Đang tải

"Đức sẽ rơi vào suy thoái nếu hoạt động nhập khẩu và vận chuyển dầu khí từ Nga bị đình trệ"

"Đức sẽ rơi vào suy thoái nếu hoạt động nhập khẩu và vận chuyển dầu khí từ Nga bị đình trệ"
Image by: Invest 318

Đây là một lời cảnh báo của một nhà vận động hành lang từ ngân hàng hàng đầu của Đức vào hôm thứ Hai.

Nền kinh tế nước Đức sẽ phải đối mặt với một cuộc suy thoái mạnh nếu ngừng nhập khẩu hoặc vận chuyển dầu và khí đốt của Nga. Đây là một lời cảnh báo của một nhà vận động hành lang từ ngân hàng hàng đầu của Đức vào hôm thứ Hai. 

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga. Các doanh nghiệp có tên tuổi lớn trong ngành năng lượng bày tỏ về khả năng gián đoạn nguồn cung trong những ngày gần đây. Điều này khiến các ngân hàng của Đức lại nhận thấy sự lo ngại.

Ông Christian Sewing là giám đốc điều hành của Deutsche Bank. Với vai trò là chủ tịch đại diện Hiệp hội các ngân hàng Đức (BDB), ông cho biết các ngân hàng dự kiến tăng trưởng nền kinh tế Đức sẽ chậm hơn đáng kể trong năm nay với khoảng 2% do chiến sự diễn ra tại Ukraine.

“Nếu phải đi đến một lệnh cấm vận nhập khẩu, về lạm phát có thể sẽ tạm thời ở mức hai con số,” ông Sewing nói. “Nhưng chúng ta sẽ vĩnh viễn có một hiện tượng mà tất cả chúng ta chưa từng thấy trong 30 năm qua và đó là lạm phát dài hạn hơn”.

Ông Sewing đã nói với các phóng viên khi trả lời phỏng vấn rằng: "Tình hình sẽ thậm chí còn có thể trở nên tồi tệ hơn nếu việc nhập khẩu hoặc vận chuyển dầu và khí đốt tự nhiên từ nước Nga bị ngừng lại. Nếu việc này xảy ra thì nguy cơ của một cuộc suy thoái đáng kể ở Đức sau đó sẽ gần như là không thể tránh khỏi."

Theo ông, vấn đề về các biện pháp viện trợ của chính phủ cho các công ty và cả đối với ngành này sau đó sẽ trở nên càng cấp thiết hơn. Ông Sewing một lần nữa kêu gọi Ngân hàng Trung Ương Châu Âu nhanh chóng đưa ra hành động cần thiết để ngăn chặn lạm phát tăng cao. Ông đề xuất thêm rằng ECB nên sớm kết thúc việc chương trình mua tài sản và gửi tín hiệu về lãi suất.

Tuần trước, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng từ tháng 4, Gazprom sẽ chỉ chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp cho khí đốt của mình, chính phủ Đức đã kích hoạt Giai đoạn 1 của kế hoạch khẩn cấp để bắt đầu nếu có sự gián đoạn nguồn cung.

(Theo Reuters)

Tags: