Elon Musk tiếp tục là CEO có thu nhập cao nhất nước Mỹ, Tim Cook rơi xuống vị trí thứ 8

Elon Musk tiếp tục là CEO có thu nhập cao nhất nước Mỹ, Tim Cook rơi xuống vị trí thứ 8

Thu nhập của Elon Musk cao gấp 12 lần so với CEO xếp hạng nhì. Trong khi đó Tim Cook, CEO Apple đã tụt từ vị trí thứ hai xuống thứ 8 trong năm 2020.

Theo bảng xếp hạng Pay Index 2020 của Bloomberg, Elon Musk, người tự phong là "Vua công nghệ" của Tesla đã kiếm được 6,66 tỷ USD từ các khoản đền bù và quyền mua cổ phiếu Tesla với mức giá ưu đãi. Thu nhập của ông cao gấp 12 lần so với lương của người xếp ngay sau trong bảng xếp hạng.

Nhờ vào tốc độ phát triển vượt bậc của Tesla, Musk đã trụ vững vị trí đầu bảng trong năm thứ ba liên tiếp. Vào tháng 2 năm nay, Musk đã vượt qua Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản ròng ước tính khoảng 200 tỷ USD. 

CEO được trả lương cao thứ hai là Mike Pykosz, nhà lãnh đạo của Oak Street Health với mức thu nhập 568 triệu USD. Thu nhập của Pykosz phần lớn đến từ tiền lương, tiền thưởng, cổ phiếu và các chính sách đãi ngộ khác.

Bloomberg Pay là bảng xếp hàng năm được thực hiện để thống kê danh sách các Giám đốc điều hành được trả lương cao nhất từ các công ty giao dịch công khai hàng đầu nước này. Dựa trên những thông tin được cung cấp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ. Các tiêu chí đánh giá của Bloomberg Pay bao gồm tiền lương, tiền thưởng, lương hưu, tiền bồi thường và quyền tuỳ chọn mua cổ phiếu với mức giá ưu đãi.

Top 10 nhà lãnh đạo đến 7 công ty khác nhau đều là nam giới. Trong đó, Tim Cook của Apple tuột 6 hạng so với năm ngoái và rơi xuống vị trí thứ 8 cùng mức thu nhập 265 triệu USD. 

Theo một nghiên cứu riêng biệt của The New York Times và Equilar, tỷ phú Karp, Giám đốc điều hành của Công ty phần mềm Palantir mới là lãnh đạo có tỷ lệ lương thưởng trên thu nhập bình quân nhân viên cao nhất.

Theo Bloomberg, các CEO tiêu biểu của 1.000 công ty niêm yết lớn nhất nước Mỹ đều nhận được mức lương trung bình cao gấp 144 lần so với một nhân viên bình thường.

Vào tháng 3 vừa qua, hai thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren đã công bố dự luật trừng phạt các công ty trả lương quá cao cho Giám đốc điều hành. 

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ chịu thêm 0,5% thuế khi các CEO có thu nhập cao hơn từ 50-100 lần so với người lao động bình thường. Những công ty trả lương cho Giám đốc điều hành nhiều hơn 500 lần sẽ phải đối mặt mức tăng thuế 5%. Đây được cho là một biện pháp hữu hiệu nhằm giải quyết tình trạng bóc lột sức lao động.

(Theo Bloomberg)


Bài viết tham khảo