Đang tải

Euro đạt mức cao nhất 5 tháng khi GDP của Mỹ làm lu mờ cuộc họp của ECB

Image by: Invest 318

EUR/USD có ngày tốt nhất trong năm tháng khi GDP của Hoa Kỳ làm lu mờ thông báo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Theo báo cáo mới nhất, nền kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 2% trong quý 3, đây là tốc độ tăng trưởng yếu nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu vào quý 2/2020. Đó là khi GDP giảm đáng kinh ngạc 31,2%. Các nhà kinh tế dự đoán mức tăng trưởng GDP là 2,8%, mức tăng trưởng cũng chậm lại đáng kể so với tốc độ của quý trước. Đầu tư kinh doanh, chi tiêu chính phủ và thương mại góp phần vào sự sụt giảm, nhưng chi tiêu của người tiêu dùng có tác động đáng kể nhất đến tăng trưởng. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã cản trở việc cung ứng sản phẩm, trong khi lo ngại về biến thể Delta làm giảm hoạt động trong các nhà hàng, nhà máy và cửa hàng. Báo cáo GDP hôm nay xác nhận rằng Chủ tịch Jerome Powell sẽ hạ kì vọng về việc tăng lãi suất trong tuần tới. Đầu tháng này, ông nói: “Tôi nghĩ đã đến lúc phải thắt chặt và tôi không nghĩ đã đến lúc tăng lãi suất”. Chúng tôi chắc chắn kỳ vọng Chủ tịch Fed sẽ lặp lại dòng này tại cuộc họp FOMC vào tuần tới. Đồng Đô la Mỹ bị bán tháo trên diện rộng trong phiên giao dịch tại New York.

Đồng Euro là người hưởng lợi lớn nhất từ ​​sự suy yếu của đồng Đô la Mỹ và việc thiếu nhu cầu đối với đồng bạc xanh là lý do duy nhất cho sự tăng giá của đồng tiền này. ECB không thay đổi chính sách tiền tệ, nhưng không giống như các đối tác toàn cầu, nó ít lo lắng hơn về lạm phát. Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, "Chúng tôi đã tìm kiếm rất nhiều để kiểm tra phân tích của mình và chúng tôi tin tưởng" rằng sự gia tăng lạm phát sẽ chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, bà nói thêm, "sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến."

Lagarde cũng đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất vào năm tới, nói rằng “Sự chắc chắn trong phân tích của chúng tôi không cho thấy các điều kiện của chúng tôi được thỏa mãn như mong đợi của thị trường".

Không giống như nhiều ngân hàng trung ương khác đã giảm kích thích, chấm dứt các chương trình nới lỏng định lượng hoặc tăng lãi suất, ECB đang nói rõ rằng họ đang nhìn theo hướng khác về lạm phát. Điều này lẽ ra đã khiến đồng Euro giảm thấp hơn, nhưng đồng tiền này đã hoạt động kém hiệu quả trong những tuần gần đây và việc bán tháo đồng Đô la Mỹ ngày hôm nay đã kích hoạt đà tăng đối với EUR/USD.

Thứ Sáu là một ngày bận rộn khác trên thị trường, với dữ liệu GDP quý III và CPI tháng 10 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Hoa Kỳ công bố thước đo lạm phát ưa thích của Fed, PCE, cùng với thu nhập và chi tiêu cá nhân. Với nhiều dữ liệu quan trọng như vậy, các nhà giao dịch nên mong đợi nhiều biến động hơn đối với đồng Euro. Đồng Đô la Úc và Canada cũng sẽ được chú trọng, với doanh số bán lẻ của Úc và GDP của Canada sẽ được phát hành. Bất chấp tuyên bố mang tính chặt chẽ của Ngân hàng Trung ương Canada vào thứ Tư, đồng Đô la Canada là đồng tiền tụt hậu trong ngày hôm nay. Mức tăng của nó so với đồng bạc xanh thấp hơn so với các loại tiền tệ chính khác, như Đô la Úc, Đô la New Zealand, Eurovà Đồng Bảng Anh.

(Theo Kathy Lien)

Tags:

Biên tập viên Invest318