phải là điều mà ủy ban đang tích cực cân nhắc”, ông Powell cho biết. “Tôi nghĩ rằng kỳ vọng là chúng ta sẽ bắt đầu thấy lạm phát đi ngang”.

Kim Forrest, Nhà sáng lập Bokeh Capital, cho rằng tuyên bố này đã giúp loại bỏ một số lo ngại trên thị trường.

Ông Powell cho biết ông tin rằng Fed có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế mà không khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt, với lí do vị trí tuyển dụng đang cao và tài chính hộ gia đình ổn định.

“Chúng tôi đang có cơ hội tốt để tạo một đợt hạ cánh mềm (soft landing)”, ông Powell cho biết.

Nhà đầu tư dường như cũng đang đặt cược niềm tin của Fed vào nền kinh tế Mỹ. Các cổ phiếu được xem như liên quan trực tiếp đến nền kinh tế cũng có kết quả tốt, với cổ phiếu Home Depot và Caterpillar lần lượt vọt 3.4% và 4.2%. Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng tăng, với cổ phiếu Citigroup cộng 4.3% và cổ phiếu JPMorgan Chase tiến 3.3%.

Tác động của việc Fed thắt chặt tăng trưởng kinh tế là mối quan tâm chính trên thị trường trong những tháng gần đây. Phần lớn những người tham gia cuộc khảo sát của CNBC vào tháng 5 đều dự báo suy thoái có thể xảy ra vào cuối chu kỳ thắt chặt.

Sắc xanh bao phủ hầu hết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Các cổ phiếu công nghệ lớn cũng khởi sắc sau thông báo của Fed, với cổ phiếu Apple và Alphabet đều tăng hơn 4%. Cổ phiếu Chevron tiến 3.1% và cổ phiếu Exxon Mobil tăng gần 4%.

Tất cả 30 cổ phiếu thuộc Dow Jones đều tăng, cũng như một số cổ phiếu đầu cơ khác trên thị trường.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lần nữa vượt mốc 3% vào sáng ngày thứ Tư, dao động gần mức cao nhất kể từ năm 2018, nhưng giảm xuống 2.93% sau nhận định của ông Powell.

Phố Wall hiện đã tăng 3 phiên liên tiếp đầu tháng 5, ổn định sau một tháng 4 chứng kiến Nasdaq Composite trải qua tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

(Theo CNBC)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318