Đang tải

El Salvador rơi vào bạo loạn sau quyết định công nhận bitcoin

El Salvador rơi vào bạo loạn sau quyết định công nhận bitcoin
Image by: Invest 318

Hôm 15/9, hàng nghìn người dân ở El Salvador đã xuống đường biểu tình để phản đối quyết định áp dụng bitcoin như một đồng tiền hợp pháp và các động thái gần đây của Tổng thống Nayib Bukele nhằm củng cố quyền lực.

Theo đưa tin từ Bloomberg, vào ngày 15/9, hàng nghìn người đã tuần hành đến quảng trường trung tâm ở thủ đô San Salvador của đất nước Nam Mỹ El Salvador. Họ giơ cao các khẩu hiệu như "nói không với chế độ độc tài" và "chúng tôi bị lừa mua bitcoin".

Người dân El Salvador đang rất phẫn nộ sau quyết định của chính phủ nhằm sử dụng bitcoin như một đồng tiền hợp pháp, cũng như các động thái gần đây của Tổng thống Nayib Bukele nhằm củng cố quyền lực.

Một số người biểu tình còn mặc áo phông in dòng chữ "nói không với bitcoin". Các cuộc biểu tình chủ yếu diễn ra trong hòa bình, song một đám đông đã đập vỡ cửa kính và phóng hỏa một ATM bitcoin được lắp vào tháng trước để chuẩn bị cho kế hoạch công nhận đồng tiền ảo lớn nhất thế giới.

El Salvador đã chấp thuận bitcoin là đồng tiền hợp pháp vào tuần trước và chính phủ đã đề xuất hơn 200 thay đổi đối với hiến pháp nước nhà, bao gồm việc loại bỏ lệnh cấm tái tranh cử tổng thống, theo Bloomberg.

Qua các cuộc điều tra dự luận gần đây ở El Salvador, đa số người dân đều phản đối quyết định đưa bitcoin thành đồng tiền tệ chính thức của đất nước. Tuy nhiên, Tổng thống Bukele vẫn cho rằng hiện đã có hơn nửa triệu người dùng đồng tiền ảo này trong nước.

Chưa kể, giá bitcoin thường biến động theo ngày nên công chúng vẫn còn nhiều nghi ngờ rằng chính phủ El Salvador sẽ tránh những rủi ro biến động giá như thế nào.

Trong một cuộc phỏng vấn, nhà lập pháp phe đối lập Claudia Ortiz nhấn mạnh: "Công nhận bitcoin là một quyết định kinh tế rất lớn và quy trình thực hiện lại hoàn toàn phi logic, vì đề xuất được gửi đến quốc hội và được thông qua trong cùng ngày".

"El Salvador đang trải qua một cuộc khủng hoảng tài khóa sâu sắc, chi phí sinh hoạt và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Chính phủ, thay vì đưa ra chính sách kinh tế nghiêm túc, lại đi chấp nhận bitcoin như một đồng tiền hợp pháp", bà Ortiz khẳng định.

Ông Bukele, một người theo chủ nghĩa dân túy, được bầu làm tổng thống El Salvador vào năm 2019 và vẫn được đánh giá cao với lời cam kết dập tắt nạn tham nhũng đang lan tràn trong các đảng truyền thống của đất nước Nam Mỹ.

Tuy nhiên, một số người dân El Salvador cho rằng ông Bukele đang dần trở thành "một nhà độc tài" và cuộc tuần hành hôm 15/9 là cuộc biểu tình lớn đầu tiên chống lại chính phủ của ông này.

"Đã đến lúc bảo vệ nền dân chủ", một người biểu tình, cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Sidney Blanco, bày tỏ. "Cuộc tuần hành này rất có tính biểu tượng, nó cho thấy người dân đã quá mệt mỏi với nhiều hành vi vi phạm hiến pháp của chính quyền ông Bukele", vị cựu thẩm phán nhấn mạnh.

(Theo Bloomberg)

 

Tags: