Dự báo giá vàng: XAU/USD thu hút người bán dưới mức 1.980$, chờ công bố Biên bản cuộc họp của FOMC

Giá vàng (XAU/USD) mất sức hút trong đầu phiên giao dịch châu Á vào thứ Hai. Đồng đô la Mỹ (USD) thoái lui và lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm có thể nâng giá kim loại quý, giá Vàng hiện giao dịch quanh mức 1.978$, giảm 0,14% trong ngày.

Dữ liệu nhà ở của Mỹ trong tháng 10 tốt hơn dự kiến được công bố vào thứ Sáu. Lượng nhà khởi công xây dựng hàng tháng đã tăng 1,9% lên 1,372 triệu, tốt hơn so với ước tính là 1,35 triệu. Giấy phép xây dựng tăng 1,1% lên 1,487 triệu, cao hơn mức đồng thuận của thị trường là 1,45 triệu. Nhiều quan chức của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã bác bỏ ước tính cắt giảm lãi suất vào năm 2024, trong khi thị trường tiền tệ cho thấy các nhà giao dịch đã định giá 100 điểm cơ bản (bps) của việc nới lỏng chính sách vào tháng 12 năm sau.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Boston (Fed) Susan Collins hôm thứ Sáu bày tỏ sự lạc quan rằng ngân hàng trung ương có thể giảm lạm phát mà không gây tổn hại lớn cho thị trường lao động bằng cách "kiên nhẫn" với lần tăng lãi suất tiếp theo. Ngoài ra, Thống đốc Fed Austan Goolsbee cho biết lạm phát đang trên đà đạt được mục tiêu của Fed miễn là áp lực giá nhà giảm.

Trong khi đó, Chỉ số đô la Mỹ (DXY), một chỉ số giá trị của đồng USD được đo bằng rổ sáu loại tiền tệ thế giới, ghi nhận mức giảm hàng tuần tồi tệ nhất kể từ giữa tháng 7, dao động quanh 103,45. Điều đó nói rằng, đồng USD yếu hơn có thể thúc đẩy vàng được định giá bằng đồng USD.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2022. Dù cuộc gặp đã mang lại những kết quả cụ thể nhất định nhưng vẫn chưa chắc mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ cải thiện nhiều trong thời gian tới. Căng thẳng mới giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể mang lại lợi ích cho các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Tiếp theo, các nhà giao dịch vàng sẽ theo dõi chặt chẽ Biên bản cuộc họp của FOMC vào thứ Ba để có thêm động lực. Cuối tuần này, Đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền của Mỹ sẽ đáo hạn vào Thứ Tư. Chỉ số PMI ngành sản xuất sơ bộ của S&P Global tại Mỹ cho tháng 11 sẽ được công bố vào thứ Sáu. Các nhà giao dịch sẽ lấy tín hiệu từ dữ liệu và tìm cơ hội giao dịch xung quanh giá vàng.